Tăng hiệu suất của pin mặt trời thân thiện với môi trường bằng cách chuyển đổi năng lượng gió thành điện áp cao

Tăng hiệu suất của pin mặt trời thân thiện với môi trường bằng cách chuyển đổi năng lượng gió thành điện áp cao

  Một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Lee Ju-hyuck của DGIST thuộc Khoa Khoa học & Kỹ thuật Năng lượng dẫn đầu đã phát triển thành công một thiết bị thu năng lượng giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng mặt trời bằng cách loại bỏ và ngăn ngừa ô nhiễm bề mặt trên pin mặt trời.

  Tăng hiệu suất của pin mặt trời thân thiện với môi trường bằng cách chuyển đổi năng lượng gió thành điện áp cao

  Trừu tượng đồ họa. Nguồn:  Năng lượng nano  (2024). DOI: 10.1016/j.nanoen.2024.109257

  Thiết bị này được phát triển thông qua nghiên cứu chung với Tiến sĩ Seung Wan-chul thuộc Trung tâm Công nghệ Sản xuất & Cơ điện tử Samsung, chuyển đổi lực ma sát thành năng lượng điện bằng cách sử dụng máy phát điện khí hóa ma sát và áp dụng nó vào màn hình điện động lực để ngăn ngừa và loại bỏ ô nhiễm trên màn hình. bề mặt của pin mặt trời, do đó luôn duy trì hiệu suất phát điện mặt trời của chúng.

  Pin mặt trời đang được công nhận là nguồn năng lượng bền vững, nhưng chúng cần được bảo trì thường xuyên do khả năng sản xuất năng lượng bị suy giảm do bề mặt của các tấm pin bị nhiễm bẩn. Theo truyền thống, lao động của con người phải phun nước áp suất cao để làm sạch bụi khỏi các tấm pin mặt trời.

  Tuy nhiên, việc sử dụng nhân công trong những môi trường khắc nghiệt như sa mạc, vùng núi và thậm chí cả ngoài vũ trụ là không thực tế. Do đó, nghiên cứu về công nghệ không người lái để ngăn ngừa và loại bỏ ô nhiễm bề mặt từ các tấm pin mặt trời đang được tiến hành.

  Nghiên cứu đang được tiến hành về việc sử dụng công nghệ màn hình điện động lực để dịch chuyển các hạt thông qua việc tạo ra điện áp cao dưới dạng dòng điện xoay chiều trên các điện cực theo một kiểu cụ thể. Tuy nhiên, công nghệ này gây thất thoát năng lượng mặt trời do cần sử dụng dòng điện xoay chiều và điện áp cao.

  Để khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu đã đổi mới công nghệ thu năng lượng tái sử dụng năng lượng đã tiêu thụ hoặc thải đi làm công nghệ màn hình điện động. Nhóm nghiên cứu đã phát triển một máy phát điện khí hóa ma sát tạo ra năng lượng điện áp cao từ chuyển động quay của gió.

  Để kiểm tra khả năng ứng dụng của nó, các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa tốc độ gió và công suất đầu ra dựa trên những thay đổi về điện áp đầu ra đối với tốc độ quay của thiết bị. Kết quả cho thấy quay nhanh do tốc độ gió lớn tạo ra điện áp cao (lên tới 2.300 V). Hơn nữa, hiệu suất của pin mặt trời đã được khôi phục ít nhất 90% khi ô nhiễm bề mặt được loại bỏ bằng cách sử dụng màn hình điện động lực tự tạo được chế tạo bằng thiết bị đã phát triển.

  Tiến sĩ Lee cho biết: "Nghiên cứu này cho phép chúng tôi phát triển công nghệ ngăn ngừa và loại bỏ ô nhiễm bề mặt trên pin mặt trời bằng cách chuyển đổi năng lượng gió có trong tự nhiên thành năng lượng điện. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những tiến bộ công nghệ hơn nữa để tìm ra cách tối đa hóa hiệu quả của năng lượng mặt trời." năng lượng, là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường trong tương lai."

  Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Năng lượng Nano.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline