Tập đoàn Shimizu/Sử dụng quan sát động GNSS để theo dõi độ dốc, hiểu độ dịch chuyển tính bằng milimét

Tập đoàn Shimizu/Sử dụng quan sát động GNSS để theo dõi độ dốc, hiểu độ dịch chuyển tính bằng milimét

  Tập đoàn Shimizu đặt mục tiêu sử dụng công nghệ định vị vệ tinh để thương mại hóa hệ thống quan sát động có thể tự động đo chuyển vị và biến dạng của sườn dốc, v.v. với chi phí thấp và độ chính xác cao. Áp dụng thuật toán định vị GNSS (Hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu) độc đáo được phát triển cùng với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo. Điều này cho phép đo độ dịch chuyển ổn định ngay cả trong các tình huống có chướng ngại vật xung quanh ăng-ten quan sát, chẳng hạn như các bức tường hoặc mái dốc bên ngoài của tòa nhà, nơi có sai số định vị lớn. Chúng tôi đang thử nghiệm hệ thống này để sử dụng trong việc giám sát độ dốc tại các công trường xây dựng của mình và đang tìm cách bán nó ra bên ngoài trong tương lai.

  Đo lường có độ chính xác cao ngay cả trên sườn dốc và tầm nhìn hẹp (do Tập đoàn Shimizu cung cấp)

  Hệ thống quan trắc động "Bộ tứ" bao gồm trạm tham chiếu, điểm quan sát, nguồn điện và trạm chuyển tiếp (nếu cần). Chi phí thấp đạt được bằng cách kết hợp các ăng-ten và máy thu rẻ tiền có sẵn trên thị trường. Sự dịch chuyển có thể được quan sát liên tục bằng cách lắp đặt thiết bị tại nhiều vị trí trên sườn dốc.

  Để cải thiện độ chính xác của phép đo, chúng tôi đã cùng phát triển thuật toán định vị RTK (Động học thời gian thực) -GNSS với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo. Multi-GNSS được sử dụng để loại bỏ các tín hiệu có sai số lớn (đa đường) khỏi một số lượng lớn tín hiệu vệ tinh. Đạt được độ tin cậy cao ngay cả trong điều kiện tầm nhìn kém và đảm bảo số lượng vệ tinh cần thiết để định vị ngay cả trong môi trường có chướng ngại vật. Nó duy trì độ chính xác cao với các lỗi định vị mặt phẳng ở mức vài mm và các lỗi về độ cao ở mức vài cm.

  Dữ liệu quan sát có thể được phân tích và lập biểu đồ trên đám mây và được quản lý liên tục trên thiết bị di động, đồng thời nó cũng được trang bị chức năng cảnh báo khi phát hiện chuyển động đột ngột. Công ty sẽ giới thiệu hệ thống này trên cơ sở thử nghiệm để đo chuyển vị của công tác đào đất, mái dốc đào đắp, tường đất gia cố, tường chắn đất, v.v. và sẽ tiếp tục cải tiến để đưa hệ thống vào sử dụng thực tế ngay khi có thể. khả thi.

  Bước tiếp theo, chúng tôi cũng đang tiến hành nghiên cứu và phát triển để cải thiện quản lý bảo trì cơ sở hạ tầng như đường và cầu cũng như giám sát những thay đổi địa hình như sụt lún mặt đất. Một trong số đó là đo dao động (giám sát mặt đất trên diện rộng) bằng vệ tinh SAR (radar khẩu độ tổng hợp), sử dụng vi sóng để tiến hành quan sát mặt đất trong mọi thời tiết và mọi giờ trong ngày. Bằng cách kết hợp hình ảnh SAR với công nghệ định vị vệ tinh, chúng tôi mong muốn thiết lập một công nghệ có thể quan sát các khu vực rộng với độ chính xác cao để có thể nắm bắt được những chuyển dịch nhỏ của các công trình và mặt đất một cách toàn diện.

  Zalo
  Hotline