Tập đoàn Obayashi đã xây dựng một tòa nhà cao tầng bằng gỗ thuần túy ở thành phố Yokohama.

Tập đoàn Obayashi đã xây dựng một tòa nhà cao tầng bằng gỗ thuần túy ở thành phố Yokohama.

  Tập đoàn Obayashi đã xây dựng một tòa nhà cao tầng bằng gỗ thuần túy ở thành phố Yokohama.


  ■ Chi phí cao là vấn đề hiện nay

  Dựa trên LVL (gỗ lạng nhiều lớp), một loại vật liệu xây dựng đa năng, công ty đã phát triển một loại vật liệu xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy từ hai giờ trở lên theo quy định của Luật Tiêu chuẩn Xây dựng. Điều này đã được sử dụng cho các cột và dầm, và làm rõ các tiêu chuẩn chống động đất. Tránh hàn và bắt vít và sử dụng CLT (gỗ ghép thanh chéo) cho tường và sàn. Obayashi tin rằng điều này sẽ loại bỏ nhu cầu "bảo dưỡng" bê tông, dẫn đến giảm gánh nặng cho công trường và tiết kiệm nhân công.

  Ông Mitsutoshi Nakamura thuộc nhóm dự án xây dựng bằng gỗ tiết lộ rằng chi phí cao hơn từ 30% đến 40% so với xây dựng bằng khung thép cùng kích thước, nhưng các công ty khách hàng vẫn tiếp tục nhận được yêu cầu về xây dựng bằng gỗ. Nhiều công ty coi nó như một công trình thể hiện lập trường của họ đối với việc khử cacbon.
  ■ "Kết hợp" cũng là một tùy chọn

  Khi xem xét chi phí và khả năng chống cháy, "phương pháp xây dựng lai" với kết cấu khung thép và kết cấu bê tông cốt thép cũng đang được cải thiện. Tập đoàn Takenaka và Mitsui Fudosan đang lên kế hoạch xây dựng một tòa nhà 17 tầng với cấu trúc kết hợp giữa gỗ và thép ở Nihonbashi, Tokyo. Hiroyuki Matsuzaki, người phụ trách xây dựng bằng gỗ và xây dựng bằng gỗ, cho biết, "Chúng tôi dự định đạt được hiệu suất chống cháy là ba giờ, có thể áp dụng cho tất cả các tòa nhà cao tầng, vào cuối năm tài chính 2022." Kế hoạch là sử dụng gỗ cho 20 đến 30% các thành phần kết cấu, chẳng hạn như gỗ ghép thanh được phát triển trong nhà có khả năng chống cháy trong hai giờ và hạn chế tăng chi phí đến 10 đến 15% so với xây dựng bằng bê tông cốt thép.


  Khách sạn mở ở Sapporo sử dụng nhiều gỗ từ Hokkaido.
  Mitsubishi Estate đã khai trương một khách sạn cao tầng bằng gỗ kết hợp "The Royal Park Canvas Sapporo Odori Park" tại thành phố Sapporo vào tháng 10 năm 2021. Với 11 tầng trên mặt đất, tầng 1-7 bằng bê tông cốt thép, tầng 8 lai, tầng 9-11 làm bằng gỗ nguyên tấm. Sử dụng hạt đầu tiên của Sakhalin và cây thông Nhật Bản từ Hokkaido, họ thúc đẩy ý tưởng "sản xuất địa phương để tiêu dùng tại chỗ."
  ■ Một nhà sản xuất vật liệu xây dựng hạn chế

  Sumitomo Lâm nghiệp đã thiết lập "Kế hoạch W350" để xây dựng một tòa nhà bằng gỗ chọc trời với chiều cao 350 mét vào năm 2041, và lần đầu tiên phát triển nó ở nước ngoài. Tại Melbourne, Úc, chúng tôi đang hợp tác với NTT Urban Development để xây dựng một tòa nhà bằng gỗ lai 15 tầng.

  Vật liệu kết cấu có khả năng chống cháy cao là điều không thể thiếu đối với sự lan tỏa của các tòa nhà chọc trời bằng gỗ. Tuy nhiên, chỉ có một số nhà sản xuất vật liệu xây dựng hạn chế có thể sản xuất vật liệu LVL và CLT. Theo số liệu thống kê về gỗ của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, tính đến năm 2021, cả nước có 15 nhà máy LVL trong nước và 11 nhà máy CLT. Xem xét các rào cản kỹ thuật như tuân thủ các tiêu chuẩn chống cháy, có giới hạn về khả năng cung cấp.

  Mặc dù vậy, các công ty lâm nghiệp và các nhà sản xuất vật liệu xây dựng dự đoán nhu cầu trong tương lai đối với các tòa nhà cao tầng bằng gỗ, và đã bắt đầu làm việc để thiết lập một hệ thống cung cấp các vật liệu xây dựng cần thiết. Sumitomo Lâm nghiệp có kế hoạch thành lập ba hoặc bốn khu liên hợp gỗ trên toàn quốc có thể sản xuất nhiều sản phẩm gỗ như ván ép và dăm từ gỗ tròn.

  Tổng cộng 20 tỷ yên sẽ được đầu tư vào năm 2024, và một nhà máy điện sinh khối cũng sẽ được lắp đặt để sử dụng năng lượng. Nó đã mua được 88.000m2 đất ở thành phố Shibushi, tỉnh Kagoshima và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025. Chủ tịch Toshiro Mitsuyoshi cho biết: `` Đồng yên yếu hơn đã khiến việc mua gỗ sản xuất ở nước ngoài trở nên khó khăn hơn và khả năng cạnh tranh của chúng tôi giảm sút '', nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng khả năng cung cấp gỗ trong nước. Đến năm 2030, công ty có kế hoạch thiết lập một hệ thống có khả năng xử lý 1 triệu mét khối gỗ tròn mỗi năm.
  ■ Các công ty địa phương thiết lập một hệ thống

  Các nhà sản xuất vật liệu xây dựng trong nước cũng đang gấp rút phát triển công nghệ và thiết lập cơ sở. Shelter (Thành phố Yamagata), chuyên về xây dựng bằng gỗ, đã phát triển độc lập các thành viên chống cháy bằng gỗ và đã đạt được chứng nhận cấp bộ về khả năng chống cháy 3 giờ có thể được sử dụng cho các tòa nhà ở mọi độ cao.

  Meiken Kogyo Co., Ltd. (Thành phố Maniwa, tỉnh Okayama), một nhà sản xuất CLT lớn, có kế hoạch bắt đầu xây dựng một trung tâm phân phối được trang bị một nhà kho lớn bên cạnh cơ sở sản xuất trong năm 2023. Vào năm 2021, họ đã chi khoảng 700 triệu yên để đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất gỗ ghép thanh dùng làm cột và dầm. Sử dụng trung tâm phân phối mới, chúng tôi đặt mục tiêu tạo ra một hệ thống có thể phân phối gỗ xẻ lớn 1,5m vuông và dài 14m trong vòng 10 ngày.
  Nhà máy CLT của Meiken Kogyo (thành phố Maniwa, tỉnh Okayama), đang có kế hoạch tăng sản lượng lớn
  Công ty TNHH Chugoku Lumber (thành phố Kure, tỉnh Hiroshima) cũng có kế hoạch mở rộng địa điểm nhà máy sau năm 2023 và tăng năng lực sản xuất vật liệu xây dựng cho các tòa nhà. Số tiền đầu tư dự kiến ​​khoảng 20 tỷ yên.

  Trong một số trường hợp, các chủ đầu tư và tổng thầu đã chuyển sang sản xuất hoặc trực tiếp mua sắm vật liệu xây dựng. Vào tháng 6 năm 2010, các liên doanh như Mitsubishi Estate, Takenaka Corporation và Matsuo Construction (Saga City) bắt đầu hoạt động toàn diện tại một cơ sở chế biến gỗ sản xuất CLT ngoài vật liệu nhà ở.

  Mitsui Fudosan có kế hoạch sử dụng gỗ từ khoảng 50 triệu mét vuông rừng mà họ sở hữu ở Hokkaido và các nơi khác để xây dựng các tòa nhà văn phòng, chung cư và các tòa nhà khác. Tập đoàn Takenaka có hợp đồng với nhiều chủ rừng như Mitsui & Co. để thu mua gỗ.

  Công trình càng lớn thì vật liệu xây dựng càng lớn. Các nhà sản xuất máy chế biến gỗ đang gấp rút chuẩn bị các mẫu máy mới có thể xử lý các mặt cắt lớn. Hundeger của Đức đã bắt đầu bán một mô hình ở Nhật Bản với tiết diện tối đa đã được mở rộng từ 300mm x 1300mm thông thường lên 610mm x 1300mm. Miyagawa Koki (thành phố Toyohashi, tỉnh Aichi), một công ty lớn trong nước, đã phát hành một mô hình có thể xử lý các mặt cắt lớn 450 mm x 1250 mm, và đã giao ba chiếc.
  ■ Sự hợp tác trên phạm vi rộng giữa khu vực công và khu vực tư nhân

  Theo Cơ quan Lâm nghiệp, 13,9% các tòa nhà công cộng bắt đầu xây dựng vào năm tài chính 2020 là bằng gỗ và khoảng 30% là các tòa nhà thấp tầng. Tuy nhiên, nhìn tổng thể các tòa nhà, bao gồm cả các tòa nhà công ty, hầu hết các tòa nhà vừa và cao từ 4 tầng trở lên bắt đầu xây dựng từ năm 2020 hầu hết đều không phải bằng gỗ, kể cả nhà ở và không để ở. Hiroaki Kojima, Giám đốc Bộ phận Sử dụng Gỗ của Cơ quan Lâm nghiệp, cho biết “Có khả năng gỗ sẽ lan rộng, đặc biệt là trong các tòa nhà từ trung đến cao tầng và các tòa nhà không phải nhà ở”.

  Vào tháng 8, Tokio Marine Holdings thông báo rằng họ sẽ xây dựng một tòa nhà trụ sở mới với cấu trúc kết hợp, chẳng hạn như một tòa nhà bằng gỗ. Số lượng gỗ được sử dụng là một trong những số lượng lớn nhất trên thế giới, và kế hoạch cho các tòa nhà chọc trời bằng gỗ đang được mở rộng hơn nữa. Để thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng gỗ, cần tăng khả năng cung cấp vật liệu xây dựng, giảm chi phí xây dựng, nâng cao khả năng chống động đất và chống cháy. Các tổng thầu, nhà sản xuất vật liệu xây dựng và chính phủ được yêu cầu làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề với ý nghĩa hỗ trợ ngành lâm nghiệp.

  Zalo
  Hotline