Tạo bản sắc riêng cho phà cao tốc chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới

Tạo bản sắc riêng cho phà cao tốc chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới

  Tạo bản sắc riêng cho phà cao tốc chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới

  Researchers give an identity to the world's first fully electric high-speed ferry

  Trải nghiệm người dùng tích cực là cơ sở cho một thiết kế tốt. Khi đến với chiếc phà cao tốc chạy bằng điện này, mục đích là hành khách sẽ cảm thấy rằng họ đang đi trên một hệ thống giao thông của tương lai và tận hưởng điều đó. Ảnh: SINTEF.
  Các nhà khoa học hiện đã tìm ra cách tối ưu hóa đặc tính chức năng và thẩm mỹ của chiếc phà cao tốc chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới. Mục đích là để thuyết phục hành khách lựa chọn vận chuyển không có hóa thạch.

  Phà cao tốc chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới đã cập bến. Nó chỉ mới được ra mắt gần đây ở Stavanger ở tây nam Na Uy, nơi nó sẽ vận chuyển cư dân đến và đi từ các hòn đảo nằm ở phía bắc thành phố. Phà có thể chở 147 hành khách và 20 xe đạp và có tốc độ hành trình 23 hải lý/giờ.

  Tối ưu hóa hình thức và chức năng

  Con tàu được chế tạo bằng nhôm bởi công ty Fjellstrand như một phần của dự án có tên là TrAM. Xưởng Fjellstrand đã phát triển cách bố trí cơ bản cho con tàu, bao gồm thân tàu và khu vực hành khách, cũng như vị trí của hệ thống năng lượng, thiết bị sơ tán và cầu tàu.

  Với điểm xuất phát này, nhà nghiên cứu của SINTEF, Einar Hareide, đã tinh chỉnh và tối ưu hóa sơ đồ đường nét cũng như đặc tính chức năng của con tàu.

  "Trải nghiệm người dùng tích cực là cơ sở để có thiết kế tốt", Hareide, người được đào tạo để trở thành kỹ sư công nghiệp, cho biết. Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là hành khách sẽ cảm thấy rằng họ đang đi trên một hệ thống giao thông của tương lai và họ an toàn và thoải mái—đủ để khuyến khích họ đi du lịch trên con tàu này một lần nữa”.

  Tạo danh tính

  Hareide nói: “Nhiệm vụ của tôi là cung cấp cho con tàu một bản sắc rõ ràng trong khuôn khổ các nguyên tắc cơ bản hiện có. Ông nói: “Phần lớn điều này liên quan đến việc tạo ra một thiết kế toàn diện với đặc điểm riêng biệt sẽ thúc đẩy trải nghiệm người dùng tích cực.

  Các thành phần kỹ thuật như bộ pin và động cơ điện tạo thành những hạn chế cơ bản trong việc chế tạo tàu. Ngoài ra còn có nhiều yêu cầu pháp lý phải được tuân thủ—mọi thứ từ tầm nhìn từ cây cầu đến việc đảm bảo có chỗ cho hành khách đi lại an toàn và thoải mái. Có nhiều lĩnh vực bí quyết kỹ thuật và chuyên môn chuyên môn tham gia vào một dự án như vậy.

  Hareide nói: “Thách thức lớn nhất trong dự án này luôn là giải quyết các hạn chế kỹ thuật ngay từ đầu. Ông nói: "Việc tích hợp bộ pin nhô ra từ phía sau boong sau là một thách thức đặc biệt.

  Tạo ra sự đổi mới

  Điều quan trọng là luôn đặt câu hỏi trong quá trình thiết kế. Dự án này liên quan đến một quá trình trong đó nhiều đối tác đã đóng góp.

  Hareide, người kết hợp nghiên cứu với công việc của mình với tư cách là một nhà thiết kế, cho biết: “Tất cả là về đối thoại và sự trưởng thành của các ý tưởng. "Sau một thời gian, điều này thường dẫn đến những hiểu biết sâu sắc và giải pháp mà chúng tôi không nhận ra ngay từ đầu," ông nói.

  Nhà thiết kế công nghiệp thu thập và cân bằng bí quyết cũng như yêu cầu do nhiều nguồn khác nhau cung cấp và tập hợp chúng thành một sản phẩm tích hợp với sự hợp tác chặt chẽ với nhiều chuyên gia khác.

  Hareide nói: “Lợi ích của việc tôi là người ngoài cuộc là tôi không thấy được một số hạn chế mà các chuyên gia khác trong lĩnh vực tương ứng của họ đã thừa nhận. "Điều này cho phép tôi thách thức sự khôn ngoan đã được tiếp nhận và thúc đẩy đối thoại có thể tạo ra sự đổi mới," ông nói.

  Thiết kế dựa trên mô-đun

  Trong dự án này, Hareide nhận thấy điều quan trọng là phải nghĩ về "các mô-đun". Tất cả mọi thứ từ các thành phần nhỏ nhất đến các mô-đun lớn hơn đều có thể được tái chế và sử dụng trong các tàu khác trong tương lai.

  Hareide nói: “Kế hoạch là tập hợp toàn bộ đội phà tốc độ cao chạy hoàn toàn bằng điện. "Vì lý do này, điều quan trọng là phải có tầm nhìn dài hạn và lập kế hoạch cho tất cả các tình huống có thể xảy ra. Khi bạn đang phát triển các sản phẩm mới và bền vững theo cách này, bạn đang góp phần giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên và hợp lý hóa cách thức sử dụng sản phẩm sản xuất," ông nói.

  Zalo
  Hotline