Tập đoàn Takenaka / Ứng dụng thực tế vật liệu vữa có cường độ tiêu chuẩn thiết kế 300 N, ứng dụng vào mối nối các cột kết cấu

Tập đoàn Takenaka / Ứng dụng thực tế vật liệu vữa có cường độ tiêu chuẩn thiết kế 300 N, ứng dụng vào mối nối các cột kết cấu

  Tập đoàn Takenaka đã phát triển và đưa vào sử dụng thực tế loại vữa cường độ siêu cao đầu tiên trên thế giới với cường độ tiêu chuẩn thiết kế là 300 newton (N). Bằng cách kết hợp xi măng cường độ cực cao với vật liệu có độ lấp đầy cao và chất hoạt động bề mặt mới được phát triển, chúng tôi đã đạt được cả cường độ cao và tính lưu động. Dùng làm vật liệu liên kết giữa các cột siêu bền, siêu mịn do công ty phát triển, gọi là “Cột bút”. Nó được sử dụng làm trụ cột kết cấu cho hai dự án kiến ​​trúc ở Thành phố OKama và những nơi khác, tạo ra tầm nhìn rộng mở và không gian rộng lớn.

  Cách nối cột bút (từ tài liệu thông cáo báo chí)

  Vật liệu vữa sử dụng công nghệ sản xuất bê tông cường độ siêu cao. Hai loại silica fume (bột mịn và bột thô) được trộn với xi măng cường độ cực cao làm chất kết dính để cải thiện hiệu suất làm đầy. Chất này được kết hợp với chất hoạt động bề mặt gốc axit polycarboxylic mới giúp tăng tính lưu động.

  Sau khi trát vữa cường độ siêu cao dùng để nối các cột bút, các mối nối phải được gia nhiệt và xử lý tại chỗ để đạt cường độ yêu cầu. Vì lý do này, chúng tôi đã phát triển một phương pháp gia nhiệt sử dụng dẫn nhiệt theo kích thước của các bộ phận và đã nhận được chứng nhận hiệu suất công nghệ vật liệu xây dựng từ Viện Nghiên cứu Xây dựng Nhật Bản.

  Nếu đường kính cột nhỏ hơn 500 mm, chúng tôi sử dụng phương pháp gia nhiệt bằng cách sử dụng bộ phận gia nhiệt dạng tấm quấn bộ gia nhiệt xung quanh mối nối. Nếu đường kính của cột khoảng 1 mét thì sử dụng phương pháp phần tử gia nhiệt tuyến tính trong đó dây niken-crom được lắp thành dải ở các mối nối. Phát triển độ bền đáng tin cậy sau khi gia nhiệt và bảo dưỡng trong 3 đến 7 ngày. Chúng tôi cũng đã phát triển một hệ thống quản lý có thể giám sát từ xa các điều kiện sưởi ấm.

  Cột bút sử dụng bê tông cường độ siêu cao 300N. Diện tích mặt cắt ngang có thể giảm xuống còn khoảng 1/10 so với cột làm bằng bê tông thông thường. Trong quá khứ, nó đã được sử dụng thành công cho các trụ đỡ mái hiên lối vào. Vật liệu vữa được phát triển có độ bền tương đương với cột bút nên giờ đây nó có thể được sử dụng làm cột kết cấu trong các tòa nhà.

  Có hai cơ sở sử dụng cột bút và vật liệu vữa: Haremirai Sennichimae (Phường Kita, Thành phố OKama) và Đại học Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương APhouse 5 (Thành phố Beppu, Tỉnh Oita). Chúng tôi sẽ tiếp tục đề xuất phong cách sống chất lượng cao bằng cách đảm bảo tầm nhìn từ các tầng trên của khu chung cư và bệnh viện, đồng thời tạo ra không gian mở trong các cơ sở thương mại và văn hóa.

  Zalo
  Hotline