Thử nghiệm hydro đột phá tại Sân bay Bristol là bước quan trọng tiếp theo trên hành trình đạt được mục tiêu hàng không không phát thải

Thử nghiệm hydro đột phá tại Sân bay Bristol là bước quan trọng tiếp theo trên hành trình đạt được mục tiêu hàng không không phát thải

  Dự án Acorn là thử nghiệm tiếp nhiên liệu hydro trên máy bay đầu tiên diễn ra tại một sân bay lớn của Vương quốc Anh

  Giày sneaker và

  • Hydro đã được sử dụng để tiếp nhiên liệu và cung cấp năng lượng cho các bộ phận quan trọng trong hoạt động mặt đất của easyJet tại Sân bay Bristol, chứng tỏ hydro có thể được sử dụng an toàn và đáng tin cậy thay cho các loại nhiên liệu khác trong sân bay
  • Dữ liệu và hiểu biết sâu sắc  được thu thập sẽ được sử dụng để tạo ra hướng dẫn an toàn đầu tiên và cung cấp thông tin cho việc tạo ra khung pháp lý
  • Điều quan trọng là Cơ quan Hàng không Dân dụng Vương quốc Anh (CAA) đã đóng vai trò tích cực trong phiên tòa với tư cách là cơ quan đánh giá độc lập về vụ việc an toàn.
  • Cuộc thử nghiệm cũng nhằm mục đích đẩy nhanh việc sử dụng hydro trong ngành hàng không và các ngành công nghiệp khác.

  Một thử nghiệm tiếp nhiên liệu hydro mang tính đột phá trên máy bay, do easyJet dẫn đầu và được hỗ trợ bởi một số đối tác liên ngành, đã được hoàn thành thành công tại Sân bay Bristol – thử nghiệm sân bay đầu tiên thuộc loại này tại một sân bay lớn của Vương quốc Anh.

  Hydro được sử dụng để tiếp nhiên liệu và cung cấp năng lượng cho thiết bị hỗ trợ mặt đất (GSE) - cụ thể là máy kéo hành lý - phục vụ máy bay chở khách easyJet. Được tiến hành như một phần trong hoạt động hàng ngày của hãng hàng không, cuộc thử nghiệm chứng minh rằng khí đốt có thể được sử dụng một cách an toàn và đáng tin cậy để tiếp nhiên liệu cho các thiết bị mặt đất trong môi trường sân bay đông đúc, đông đúc.

  Cuộc thử nghiệm có tên là Dự án Acorn, đã được phát triển trong hơn một năm và có sự tham gia của nhiều tổ chức hàng đầu khác từ các lĩnh vực hàng không, kỹ thuật, hậu cần và học viện. Chúng bao gồm Giải pháp hàng không vũ trụ Cranfield, Đại học Cranfield, Máy phóng địa điểm được kết nối (CPC), Chuỗi cung ứng DHL, Hệ thống pin nhiên liệu, viện nghiên cứu IAAPS, Jacobs, Mulag và TCR.

  Nhóm dự định sử dụng kết quả của thử nghiệm để giúp phát triển các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất trong ngành, cung cấp hướng dẫn cho các sân bay, hãng hàng không, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý về những thay đổi cơ sở hạ tầng cần thiết và hỗ trợ phát triển khung pháp lý cho việc sử dụng hydro trên sân bay – các tiêu chuẩn do hydro còn non trẻ trong ngành hàng không nên hiện không tồn tại.

  Dữ liệu và thông tin chi tiết thu thập được cũng sẽ phục vụ cho nghiên cứu mà các nhóm như Hydrogen trong Hàng không (HIA)* đang tiến hành để đảm bảo cơ sở hạ tầng, những thay đổi về quy định và chính sách của Vương quốc Anh theo kịp sự phát triển công nghệ trong lĩnh vực bay không phát thải carbon. Nó cũng hỗ trợ công việc và tham vọng của các cơ quan khác như Hydrogen South West (HSW) và Sáng kiến ​​Đổi mới Hydro (HII), tổ chức sau này cũng đồng tài trợ cho dự án.

  David Morgan, Giám đốc điều hành tại easyJet, cho biết:  

  “Không còn nghi ngờ gì nữa, hydro sẽ là nhiên liệu quan trọng trong tương lai cho ngành hàng không chặng ngắn, được chứng minh bằng tốc độ đổi mới mà chúng ta đang thấy.

  “Mặc dù công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, vì hydro không được sử dụng trong hàng không thương mại ngày nay, nhưng hiện tại không có hướng dẫn pháp lý nào về cách sử dụng nó và vì vậy những thử nghiệm như thế này rất quan trọng trong việc xây dựng trường hợp an toàn và cung cấp dữ liệu quan trọng cũng như thông tin chi tiết để cung cấp thông tin cho sự phát triển của khung pháp lý đầu tiên của ngành. Điều này sẽ đảm bảo quy định không chỉ theo kịp sự đổi mới mà quan trọng là còn hỗ trợ ngành đạt được các mục tiêu khử cacbon vào năm 2050.”

  Tim Johnson, Giám đốc Chiến lược, Chính sách và Truyền thông tại Cơ quan Hàng không Dân dụng, nhận xét:

  “Những dự án như thế này là nền tảng cho cam kết của chúng tôi nhằm hỗ trợ sự đổi mới và khử cacbon trong ngành.

  “Thử nghiệm này sẽ đóng vai trò là cơ sở của Sách trắng mà chúng tôi cũng sẽ đóng góp, cũng như cho phép tạo ra các hướng dẫn an toàn và tiêu chuẩn quy định hơn nữa về việc sử dụng hydro trong hàng không. 

  “Chúng tôi mong muốn được giúp nuôi dưỡng hạt giống này của ngành hàng không xanh hơn trong tương lai khi ngành này tiếp tục phát triển.”

  Anthony Browne, Bộ trưởng Hàng không, nhận xét:

  “Dự án Acorn là một ví dụ tuyệt vời về lĩnh vực hàng không của Vương quốc Anh vượt qua ranh giới của những gì có thể - sử dụng kỹ thuật hàng đầu để biến quá trình khử cacbon thành hiện thực từ hoạt động trên mặt đất cho đến chính máy bay.

  “Các dự án đổi mới như thế này rất quan trọng để đạt được mục tiêu của chúng tôi, được đặt ra trong Chiến lược Jet Zero về vận hành sân bay không phát thải vào năm 2040.”

  Dự án Acorn - hạt giống cho sự tăng trưởng hydro nhanh hơn ở Anh:

  Có một khoảng thời gian ngắn để ngành hàng không của Vương quốc Anh phát triển cơ sở hạ tầng mặt đất, các tiêu chuẩn an toàn (bao gồm cách sử dụng, kiểm soát và vận chuyển hydro) và các quy trình vận hành cần thiết để giúp các hoạt động của ngành sẵn sàng sử dụng hydro.

  Dự án Acorn được thiết kế để thực hiện bước đầu tiên trên hành trình này, với các thử nghiệm hạn chế về thiết bị GSE nhằm hoàn thành mục tiêu chính là nhận được giấy phép tiếp nhiên liệu trên máy bay từ Cơ quan Hàng không Dân dụng (CAA) - cơ quan quản lý đóng vai trò tích cực trong thử nghiệm với tư cách là cơ quan độc lập. người xem xét trường hợp an toàn.

  Các đánh giá an toàn và lập kế hoạch khẩn cấp với chính quyền địa phương phục vụ Sân bay Bristol cũng sẽ cung cấp những bài học quý giá cho sự phát triển trong tương lai và đóng vai trò là kế hoạch chi tiết cho các chính quyền địa phương khác – cung cấp cho họ những kỹ năng và nguồn lực cần thiết để hỗ trợ các sân bay chuyển đổi sang sử dụng hydro.

  Mục tiêu ngắn hạn của dự án này là hướng tới việc triển khai lâu dài hoặc lâu dài GSE hydro tại Sân bay Bristol và sẵn sàng cho sân bay thử nghiệm và sau đó là vận hành thương mại máy bay chạy bằng nhiên liệu hydro.

  Xây dựng trường hợp an toàn và khung pháp lý để tăng tốc hydro trong ngành hàng không:

  Một mục tiêu khác của thử nghiệm là phát triển khung pháp lý và an toàn cần thiết để tăng tốc hydro trong ngành hàng không.

  Mặc dù hydro là nguồn nhiên liệu tiềm năng không phát thải carbon cho ngành hàng không và những phát triển quan trọng đã được thực hiện trong toàn ngành**, nhưng vẫn còn những thách thức đáng kể về quy định, an toàn và chứng nhận. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm hơn để cung cấp chính sách cơ sở hạ tầng hydro và xử lý an toàn trong các hoạt động của sân bay và hãng hàng không nhằm hỗ trợ việc áp dụng hydro trong tương lai.

  Thử nghiệm vận hành GSE chạy bằng nhiên liệu hydro của Dự án Acorn trong môi trường sân bay là một trong những cơ hội như vậy và là thử nghiệm tiếp nhiên liệu hydro đầu tiên trên máy bay diễn ra tại một sân bay lớn của Vương quốc Anh, đây là một cột mốc quan trọng và là bước đệm quan trọng trong sự phát triển trong tương lai của việc sử dụng hydro trong hàng không

  Mục đích cuối cùng của nghiên cứu này là hỗ trợ quá trình khử cacbon rộng rãi hơn trong ngành hàng không thông qua việc hấp thụ hydro nhanh hơn.

  Hướng dẫn từng bước về các giai đoạn chính của thử nghiệm:

  1. An toàn & Đánh giá:  Các thử nghiệm và đào tạo vận hành trên đất liền được tiến hành trong môi trường an toàn và có kiểm soát tại Đại học Cranfield trong những tuần trước cuộc thử nghiệm tại sân bay Bristol.

  2. Lưu trữ và phân phối hydro:  Các thùng chứa hydro (H2) và máy tiếp nhiên liệu hydro hyQube, do Fuel Cell Systems Ltd thiết kế và cung cấp, đã được vận chuyển đến địa điểm thử nghiệm Project Acorn tại Sân bay Bristol. Xét về cách thức hoạt động của quy trình --

  • HyQube hoạt động như 'máy bơm nhiên liệu' để bơm hydro từ bình H2 vào các thùng rỗng của máy kéo hành lý – mục đích sử dụng cuối cùng của hydro.
  • HyQube phân phối hydro thông qua một vòi phun kèm theo giống hệt như việc đổ xăng cho ô tô tại trạm xăng. Mặc dù không giống như việc tiếp nhiên liệu cho ô tô, vòi phun không cần phải được giữ trong quá trình tiếp nhiên liệu vì một vòng đệm hoàn chỉnh được hình thành khi bộ tiếp nhiên liệu được kết nối với máy kéo hành lý.
  • HyQube phân phối khí hydro từ bình H2 vào các thùng chứa trên máy kéo hành lý Mulag chỉ bằng một nút nhấn
  • Khi bình chứa đạt áp suất tối đa 350bar – cho biết xe đã được nạp đầy nhiên liệu – hyQube sẽ tự động tắt, người vận hành ngắt kết nối và xe đã sẵn sàng hoạt động!
  • Mất khoảng 3 phút để đổ đầy bình xăng trên máy kéo hành lý và điều này sẽ giúp máy chạy trong 2-3 giờ trước khi cần thêm nhiên liệu

  3. Mục đích sử dụng cuối cùng (cung cấp năng lượng cho máy kéo):  Máy kéo hành lý GH2 (được Mulag sản xuất và thử nghiệm tại nhà máy và được lắp pin nhiên liệu màng trao đổi proton Globe FC) được nhân viên DHL đã qua đào tạo tiếp nhiên liệu thông qua máy tiếp nhiên liệu di động tại Sân bay Bristol. Nhân viên của DHL vận hành máy kéo GH2 baggae để phục vụ quay vòng máy bay easyJet tại một điểm đỗ từ xa tại Sân bay Bristol, nơi kéo hành lý của hành khách từ máy bay chở khách easyJet đến và đi từ máy bay và sân bay như một phần của hoạt động bình thường.

  Nhiều lợi ích của hydro trong ngành hàng không:

  Nhiều chuyên gia hàng đầu tin rằng ngành hàng không chạy bằng hydro sẽ không chỉ đóng vai trò then chốt trong việc mang lại số 0 ròng mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế.

  Chiến lược Jet Zero của Bộ Giao thông Vận tải*** ước tính rằng đầu tư nhanh chóng vào ngành hàng không hydro có thể cung cấp tới 60.000 việc làm mới trên khắp Vương quốc Anh, trong đó Hydrogen UK dự kiến ​​rằng hydro có thể đóng góp 18 tỷ bảng GVA và giúp đáp ứng tới 50% năng lượng của Vương quốc Anh yêu cầu vào năm 2050.

  Hydro xanh, được sản xuất từ ​​​​năng lượng tái tạo, là nhiên liệu máy bay thay thế đặc biệt thú vị vì không giống như các lựa chọn thay thế khác, nó không tạo ra khí thải carbon. Nếu được thực hiện đầy đủ, nó sẽ hỗ trợ đáng kể cho các mục tiêu khử cacbon của ngành, đồng thời giúp bảo tồn một ngành mang lại giá trị đáng kể cho nền kinh tế của chúng ta – Hàng không Vương quốc Anh sử dụng 230.000 người và đóng góp trực tiếp hơn 22 tỷ bảng vào GDP mỗi năm, cộng thêm 34 tỷ bảng từ xuất khẩu hàng không vũ trụ các thành phần.

  Hội đồng Jet Zero đã dự kiến ​​trong chiến lược rằng việc đầu tư nhanh chóng vào ngành hàng không hydro có thể giúp Vương quốc Anh đảm bảo tới 19% ngành công nghiệp hàng không vũ trụ toàn cầu và chia sẻ lợi ích trị giá 178 tỷ bảng Anh mỗi năm vào năm 2050, điều đó có nghĩa là điều này có thể tạo ra thêm 34 tỷ bảng Anh mỗi năm cho Vương quốc Anh.

  Đầu tư vào hydro cũng sẽ giúp duy trì lợi ích xã hội của việc bay, tiếp tục kết nối mọi người với doanh nghiệp, người thân và các điểm đến mới. 

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline