Thiết kế kết hợp công nghệ EV: Hậu trường tại nhà sản xuất EV Trung Quốc Zeekr

Thiết kế kết hợp công nghệ EV: Hậu trường tại nhà sản xuất EV Trung Quốc Zeekr

  Trong nhiều năm, cảnh quan EV của Úc đã phát triển. Gần đây, nó đã tăng cường một bậc với các tài xế có nhiều lựa chọn EV hơn trên thị trường.

  Rất nhiều thứ đi vào thiết kế, kỹ thuật, sản xuất và cung cấp những chiếc EV này. Trong tháng trước, tôi đã may mắn có được cái nhìn hậu trường về một trong những thương hiệu EV ở Úc này, nhờ nhà sản xuất EV cao cấp, Zeekr.

  Trong bốn ngày trên khắp ba thành phố ở Trung Quốc, nhiều điều đã được nhìn thấy, bao gồm cả những gì đi vào:

  • Thiết kế xe điện cho thị trường toàn cầu;
  • Phát triển công nghệ làm nền tảng cho kiến trúc EV;
  • Sản xuất chúng ở quy mô lớn;
  • Phân phối cho khách hàng trong nước và quốc tế;
  • Điều gì sẽ đến ở Úc?

  Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, chúng ta hãy đi vào một số điều mà một người đam mê EV có nền tảng về kỹ thuật đã quan sát và lý do tại sao thị trường EV địa phương của chúng ta sắp bước lên một tầm cao khác vào cuối năm 2024 và hơn thế nữa.

  Thiết kế xe điện cho thị trường toàn cầu

  Chuyến lưu diễn Trung Quốc của tôi bắt đầu ở Thượng Hải tại Trung tâm Thiết kế của Zeekr. Đây là studio thiết kế toàn cầu mới nhất của công ty được khai trương vào đầu năm nay sau thành công của đội ngũ thiết kế tại Gothenburg, Thụy Điển.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Ở đây tôi đã thấy nhiều sản phẩm đã được phát triển cho cả thị trường quốc tế và địa phương Trung Quốc. Chúng ta sẽ nói về những điều đó sau một chút vì đây là lần đầu tiên tìm hiểu thêm về bản thân studio thiết kế và triết lý thiết kế của công ty.

  Studio thiết kế được dẫn dắt bởi Javier Garcia-Gallardo, người đã rất hào phóng với thời gian của mình để chạy qua các quy trình thiết kế để đưa ấn tượng của một nghệ sĩ về một chiếc EV mới trở thành hiện thực.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Điều này bao gồm các bản phác thảo nghệ sĩ ban đầu của một nguyên mẫu cho các lần lặp lại trong thiết kế bên ngoài cần thiết để đưa nó vào cuộc sống.

  Một bản phác thảo ban đầu của mô hình Zeekr 001 cũng đã được chia sẻ với nhiều chi tiết kiểu dáng được mua cho chiếc xe sản xuất mà tôi cũng đã xem và thử nghiệm trong những ngày tiếp theo.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Studio thiết kế không chỉ chịu trách nhiệm về thiết kế bên ngoài của EV mà còn tất cả các yếu tố đi vào bên trong.

  Điều này bao gồm thiết kế ghế ngồi, nội thất, vô lăng và giao diện người dùng (UI và UX) xung quanh hệ thống thông tin giải trí.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Tập trung vào thiết kế thanh lịch và người dùng cuối / người lái xe, nhóm nghiên cứu sắp xếp nhiều ưu tiên thiết kế để đưa ra một nội thất làm cho nó trở thành một không gian tối giản nhưng dễ chịu.

  Sau khi tìm hiểu về quá trình thiết kế, đã có nhiều mô hình sản xuất Zeekr được trưng bày. Hiểu thêm một chút về quy trình thiết kế, nó đã giúp tôi đánh giá cao hơn về các yếu tố thiết kế đi vào những chiếc EV này.

  Một trong những chiếc xe nổi bật so với phần còn lại của dòng sản phẩm mô hình hiện đang là sản phẩm lớn nhất của công ty.

  Đây là Zeekr 009 và dự kiến sẽ đến Úc trong những tháng tới. Nó có ngoại thất kiểu dáng đẹp và sử dụng đèn ở lưới tản nhiệt phía trước để làm cho nó nổi bật so với những người khác trên thị trường.

  Trong suốt chuyến tham quan, chúng tôi đã thấy nhiều hơn những gì làm cho mô hình này khá độc đáo, bao gồm cả kỹ thuật bên dưới da.

  Các phương tiện khác trong buổi giới thiệu bao gồm Zeekr X, một chiếc SUV điện nhằm mục đích cung cấp không gian và công nghệ trong phân khúc EV cao cấp.

  Các yếu tố công nghệ khá thú vị khi nhóm thiết kế chia sẻ một số tính năng mà họ hiện đang thử nghiệm với khách hàng ở Trung Quốc.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Điều này bao gồm màn hình trung tâm trượt sang phía hành khách để giải trí trong xe. Tính năng này có thể được kích hoạt bởi hành khách bằng một slide ba ngón tay trên chính màn hình chính.

  Một tính năng thiết kế và chức năng quan trọng khác có sẵn cho khách hàng ở Trung Quốc là cái mà thương hiệu gọi là "hỗ trợ ghế không trọng lực". Giá đỡ ghế không trọng lực độc đáo mang lại ghế ngả thoải mái cho hành khách phía trước trên những hành trình dài hơn.

  Các tính năng này hiện có sẵn cho khách hàng ở các thị trường như Trung Quốc nhưng không rõ liệu họ có khả năng hướng đến thị trường quốc tế hay không.

  Nói về thị trường, theo công ty, Zeekr X sẽ là mô hình đầu tiên hướng đến thị trường Úc trong những tháng tới, với một xác nhận nhìn thấy Zeekr X vào tuần trước tại Sydney.

  Các mô hình khác được trưng bày tại studio thiết kế bao gồm mô hình sản xuất mới nhất của công ty, 007. Đó là một chiếc sedan thời trang sẽ cung cấp một EV rất thoải mái với một thủ thuật thiết kế mà ít chiếc xe khác có thể sánh được.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Lưới tản nhiệt phía trước kết hợp cái mà công ty gọi là "Stargate". Đây là bảng đèn tương tác 90 inch chạy ngang chiều rộng lưới tản nhiệt phía trước của xe. Nó có thể được tùy chỉnh để hiển thị văn bản, hình ảnh và biển báo cho những chiếc xe khác và người tham gia giao thông.

  Việc kết hợp công nghệ này trong thiết kế một chiếc xe sẵn sàng sản xuất có thể tạo ra một xu hướng với các ứng dụng vô hạn để làm cho con đường của chúng ta an toàn hơn trong thời đại mà các phương tiện tự trị có thể chỉ quanh quẩn.

  Phía sau của chiếc xe cũng rất bóng bẩy và được thiết kế bởi một nhóm giám sát bởi Stefan Sielaff, người trước đây là một nhà thiết kế tại Audi và Bentley.

  Phát triển công nghệ làm nền tảng cho kiến trúc EV
  Từ studio thiết kế ở Thượng Hải, chúng tôi đã có một chuyến đi xuống thành phố Ninh Ba, nơi đặt Nhà máy thông minh của Zeekr.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Trải nghiệm ở đây bắt đầu bằng việc tìm hiểu thêm một chút về các kiến trúc hoàn toàn bằng điện mà công ty đã sử dụng trong các phương tiện được nhìn thấy tại studio thiết kế.

  Dòng sản phẩm điện của Zeekr dựa trên Kiến trúc Trải nghiệm Bền vững (SEA) đã được phát triển và hiện đang ở thế hệ thứ ba.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Một phần của kiến trúc này đã được trưng bày tại nhà máy và làm nổi bật các phần cấu trúc chính, hệ thống truyền động và bộ pin của chiếc xe.

  Ảnh: ZeekrCùng với đó, chúng ta đã thấy sự tập trung vào sự an toàn làm nền tảng cho EV do thương hiệu sản xuất tại nhà máy này và các nhà máy khác trên thế giới.

  Hai bài kiểm tra an toàn cũng được trình bày trên Zeekr 001. Đầu tiên mô phỏng một kịch bản tác động phụ và cái còn lại là thử nghiệm tác động của pin. Sau cả hai tác động, trạng thái cuối cùng của chiếc xe đã được nhìn thấy và hướng dẫn viên du lịch Zeekr nói với chúng tôi rằng chiếc xe vẫn có thể lái được.

  Sản xuất chúng ở quy mô lớn

  Sau thử nghiệm này, nhóm đã mời chúng tôi tham quan nhà máy thông minh. Có thể nhìn thấy những chiếc xe được sản xuất trên nhiều dây chuyền sản xuất đã mở rộng tầm mắt, để nói rằng ít nhất. Có lẽ đây là kỹ sư cơ khí bên trong tôi khiến tôi khá phấn khích.

  Với cánh tay robot thực hiện rất nhiều công việc nâng hạ cấu trúc của các thành phần chính, rõ ràng đây là một cơ sở sản xuất đẳng cấp thế giới với nhiều dây chuyền hoạt động.

  Mỗi ngày, nhà máy này sản xuất hàng trăm chiếc xe bao gồm cả các mẫu xe được nhìn thấy tại studio thiết kế.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Trên cùng một dây chuyền sản xuất, xe cho các thị trường tay lái bên phải như của chúng tôi đã được chế tạo cũng như cho khách hàng Trung Quốc và châu Âu lái xe tay lái bên trái.

  Quá trình đảm bảo chất lượng cũng rất kỹ lưỡng với nhiều thử nghiệm được thực hiện bởi nhóm đánh giá trước khi những chiếc xe sẵn sàng được vận chuyển đến các trung tâm và trung tâm giao hàng trên khắp Trung Quốc và quốc tế.

  Phân phối cho khách hàng trong nước và quốc tế
  Trong chuyến tham quan, tôi đã xem phân phối địa phương bằng cách đến cửa hàng hàng đầu của công ty ở thành phố Hàng Châu bên hồ.

  Tại đây, tất cả bốn mô hình sản xuất của nó đều được trưng bày, bao gồm cả 007 mới nhất, từ phía sau trông bóng bẩy như mặt trước chiếu sáng Stargate.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Phòng trưng bày có nhân viên bán hàng để giúp khách hàng với bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm và khách hàng có thể chỉ cần đi bộ ra khỏi đường và đặt lái thử hoặc trải nghiệm cảm giác sở hữu một trong những chiếc xe này.

  Cửa hàng hai tầng cũng có khu vực bán hàng và phòng chờ khách hàng thể hiện sự tập trung của thương hiệu vào khách hàng, thiết kế và đổi mới.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Nhiều cuốn sách về đổi mới cũng được phát hiện trên giá sách ở cấp độ này cũng như các phụ kiện khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn khi ngồi sau tay lái của EV mới của họ.

  Điều gì sẽ đến ở Úc
  Zeekr có kế hoạch tung ra hai trong số bốn mô hình sản xuất trong những tháng tới. Đầu tiên sẽ là Zeekr X, một chiếc SUV điện cao cấp.

  Mô hình này dự kiến sẽ là người bán khối lượng lớn cho thương hiệu để khởi động mọi thứ trên thị trường của chúng tôi. Nó cung cấp mức độ thoải mái và động lực lái xe mà nhiều người lái xe trong phân khúc cao cấp đang tìm kiếm trong EV đầu tiên hoặc thứ hai của họ.

  HÌNH ẢNH: ZEEKR

  Mô hình thứ hai để đi đến bờ biển của chúng tôi là 009 người di chuyển. Đã được lái xe vòng quanh các khu vực của Thượng Hải khi đến và tại phòng trưng bày hàng đầu ở Hàng Châu, nó không giống như bất cứ thứ gì tôi từng đến.

  Đó là trước khi chúng ta bắt đầu nói về những người di chuyển hiệu suất cao này như thế nào trên đường đua. Thông tin thêm về trải nghiệm lái xe của các mẫu xe này để theo dõi.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline