Thị trường Carbon tự nguyện có đang hướng tới phiên bản 2.0 không?

Thị trường Carbon tự nguyện có đang hướng tới phiên bản 2.0 không?

  Theo một phân tích mới của Calyx Global, một nền tảng xếp hạng tín dụng carbon, chất lượng trên thị trường carbon tự nguyện (VCM) cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn về tính liêm chính được cải thiện. Báo cáo kết hợp dữ liệu xu hướng thị trường với xếp hạng của hơn 500 dự án của Calyx Global để cung cấp thông tin chi tiết về những nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao tính toàn vẹn của thị trường carbon.

  Thị trường Carbon tự nguyện có đang hướng tới VCM 2.0?

  Việc tìm kiếm các tín chỉ carbon được đánh giá cao hơn trong VCM vẫn còn là thách thức do sự thống trị của các dự án lớn, chẳng hạn như REDD (Giảm phát thải từ nạn phá rừng và suy thoái rừng) và các dự án năng lượng tái tạo kết nối lưới điện quy mô lớn, thường không đạt được xếp hạng cao hơn (A và B). 

  Người đồng sáng lập của Calyx Global, Donna Lee, nhấn mạnh sự cần thiết của tín dụng carbon chất lượng cao hơn để khôi phục niềm tin vào thị trường. 

  “Chúng tôi muốn bắt đầu theo dõi chất lượng, nhận ra rằng thị trường carbon tự nguyện đang bắt đầu trưởng thành. Chúng tôi cải thiện chất lượng tín dụng carbon và khôi phục lòng tin càng nhanh thì các công ty càng có thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu hiệu quả hơn.”

  Báo cáo “Hiện trạng chất lượng trong thị trường carbon tự nguyện” xác định các xu hướng chính và dưới đây là những phát hiện chính.

  Giảm tín dụng carbon chất lượng thấp được ban hành

  Từ năm 2021, sự giám sát của giới truyền thông đối với thị trường carbon tự nguyện đã tăng cường, trùng với sự gia tăng trong việc phát hành tín dụng carbon. Cả khối lượng thị trường và sự chỉ trích của giới truyền thông đều đạt đỉnh vào năm 2023. Tuy nhiên, đã có sự thay đổi đáng kể về chất lượng phát hành tín dụng, đặc biệt là từ đầu năm 2024.

  Chất lượng trong VCM rất khác nhau, với cả tín dụng chất lượng kém và chất lượng cao trong mọi lĩnh vực được Calyx Global phân tích. Cho đến nay, các dự án trong lĩnh vực Sản xuất và Công nghiệp có tính toàn vẹn GHG cao nhất.

  Theo phân tích đã xếp hạng hơn một nửa số tín chỉ được cấp trong 5 năm qua, chỉ có khoảng 20% ​​trong số các khoản tín dụng này rơi vào nửa trên của thang xếp hạng (C+ trở lên).

  Đáng chú ý, chưa đến 10% số tín chỉ được xếp hạng nhận được xếp hạng B trở lên. Điều này nhấn mạnh sự khó khăn trong việc tìm nguồn tín dụng carbon có tính toàn vẹn cao trong bối cảnh thị trường hiện tại. 

  Việc phát hành các khoản tín dụng được xếp hạng thấp (E-rated) đã giảm đáng kể, giảm gần 50%. Sự sụt giảm này chủ yếu là do việc giảm các khoản tín dụng được phát hành từ các dự án REDD+. Các khoản tín dụng này trước đây thường có xu hướng giảm xếp hạng.

  Xếp hạng toàn cầu của Calyx cho tín dụng được phát hành

  Sự suy giảm tín dụng REDD+ đã được bù đắp một phần bởi sự gia tăng trong việc phát hành từ các dự án hộ gia đình và cộng đồng, chẳng hạn như tín dụng bếp nấu. Các dự án này có xu hướng có nhiều tín dụng hơn trong phạm vi xếp hạng "C".

  Mặc dù chất lượng tín dụng được cải thiện tổng thể, các khoản tín dụng được xếp hạng cao (xếp hạng A và B) vẫn còn hiếm. Sự hiếm hoi này là do số lượng các dự án như vậy đang tích cực phát hành tín dụng trên thị trường hiện nay ít hơn. Ngoài ra, các dự án được xếp hạng cao hơn này có xu hướng có quy mô nhỏ hơn so với các dự án lớn như REDD và các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn.

  Việc áp dụng chậm các bản cập nhật chất lượng 

  Bất chấp những thay đổi gần đây hướng tới chất lượng cao hơn trong VCM, một xu hướng rõ ràng và nhất quán vẫn chưa xuất hiện.

  Hơn 75% danh sách mới trên các sổ đăng ký chính—American Carbon Registry (ACR), Climate Action Reserve (CAR), Gold Standard và Verified Carbon Standard (VCS)—đến từ các lĩnh vực Lâm nghiệp & Đất đai và Hộ gia đình & Cộng đồng. Các lĩnh vực này cho thấy kết quả trái chiều trong hệ thống xếp hạng của Calyx Global.

  Ngành Lâm nghiệp và Đất đai chủ yếu tập trung vào các dự án quản lý rừng cải tiến (IFM) và trồng rừng/tái trồng rừng (AR), hiện đang trải qua những thay đổi về phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả và tính toàn vẹn của các dự án này. 

  Trong lĩnh vực Hộ gia đình & Cộng đồng, các dự án bếp nấu chiếm phần lớn danh sách niêm yết mới. Và những nỗ lực đang được tiến hành để cải tiến các phương pháp bếp nấu nhằm nâng cao chất lượng và tác động của chúng.

  Có thể phải mất thời gian để loại bỏ hoàn toàn các khoản tín dụng chất lượng thấp khỏi hệ thống. Một số khoản tín dụng chất lượng thấp vẫn bị ràng buộc trong các hợp đồng kỳ hạn, làm trì hoãn tác động đầy đủ của các tiêu chuẩn chất lượng được cải thiện. Mặc dù đã có những cải tiến về các quy tắc và yêu cầu để tạo tín chỉ carbon, nhưng những cập nhật này vẫn cần được tích hợp đầy đủ vào thị trường đang hoạt động.

  Sự đánh đổi: Tính toàn vẹn của GHG so với Tác động của SDG

  Trong khi người mua bị thu hút bởi những lợi ích “vượt ra ngoài carbon”, chẳng hạn như lợi ích chung về mặt xã hội và môi trường, thì động lực chính của xu hướng thị trường là tìm kiếm tính toàn vẹn cao hơn của khí nhà kính (GHG).

  Khoảng 54% các dự án được đánh giá về tính toàn vẹn của GHG có các đóng góp cho Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) được xác minh bởi bên thứ ba. Xu hướng này đặc biệt phổ biến trong các dự án dựa trên thiên nhiên, thường tìm kiếm chứng nhận SDG bổ sung thông qua các chương trình như Tiêu chuẩn Khí hậu, Cộng đồng và Đa dạng sinh học (CCB) của Verra và Tiêu chuẩn Tác động được Xác minh của Phát triển Bền vững (SD VISta), dẫn đến các đóng góp SDG được xác minh.

  Ngược lại, các dự án năng lượng tái tạo và chất thải thường không theo đuổi chứng nhận SDG bổ sung. Hoặc chúng được đăng ký theo các chương trình không yêu cầu xác minh các yêu cầu SDG.

  Một số người cho rằng tín dụng carbon lý tưởng phải có cả tính toàn vẹn GHG cao và tác động đáng kể đến SDG. Tuy nhiên, theo phát hiện của Calyx Global, hiện nay rất khó tìm được các khoản tín dụng như vậy. Có vẻ như có sự đánh đổi giữa tính toàn vẹn GHG và tác động của SDG trên thị trường hiện tại. 

  Sự đánh đổi này một phần là do nhiều dự án mang lại tác động SDG cao nhất, chẳng hạn như các dự án REDD+ và bếp nấu, gặp vấn đề với tín dụng quá mức.

  Các dự án dựa trên hộ gia đình thường đã xác minh các đóng góp SDG, phần lớn là do yêu cầu của Tiêu chuẩn Vàng là phải báo cáo, giám sát và xác minh ít nhất ba SDG cho mỗi dự án. Verra hiện đã đưa ra một yêu cầu tương tự.  

  Calyx Global kết luận rằng VCM tiếp tục phát triển và đang hướng tới phiên bản 2.0. Phân tích này rất quan trọng để tạo dựng lòng tin vào tín chỉ carbon và cho phép chúng đóng góp hiệu quả vào việc giảm thiểu biến đổi khí hậu.

  Mời các đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Tập đoàn Thái Bình Dương
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline