Thay than? | Tiện ích của Đức lên kế hoạch cho nhà máy hydro xanh 1,2GW tại cảng Rotterdam

Thay than? | Tiện ích của Đức lên kế hoạch cho nhà máy hydro xanh 1,2GW tại cảng Rotterdam

  Công ty điện lực Onyx Power của Đức muốn xây dựng một dự án hydro xanh 1,2 GW trên địa điểm của nhà máy nhiệt điện than hiện tại của họ ở Cảng Rotterdam, rõ ràng là nhằm giữ cho địa điểm này hoạt động hiệu quả khi buộc phải đóng cửa nhà máy điện.

   


  Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh hai năm đàm phán với chính phủ Hà Lan về nhà máy nhiệt điện than mà Amsterdam cho biết họ muốn đóng cửa trước lệnh cấm vào năm 2030 đối với tất cả các nhà máy nhiệt điện than ở Hà Lan.

  Onyx cho biết hydro được sản xuất tại nhà máy sẽ cung cấp cho người dùng địa phương ở Hà Lan và Đức, bao gồm các nhà máy điện chạy bằng khí đốt hy vọng sử dụng hỗn hợp H 2 , cũng như các nhà sản xuất hóa chất và thép.

  Trang web, trên bán đảo Maasvlakte nhân tạo ở cảng Rotterdam, nằm trong “vùng lân cận ngay lập tức” của cơ sở hạ tầng hiện có và người dùng cuối, nó nói thêm.

  Carbon do nhà máy sản xuất sẽ được thu giữ và lưu trữ trong các mỏ khí đốt ngoài khơi đã cạn kiệt — có lẽ là ở Biển Bắc thuộc Hà Lan — mà Onyx tuyên bố sẽ tiết kiệm được khoảng 1,2 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm.

  Onyx, thuộc sở hữu của quỹ đầu tư Riverstone có trụ sở tại New York, hiện sẽ thực hiện đánh giá tác động môi trường đối với đề xuất hydro xanh, nhưng chưa cho biết dự án sẽ được tài trợ như thế nào.


  Các dự án hydro xanh dường như không đủ điều kiện nhận trợ cấp của EU , khoản trợ cấp này dường như được dành riêng cho các dự án H 2 xanh được sản xuất bằng năng lượng tái tạo .

  Onyx không có sẵn bình luận tại thời điểm xuất bản, nhưng trên trang web của mình, nó mô tả hydro xanh lam như một “công nghệ cầu nối” có thể tạo ra lượng H 2 cao với “giá cạnh tranh” cho đến khi hydro xanh tăng đủ quy mô.

  Công ty cho biết: “Sử dụng cùng cơ sở hạ tầng và công nghệ sản xuất, ngành công nghiệp có thể dần dần chuyển từ hydro xanh dương sang hydro xanh lục khi quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra. “Bằng cách này, hydro xanh góp phần tạo ra hydro xanh.”

  Onyx đã bị khóa trong các cuộc đàm phán kéo dài với chính phủ Hà Lan về thời điểm đóng cửa nhà máy nhiệt điện than Rotterdam 731MW, mới được đưa vào hoạt động vào năm 2015.

  Tất cả bốn nhà máy nhiệt điện than còn lại của Hà Lan phải đóng cửa vào năm 2030 theo luật, nhưng chính phủ cho biết họ muốn đóng cửa một nhà máy sớm hơn đáng kể để giúp nước này đạt được các mục tiêu giảm phát thải.

  Vào tháng 11 năm 2021, Onyx đã đồng ý đóng cửa nhà máy trong vòng vài tháng, để đổi lấy khoản bồi thường trị giá 212,5 triệu euro (232 triệu đô la) từ chính phủ — nhưng sau đó đã rút khỏi thỏa thuận ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 3 năm 2022, đã làm đảo lộn thị trường điện châu Âu.

  Chính phủ Hà Lan đã bày tỏ sự thất vọng vào thời điểm đó, nhưng sau đó đã dỡ bỏ giới hạn tổng sản lượng đốt than trong nước cho đến năm 2023, nhằm tăng nguồn cung khi giá khí đốt trở nên quá cao.

  Đầu năm nay, nhà điều hành lưới điện TenneT đã cảnh báo rằng việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch trên mạng lưới điện vào năm 2030 có thể dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng.

  Zalo
  Hotline