Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Pin Nhiên Liệu Hydro – Tập Đoàn Renault

Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Pin Nhiên Liệu Hydro – Tập Đoàn Renault

  Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Pin Nhiên Liệu Hydro – Tập Đoàn Renault

  know about hydrogen fuel cells


  Tất cả những gì cần biết về pin nhiên liệu hydro – Tập đoàn Renault.

  Trong nỗ lực thúc đẩy tính di động bền vững, Tập đoàn Renault đang chuyển sang sử dụng công nghệ và động cơ sạch hơn, chẳng hạn như động cơ được sử dụng trên ô tô điện truyền thống, cũng như ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Bằng cách kết hợp pin nhiên liệu với hydro 'xanh', Tập đoàn Renault đang mở ra một kỷ nguyên mới cho tính di động, một sự thay đổi cần thiết trong những thập kỷ tới. Mặc dù vẫn còn tương đối nhỏ trong thời điểm hiện tại, nhưng đây là một thị trường không ngừng phát triển.

  Có nhiều lợi thế khi chạy các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro: ô tô chỉ thải ra hơi nước, chạy êm, cung cấp phạm vi lái xe và hiệu suất ngang bằng với các ô tô hiện tại và chỉ mất từ 3 đến 5 phút để sạc đầy. Làm thế nào để một chiếc xe với pin nhiên liệu hydro hoạt động? Các vấn đề chính với hình thức di chuyển mới này là gì? Dưới đây là tổng quan về những cải tiến hydro mới nhất của Tập đoàn.

  Pin nhiên liệu vẫn còn tương đối xa lạ đối với nhiều người. Được gọi là bộ chuyển đổi năng lượng, chúng trực tiếp biến nhiên liệu thành năng lượng, tạo ra điện, nước và nhiệt. Pin nhiên liệu hydro là một trong những loại pin nhiên liệu phổ biến nhất và chạy bằng hỗn hợp hydro và oxy.

  Nhờ tác động môi trường thấp, công nghệ này đã thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất ô tô đang tìm kiếm các giải pháp di chuyển bền vững vì một tương lai sạch hơn, không có carbon. Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Và lợi ích của việc sử dụng nó hàng ngày là gì?

  Pin nhiên liệu hoạt động như thế nào?

  Cách thức hoạt động của pin nhiên liệu khá đơn giản và dựa trên một phản ứng điện hóa gọi là oxy hóa-khử (oxy hóa khử). Pin nhiên liệu bao gồm hai điện cực: cực dương oxy hóa phát ra điện tử và cực âm khử thu thập điện tử. Chất xúc tác được sử dụng để tách hai điện cực khỏi chất điện phân trung tâm, có thể là chất lỏng hoặc chất rắn và giúp các ion di chuyển.


  Trong trường hợp pin nhiên liệu hydro, hydro được chuyển đổi thành điện năng. Bên trong cực dương, một chất xúc tác phân hủy hydro thành các electron và ion hydro. Các ion hydro đi qua chất điện phân đến cực âm, trong khi các electron đi qua một mạch điện, do đó tạo ra năng lượng điện cung cấp năng lượng cho động cơ điện và pin.

  Bên trong cực âm, chất xúc tác giúp oxy từ không khí xung quanh kết hợp với các electron đến từ mạch điện, từ đó tạo ra các ion oxy. Khi chúng trộn với các ion hydro từ chất điện phân, chúng tạo thành các phân tử nước – sản phẩm phụ duy nhất của pin nhiên liệu. Pin nhiên liệu trên ô tô tạo ra dòng điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho động cơ và sạc lại pin, giống như đối với xe điện.

  Xe hydro so với xe điện: sự khác biệt là gì?

  Xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro là một phần của dòng xe điện, nhưng chúng sử dụng một nguồn năng lượng khác: hydro. Nhờ phản ứng hóa học đơn giản giữa các phân tử oxy và hydro, pin nhiên liệu cung cấp điện năng cho động cơ và sạc pin.

  Nhưng sự khác biệt giữa ô tô hydro và ô tô điện truyền thống là gì? Xe điện sử dụng pin lithium-ion để 'đơn giản' lưu trữ năng lượng điện lấy từ lưới điện mỗi khi chúng được cắm vào. Đây là điểm khác biệt của xe chạy bằng hydro. Điện cần thiết để vận hành hệ truyền động được cung cấp bởi pin nhiên liệu, loại pin này sử dụng hydro được lưu trữ trên xe.

  Nó cung cấp năng lượng cho pin, từ đó cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Hầu hết các phương tiện hydro hiện có trên thị trường đều dựa trên nguyên tắc pin nhiên liệu và tự hào về tốc độ sạc tuyệt vời cũng như khả năng tự chủ cao hơn.

  Khi nói đến việc tiếp nhiên liệu hydro cho một chiếc ô tô, cần có các trạm tiếp nhiên liệu chuyên dụng với máy bơm có thể bơm rất nhanh khí hydro áp suất cao vào bình chứa của ô tô.


  "Hydro xanh" là gì?
  Pin nhiên liệu hydro là một trong những giải pháp công nghệ sẽ giúp thúc đẩy việc sử dụng xe điện. Để tính di động của hydro được bền vững, hydro phải "xanh"; nói cách khác, nó phải đến từ quá trình điện phân nước. Nếu điện được sử dụng cho quá trình điện phân đến từ nguồn năng lượng bền vững như năng lượng mặt trời hoặc gió, thì hydro được coi là 'carbon thấp'.

  Ưu điểm của xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro

  Có rất nhiều lợi thế đối với một chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Nó giúp cho việc lái xe trở thành một trải nghiệm không căng thẳng và tự hào về tất cả các ưu điểm của việc lái xe điện: tăng tốc không bị giật, lái xe yên tĩnh, không rung lắc và tiếp cận các khu vực có lượng khí thải thấp ở một số thành phố.

  Là một bổ sung bổ sung cho xe chạy hoàn toàn bằng điện, công nghệ hydro có ưu điểm là kết hợp giảm thời gian tiếp nhiên liệu và khí thải carbon trung tính khi lái xe. Như vậy, những chuyến đi dài trở nên dễ dàng với việc tiếp nhiên liệu hydro chỉ mất từ 3 đến 5 phút – một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện.

  Tập đoàn Renault và pin nhiên liệu hydro

  Tập đoàn Renault có hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong việc thiết kế, sản xuất, bán và bảo dưỡng xe điện. Trong một nỗ lực để đưa khả năng đến những chân trời mới, nó đang chuyển sang công nghệ đổi mới, chẳng hạn như pin nhiên liệu hydro. Tuy nhiên, Renault đã có kinh nghiệm với công nghệ này. Được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2014 để trang bị cho một chiếc xe trong dòng sản phẩm tiện ích của hãng – Renault Kangoo Z.E. Hydro –, nó đã quay trở lại vào năm 2021, với HYVIA, liên doanh di động hydro do Tập đoàn Renault và Plug đồng sở hữu.

  HYVIA hiện cung cấp ba LCV với công nghệ pin nhiên liệu hydro cung cấp cho khách hàng chuyên nghiệp khả năng di chuyển ít carbon mà sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ: Master Van H2-TECH, Master Chassis Cabin H2-TECH và Master City Bus H2-TECH. Trên các kiểu máy này, pin nhiên liệu hoạt động như một bộ mở rộng phạm vi hoạt động khi pin (có thể sạc lại thông thường) được xả một phần. Hệ thống này giúp tăng phạm vi hoạt động của xe và đáp ứng nhu cầu của những khách hàng sử dụng xe thương mại đang tìm kiếm khả năng di chuyển quãng đường dài, sạc nhanh, không khí thải.


  HYVIA đang mở rộng hoạt động của mình trong lĩnh vực này thông qua việc mở nhà máy ở Flins để cung cấp dây chuyền lắp ráp pin nhiên liệu, trạm sạc H2 và sản xuất hydro các-bon thấp có trụ sở tại Pháp.


  Trong khi chờ ứng dụng thành công công nghệ này cho xe thương mại, Renault cũng đang khám phá các cách khai thác công nghệ này cho xe cá nhân, tận dụng mạng lưới hydro sẽ được phát triển. Vào năm 2022, Renault đã ra mắt Renault Scenic Vision, đây là mẫu xe ý tưởng tư nhân đầu tiên có động cơ hybrid điện-hydro độc đáo, kết hợp các lợi thế của công nghệ pin nhiên liệu và pin EV trong một chiếc xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCEV).

  Zalo
  Hotline