Thuế năng lượng mặt trời có thể “vô tình làm mất đi vị thế dẫn đầu của Hoa Kỳ trong ngành năng lượng mặt trời”

Thuế năng lượng mặt trời có thể “vô tình làm mất đi vị thế dẫn đầu của Hoa Kỳ trong ngành năng lượng mặt trời”

  Một báo cáo từ Clean Energy Associates (CEA) và Hội đồng Năng lượng tái tạo Hoa Kỳ cho thấy thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp (AD/CVD) tạo ra vấn đề về chi phí không chỉ đối với tấm pin mặt trời nhập khẩu mà còn đối với tấm pin mặt trời sản xuất tại Hoa Kỳ.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Pexels

  Hoa Kỳ đã chấm dứt lệnh tạm dừng áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp (AD/CVD) đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời trong hai năm. Thuế này áp dụng cho các linh kiện năng lượng mặt trời được vận chuyển từ Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Campuchia bị phát hiện chứa hàng trốn thuế có nguồn gốc từ Trung Quốc.

  Bốn quốc gia Đông Nam Á chịu trách nhiệm cung cấp gần 80% nguồn cung linh kiện năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ. Thuế AD/CVD trong lịch sử dao động từ 50% đến 250% chi phí vận chuyển hàng hóa. Rủi ro thuế quan này tạo ra rất nhiều sự không chắc chắn cho người mua và nhà cung cấp. Clean Energy Associates (CEA) và Hội đồng Năng lượng tái tạo Hoa Kỳ (ACORE) đã công bố một báo cáo đánh giá những rủi ro này.

  Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết mối đe dọa về thuế AD/CVD vào năm 2022 đã thúc đẩy việc trì hoãn hoặc hủy bỏ khoảng 20% ​​công suất phát điện mặt trời quy mô lớn.

  Hiện nay, sau khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ gửi đơn kiến ​​nghị tuyên bố các sản phẩm bán phá giá đang gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đã quyết định tiến hành một vòng điều tra AD/CVD mới đối với các nhà cung cấp linh kiện từ bốn quốc gia Đông Nam Á.

  Bộ Thương mại dự kiến ​​sẽ ban hành quyết định sơ bộ về CVD vào ngày 23 tháng 9 và quyết định sơ bộ về AD vào ngày 20 tháng 11, công ty luật Foley và Lardner cho biết. Đối với cả hai quyết định, Bộ Thương mại sẽ thiết lập mức thuế quan dựa trên hồ sơ trợ cấp và bán phá giá trước đó. Quyết định cuối cùng dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào ngày 4 tháng 4 năm 2025 đối với Bộ Thương mại và ngày 19 tháng 5 năm 2025 đối với Ủy ban Thương mại Quốc tế.

  Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của ACORE, Ray Long cho biết việc phát hiện vi phạm AD/CVD “có thể vô tình khiến Hoa Kỳ mất vị thế dẫn đầu trong ngành năng lượng mặt trời vào tay các quốc gia khác”.

  Các nhà sản xuất linh kiện năng lượng mặt trời trong nước đã đệ đơn kiến ​​nghị ủng hộ thuế quan, nhưng CEA cảnh báo rằng việc thực thi cũng có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của họ. Nguyên nhân là do có một khoảng cách đáng kể trong chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ. Trong khi một lượng lớn các cơ sở lắp ráp mô-đun đã đi vào hoạt động, các ô được sản xuất và tích hợp vào mô-đun năng lượng mặt trời vẫn phụ thuộc rất nhiều vào hàng nhập khẩu, với rất ít năng lực sản xuất trong nước.

  CEA cho biết công suất sản xuất mô-đun tại Hoa Kỳ có thể tăng từ 31 GW vào năm 2024 lên khoảng 60 GW vào năm 2026. Công suất cell có thể mất nhiều thời gian hơn, công ty cho biết, tăng từ khoảng 1 GW vào năm 2024 lên 11 GW vào năm 2027. Công ty này kỳ vọng hầu hết các nhà máy cell sẽ hoàn thành việc mở rộng vào năm 2027 vì các ưu đãi sản xuất theo Đạo luật giảm lạm phát 45X sẽ hết hạn ngay sau đó vào năm 2030.

  CEA đã lập mô hình rằng thuế AD/CVD năng lượng mặt trời sẽ làm tăng chi phí mô-đun trong nước thêm 10 xu cho mỗi watt và chi phí mô-đun nhập khẩu thêm 15 xu cho mỗi watt, ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế dự án. Để tham khảo, một người mua đã nói với OPIS rằng giá mô-đun năng lượng mặt trời TOPCon theo phương thức giao hàng đã trả thuế (DDP) của Hoa Kỳ hiện tại đã tăng lên mức thấp đến trung bình là 0,30 đô la/W. Mức giá này bao gồm thuế quan hai mặt năm 201 nhưng không bao gồm thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp mới.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: CEA/ACORE

  ACORE cho biết: “Mức giá cao hơn này cộng với những yếu tố cản trở khác, bao gồm các yếu tố trong nước và các hạn chế thương mại hiện hành tác động đến quỹ đạo của ngành, có thể cản trở nghiêm trọng tiến độ triển khai năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ”.

  ACORE lưu ý rằng ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ đang trong tình trạng tốt. Các doanh nghiệp tư nhân đã công bố ít nhất 105.454 việc làm mới và hơn 123 tỷ đô la đầu tư vốn vào năng lượng sạch nói chung kể từ khi IRA được thông qua, và năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng 59% tổng công suất lưới điện bổ sung cho đến năm 2028. nhưng để đạt được mục tiêu giảm 50-52% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ phải tăng từ 177 GW công suất lắp đặt lên hơn 500 GW. Nền kinh tế dự án xấu đi có thể đe dọa mục tiêu đang đến gần này.

  Báo cáo lập luận rằng Hoa Kỳ cần thêm thời gian để xây dựng năng lực pin mặt trời để đáp ứng nhu cầu. Báo cáo cũng thừa nhận rằng Hoa Kỳ có thể phụ thuộc vào việc nhập khẩu pin trong một thời gian.

  CEA cho biết, việc thành lập một nhà máy sản xuất pin mặt trời khó khăn hơn vì nhiều lý do. Công suất cell có thể mất gấp đôi thời gian xây dựng, đào tạo và thời gian tăng tốc so với công suất module. Các quy tắc về nội dung trong nước không chắc chắn khiến giá trị của cell tại Hoa Kỳ thay đổi rất nhiều cho đến khi các điều luật cuối cùng được công bố. Và chi phí đầu tư vốn cho cell có thể gấp hai đến ba lần chi phí của một nhà máy sản xuất module, khiến các nhà cung cấp mới khó huy động vốn.

  CEA dự báo rằng Hoa Kỳ sẽ cần nhập khẩu tới 41 GW pin và/hoặc mô-đun để đáp ứng nhu cầu lắp đặt dự kiến ​​của Hoa Kỳ cho đến khi thuế quan theo Mục 201 bị loại bỏ dần vào tháng 2 năm 2026.

  Việc thực thi AD/CVD có thể đe dọa nguồn cung cấp cell trong thời gian này. Báo cáo cho biết thuế có thể tạo ra tình huống mà người mua và nhà cung cấp cell không muốn chịu rủi ro về thuế và các giao dịch cell sẽ dừng lại.

  Giày sneaker và
  Hình ảnh: ACORE/CEA

  Báo cáo cảnh báo rằng một phát hiện về AD/CVD có thể khiến các công việc sản xuất của Hoa Kỳ gặp rủi ro. Thuế có thể khiến gần 34 GW công suất mô-đun năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ không có đầu vào tế bào có giá cạnh tranh, gây nguy hiểm cho gần 9.000 công việc tại nhà máy của Hoa Kỳ.

  Nội dung này được bảo vệ bản quyền và không được phép sử dụng lại. Nếu bạn muốn hợp tác với chúng tôi và muốn sử dụng lại một số nội dung của chúng tôi, vui lòng liên hệ: editors@pv-magazine.com.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline