Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến xe điện như thế nào?

Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến xe điện như thế nào?

  Thời tiết lạnh mang đến một số thách thức cho chủ sở hữu ô tô điện, ảnh hưởng đến phạm vi hoạt động, hiệu suất pin và tốc độ sạc của chúng. Tại sao nó xảy ra và bạn có thể làm gì với nó?

  Giao thông hỗn loạn trong cơn bão tuyết lớn.


  Khi nhiệt độ giảm mạnh, người lái xe điện phải suy nghĩ nhiều thứ hơn là chỉ khử băng trên kính chắn gió. Thời tiết mùa đông có thể là một thách thức đối với ắc quy nhưng biết lý do và cách chuẩn bị là chìa khóa để giữ cho xe của bạn hoạt động trơn tru.

  Một trong những tác động đáng kể nhất của nhiệt độ lạnh đối với pin điện là giảm hiệu suất. Khi trời quá lạnh, các phản ứng hóa học tạo ra điện có thể chậm lại, làm giảm hiệu suất của pin.

  Trung bình, TẠI ĐÂY ước tính rằng phạm vi hoạt động của xe giảm 20% khi nhiệt độ bắt đầu chạm mốc 32 độ F. Nếu nhiệt độ giảm thêm 10 độ F thì con số đó giảm xuống còn 40%.

  Mức tiêu thụ năng lượng tăng cũng là một vấn đề lớn khi lái ô tô điện ở nhiệt độ lạnh hơn. Hệ thống sưởi ấm của xe cần lấy điện từ ắc quy, điều này làm giảm phạm vi lái xe hiệu quả.

  Giày sneaker và

  Làm nóng trước xe của bạn khi vẫn đang cắm điện có thể tiết kiệm dung lượng pin EV vì năng lượng để sưởi ấm đến từ lưới điện chứ không phải từ pin. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem tất cả đèn, phanh và cần gạt nước có hoạt động tốt không vì các bộ phận này cần nhiều năng lượng hơn từ pin ở nhiệt độ lạnh hơn.

  Hiệu suất thấp hơn và điện trở trong tăng lên khi thời tiết lạnh cũng ảnh hưởng đến thời gian sạc – thường khiến thời gian sạc bị chậm lại. Thời gian sạc có thể lâu hơn vì khi pin nguội, chúng không thể chấp nhận tốc độ sạc như khi pin ấm. Để giúp tăng tốc độ, bạn có thể sử dụng không khí nóng để làm nóng pin trong khi sạc.

  Việc tiếp xúc liên tục với nhiệt độ cực lạnh có thể làm hỏng pin xe điện sớm. Sự căng thẳng gia tăng, kết hợp với khả năng mạ lithium (hiện tượng lithium hình thành cặn kim loại trên cực dương của pin trong khi sạc), có thể rút ngắn tuổi thọ tổng thể của pin. Nhưng nhiều xe điện có hệ thống quản lý nhiệt giúp giảm thiểu những tác động này bằng cách làm nóng pin trong thời tiết lạnh.

  Zalo
  Hotline