Thông tin chi tiết: Kế hoạch hydro xanh của Biden gặp trở ngại về khí hậu: Thiếu nước - Reuters

Thông tin chi tiết: Kế hoạch hydro xanh của Biden gặp trở ngại về khí hậu: Thiếu nước - Reuters

  Insight: Kế hoạch hydro xanh của Biden gặp trở ngại về khí hậu: Thiếu nước – Reuters.

  Green Hydrogen water shortage

  Chương trình nghị sự về khí hậu của chính quyền Biden đang đối mặt với một thách thức bất ngờ ở Corpus Christi, Texas, nơi dễ bị hạn hán, nơi một trung tâm hydro sạch được đề xuất sẽ yêu cầu lắp đặt các nhà máy khử mặn nước biển tốn nhiều năng lượng, tốn kém và có khả năng gây hại cho môi trường.

  Cảng Bờ biển vùng Vịnh đang chạy theo Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng năm 2021 của Tổng thống Joe Biden để tạo ra một trung tâm khu vực sản xuất hydro, một loại nhiên liệu ít khí thải được tạo ra bằng cách điện phân nước có thể giúp khử cacbon cho các ngành công nghiệp phát thải nặng. và giao thông vận tải.

  Một trung tâm hydro sẽ yêu cầu tiếp cận hàng triệu gallon nước – một thách thức ở Corpus Christi đang trải qua đợt hạn hán kéo dài nhiều năm. Trong khi các quan chức địa phương nói rằng họ có thể cung cấp lượng nước đó bằng cách xây dựng một nhà máy khử mặn nước biển, các nhóm môi trường và một số cư dân địa phương cũng như các nhà lập pháp đang xếp hàng để phản đối các địa điểm khử muối.

  The Coastal Alliance to Protect the Environment, một nhóm hoạt động của Corpus Christi, đã viết trong một bức thư gửi Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm, chia sẻ với Reuters:

  Thật vô nghĩa khi tạo ra một nguồn năng lượng sạch có mục đích nhưng lại phá hủy toàn bộ hệ sinh thái, đe dọa các nền kinh tế khác phụ thuộc vào hệ thống vịnh lành mạnh và chiếm đoạt nguồn cung cấp nước cho cư dân.

  Reuters đã phỏng vấn sáu nhà nghiên cứu nghiên cứu hydro dưới dạng năng lượng xanh và được độc quyền tiếp cận một phân tích của công ty tư vấn Rystad Energy cho thấy tầm nhìn của chính quyền Biden về hydro ít carbon có thể gặp phải một thách thức mà bản thân nó cũng trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu: khan hiếm nước.

  Sản xuất hydro cần một lượng nước ngọt khổng lồ trong một thế giới ngày càng bị ảnh hưởng bởi hạn hán do khí hậu.

  Theo dữ liệu của Rystad, 9 trong số 33 dự án trong danh sách rút gọn của Bộ Năng lượng cho các trung tâm hydro nằm ở các khu vực thiếu nước nghiêm trọng.

  Những địa điểm đó bao gồm Nam California, Colorado, Kansas và New Mexico cũng như Texas. Trên toàn cầu, bức tranh thậm chí còn tồi tệ hơn, với hơn 70% các dự án hydro xanh được đề xuất nằm ở các khu vực thiếu nước như Trung Đông.

  Minh Khoi Le , chuyên gia phân tích năng lượng tái tạo tại Rystad, cho biết:

  Hầu hết các dự án hydro xanh được lên kế hoạch trên thế giới sẽ được đặt tại các khu vực thiếu nước.

  Minh Khoi Le, nhà phân tích năng lượng tái tạo tại Rystad, cho biết thêm rằng điều này sẽ tạo ra nhu cầu về nhiều nhà máy khử muối hơn.

  Chính quyền Biden đang cung cấp cho các công ty khoản tín dụng thuế lên tới 100 tỷ đô la và các khu vực tài trợ lên tới 7 tỷ đô la để xây dựng các trung tâm hydro nhằm giúp đạt được mục tiêu sản xuất 50 triệu tấn nhiên liệu hydro sạch vào năm 2050.

  DOE sẽ công bố các trung tâm vào tháng Chín.

  DOE từ chối bình luận về Corpus Christi hoặc các ứng dụng trung tâm hydro khác, nhưng chỉ cho Reuters thông báo tài trợ của cơ quan, trong đó “thừa nhận rằng việc tiêu thụ nước cho H2Hub có thể gây thêm căng thẳng cho tài nguyên nước trong khu vực.”

  Trợ lý Quản trị viên về Nước của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ Radhika Fox nói với Reuters rằng “nhiều hệ thống nước đang xem xét việc khử muối khi nguồn nước trở nên khan hiếm hơn và công nghệ xử lý được cải thiện” nhưng không bình luận trực tiếp về Corpus Christi.

  Peter Zanoni, quản lý thành phố của Corpus Christi, cho biết dự án hydro, nếu được phê duyệt, tất cả trừ yêu cầu áp dụng khử mặn nước biển.

  Ngay cả với nguồn cung cấp nước ngầm khoảng 100 triệu gallon mỗi ngày, thành phố đang trải qua tình trạng hạn hán và hạn chế sử dụng vòi phun nước và tưới tiêu mỗi tuần một lần, theo kế hoạch dự phòng hạn hán.

  Thành phố được ký hợp đồng cung cấp tới 25 triệu gallon nước mỗi ngày cho những người sử dụng công nghiệp lớn ExxonMobil và Tập đoàn Công nghiệp Cơ bản của Ả Rập Saudi, Zanoni cho biết, và dự đoán sẽ có ít nhất nửa tá nhà sản xuất hydro xanh tại trung tâm, mỗi nhà sản xuất sẽ cần khoảng 3 đến 4 triệu gallon nước ngọt mỗi ngày.

  Ông cho biết thành phố có kế hoạch bổ sung công suất ít nhất 70 triệu gallon nước mỗi ngày, bao gồm ít nhất 30 triệu gallon từ nhà máy khử mặn nước biển được đề xuất. Zanoni nói: “Nguồn chống hạn hán đó thực sự hấp dẫn chúng tôi.

  CUỘC CHIẾN NƯỚC

  Một số chuyên gia về nước cho biết, trong khi Hoa Kỳ có hàng trăm nhà máy khử muối nằm rải rác trên khắp đất nước để xử lý các nguồn nước nội địa hơi lợ, thì việc biến nước biển siêu mặn thành nước ngọt mang lại rủi ro cao hơn.

  Bơm sản phẩm phụ mặn của quá trình khử muối vào Vịnh Corpus Christi có thể tiêu tốn của ngành đánh bắt cá khoảng 6 triệu đô la mỗi năm do giết chết các loài hải sản như tôm và cá đù Đại Tây Dương, theo Paul Montagna của Đại học Texas A&M-Corpus Christi, chủ tịch tại Viện Nghiên cứu Harte cho Nghiên cứu Vịnh Mexico.

  Các chuyên gia năng lượng cho biết, các nhà máy khử mặn nước biển sử dụng nhiều năng lượng và tốn kém để xây dựng và bảo trì. Nhà máy Poseidon gần San Diego, California – nhà máy khử muối nước biển lớn nhất ở Tây bán cầu – tiêu tốn hơn 1 tỷ đô la để xây dựng và cần gần 275 triệu đô la để nâng cấp để đáp ứng các quy tắc cập nhật của tiểu bang nhằm bảo vệ sinh vật biển có thể bị hút vào các đường ống nạp hoặc bị ảnh hưởng bởi nước muối thải ra từ nhà máy.

  Vào tháng 3, EPA đã can thiệp với khoản vay 170 triệu đô la để bù đắp mức giá tăng đột biến cho người tiêu dùng địa phương.

  Corpus Christi lần đầu tiên đề xuất khử mặn nước biển vào năm 2017 để cung cấp cho các ngành công nghiệp hóa dầu và năng lượng đang phát triển nhanh chóng.

  Thành phố đã đấu tranh để đảm bảo giấy phép môi trường liên bang và hỗ trợ địa phương.

  EPA vào tháng 1 cho biết họ sẽ không công nhận giấy phép thải chất gây ô nhiễm do tiểu bang cấp cho một trong những nhà máy khử muối được đề xuất trên Đảo Harbor cho đến khi các cơ quan quản lý của Texas tiến hành đánh giá tác động môi trường kỹ lưỡng hơn đối với các nỗ lực bảo tồn và sử dụng nước ngầm.

  Trong một lá thư gửi Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas vào tháng 9, EPA cho biết:

  Tiếp tục có những lo ngại về các yêu cầu báo cáo và giám sát đối với tổng chất rắn hòa tan, clorua và sunfat.

  Vào tháng 10, một hiệp hội cư dân địa phương từ khu phố Hillcrest, một khu vực đa số là người da đen vốn đã có các nhà máy lọc dầu, đã đệ đơn khiếu nại theo Đạo luật Quyền Công dân nói rằng nhà máy khử muối Inner Harbor được đề xuất sẽ làm ô nhiễm trầm trọng hơn.

  Thành phố đang tìm kiếm sự chấp thuận theo quy định cho ba địa điểm khử muối khác.

  Errol Summerlin, người sáng lập nhóm môi trường địa phương CAPE, cho biết chi phí môi trường của việc khử muối trong nước biển là quá cao, ngay cả khi nó hỗ trợ cho nhiên liệu carbon thấp.

  Errol Summerlin , người sáng lập nhóm môi trường địa phương CAPE cho biết:

  Kế hoạch này sẽ phá hủy một hệ sinh thái để tạo ra một giải pháp chưa được chứng minh cho cuộc khủng hoảng khí hậu thế giới.

  Brandon Marks, một nhà vận động khu vực cho Chiến dịch Môi trường Texas, cho biết những người sử dụng công nghiệp nặng, chứ không phải cư dân, được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các nhà máy khử muối được đề xuất.

  Một báo cáo được công bố vào tháng 11 bởi công ty tư vấn Autocase Economic Advisory cho biết trong thập kỷ qua, gần 70% mức tăng sử dụng nước ở khu vực Corpus Christi đến từ những người sử dụng công nghiệp so với chỉ dưới 6% từ các hộ gia đình, sử dụng thương mại, phòng cháy chữa cháy, vui chơi giải trí công cộng, vệ sinh môi trường.

  Marks nói: “Toàn bộ lý do họ theo đuổi vùng nước này là để tạo điều kiện cho sự phát triển tự do, điều này không chỉ gây hại cho vịnh mà còn gây hại cho các cộng đồng trong khu vực vịnh.

  Charles Zahn, chủ tịch của Cảng Corpus Christi và là người đề xuất chính việc khử muối, cho biết các nhà máy khử muối có thể mang lại lợi ích cho khu vực, thậm chí mang lại cơ hội bán nước cho thành phố San Antonio, nếu có thặng dư.

  Ông nói: “Chúng tôi cần khử muối để mang lại ngành công nghiệp mang lại việc làm cho chúng tôi và tăng cơ sở thuế của chúng tôi. “Tôi nghĩ nước có lẽ là vấn đề số một ở Texas và chúng tôi có khả năng giúp đỡ Texas.”

  Insight: Kế hoạch hydro xanh của Biden gặp trở ngại về khí hậu: Thiếu nước,

  Zalo
  Hotline