Tập đoàn Taisei / Phát triển công cụ phân tích hóa lỏng, đánh giá chuyển động nước ngầm có độ chính xác cao

Tập đoàn Taisei / Phát triển công cụ phân tích hóa lỏng, đánh giá chuyển động nước ngầm có độ chính xác cao

  Tập đoàn Taisei và Ark Information Systems (Chiyoda-ku, Tokyo, chủ tịch: Yasufu Nakajima), công ty điều hành hoạt động phát triển hệ thống và các doanh nghiệp khác, đã phát triển một công cụ phân tích hóa lỏng mới giúp đánh giá chính xác hành vi của mặt đất và các công trình xung quanh trong trận động đất. Được triển khai trong chương trình phân tích 3DFEM (phương pháp phần tử hữu hạn) "TDAPI III", chương trình có thành tích phong phú trong cả lĩnh vực xây dựng và kỹ thuật dân dụng. Bằng cách sử dụng phương pháp này để đánh giá độ an toàn của kết cấu chống hóa lỏng, có thể xem xét các phương pháp thi công biện pháp đối phó hóa lỏng hợp lý và kết cấu nền dựa trên những đánh giá đáng tin cậy hơn.

  Hình ảnh kết quả phân tích có và không có xét đến chuyển động của nước ngầm (từ tài liệu thông cáo báo chí)

  Cơ chế hóa lỏng nói chung là do sự giảm độ cứng của mặt đất do động đất rung chuyển và biến dạng mặt đất do dòng nước ngầm chảy ra. Khi lập kế hoạch các biện pháp đối phó hóa lỏng hợp lý và tối ưu cũng như thiết kế cơ bản của các kết cấu, điều quan trọng là phải tái tạo một cách trung thực cơ chế hóa lỏng bằng chương trình phân tích. Các công cụ phân tích hóa lỏng thông thường có khả năng xử lý máy tính hạn chế và không thể mô hình hóa các chuyển động chi tiết của nước ngầm, khiến không thể tái tạo đầy đủ các hiện tượng hóa lỏng.

  Công cụ phân tích hóa lỏng mới được phát triển không chỉ cho thấy sự suy giảm độ cứng của mặt đất thông thường mà còn thể hiện chính xác chuyển động thoát nước ngầm. Nó cũng tái tạo với độ chính xác cao chuyển động của nước ngầm do chuyển động địa chấn bao gồm các thành phần tần số cao và sự tích tụ phức tạp của các tầng địa chất với mật độ và độ thấm khác nhau, trong đó hiện tượng hóa lỏng là mối lo ngại. Hoạt động của các cấu trúc liên quan đến hóa lỏng cũng được phân tích với độ chính xác cao. Trong mô hình 3D, có thể hiểu được chuyển vị của mặt đất, phân bổ áp lực nước ngầm và độ an toàn của các công trình, đồng thời cũng dễ dàng kiểm tra các khu vực xảy ra hiện tượng hóa lỏng, mức độ hư hỏng của công trình và hiệu quả của các biện pháp đối phó.

  Trong tương lai, Tập đoàn Taisei sẽ sử dụng các công cụ phân tích hóa lỏng mới để lên kế hoạch cho nhiều cơ sở và công trình khác nhau, bao gồm các tòa nhà cao tầng ở khu vực ven sông và các nhà máy năng lượng ở khu vực vịnh, những nơi có nguy cơ hóa lỏng cao trong trường hợp xảy ra động đất quy mô lớn. Chúng tôi sẽ nỗ lực cải thiện hơn nữa chức năng và tăng quy mô của mô hình phân tích.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline