Tại sao vấn đề rác thải ngày càng gia tăng ở Đông Nam Á mang lại cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu

Tại sao vấn đề rác thải ngày càng gia tăng ở Đông Nam Á mang lại cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu

  Với việc ASEAN đóng góp khoảng 25% lượng rác thải trên toàn thế giới, các giải pháp công nghệ tiên tiến có thể giúp quản lý rác thải và ngăn chặn rác thải gây ô nhiễm môi trường. Trong khi ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu mong muốn thúc đẩy sự thay đổi, nhiều công ty vẫn thiếu sự hỗ trợ, tiếp cận và nền tảng để phát triển.

  Chai nhựa nén ở sIngapore

  Khối chai nhựa nén lớn ở Singapore. Singapore tạo ra gần một triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm. Hình ảnh: Nick fewings tại Bapt. 

  Cần có những giải pháp tốt hơn để giải quyết lượng rác thải ngày càng tăng ở Đông Nam Á.

  Khu vực này – vốn chịu trách nhiệm cho 1/5 tổng số rác thải được sản xuất trên toàn cầu – có thể tạo ra hơn 300 triệu tấn rác thải hàng năm vào năm 2030, trong đó rác thải nhựa hiện chiếm 1/10 tổng số rác thải được tạo ra.

  Phần lớn sự gia tăng này có thể là do quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế trong khu vực, cũng như dân số ngày càng tăng, đã tăng gần 25% trong hai thập kỷ qua lên hơn 690 triệu người.

  Những yếu tố này đương nhiên dẫn đến mức tiêu thụ tăng lên và kéo theo đó là tạo ra chất thải, điều này càng trở nên phức tạp hơn bởi sở thích của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử và mua hàng hóa đóng gói, tiện lợi.

  Shannon Lung nhấn mạnh lượng chất thải ngày càng tăng đang gây thiệt hại cho môi trường, đồng thời lưu ý rằng cần có các giải pháp tốt hơn để quản lý tốt hơn việc từ chối rác thải trước khi quá muộn.

  Ông Lung, người đứng đầu UOB FinLab, cho biết: “Chất thải dư thừa thường dẫn đến việc quản lý chất thải kém như rác thải đổ ra biển hoặc các bãi chôn lấp bị lấp đầy vượt quá sức chứa”.

  UOB FinLab là một công cụ tăng tốc đổi mới được thành lập bởi Ngân hàng United Oversea của Singapore để hỗ trợ tăng trưởng và chuyển đổi kinh doanh.

  Hơn 80% rác thải đổ ra đại dương đến từ khu vực ASEAN. Ngoài ra còn có một hệ sinh thái không đầy đủ để xử lý, thu gom, xử lý và tái chế chất thải ở các nước Đông Nam Á, nơi 90% rác thải được đổ hoặc đốt. 

  Chỉ riêng Singapore đã tạo ra gần một triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, trong đó phần lớn rác thải thường được đốt, dẫn đến thải ra khí thải carbon, sau đó tro được lưu trữ tại bãi rác duy nhất của nước này, Bãi rác Semakau.

  Mặc dù các cơ quan chính phủ ở ASEAN nhận ra tầm quan trọng của việc giảm chất thải và đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau để bảo tồn không gian bãi chôn lấp, chẳng hạn như sáng kiến ​​giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế hoặc “3Rs” của Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore, nhưng như vậy vẫn chưa đủ.

  Lung cho biết: “Các cơ chế hiện tại là một bước đi đúng hướng, nhưng cần có nỗ lực hợp tác lớn hơn để đạt được thành công mục tiêu giảm chất thải”.

  Xử lý rác thải bằng công nghệ

  Đặc biệt, sự đổi mới có tiềm năng giải quyết vấn đề lãng phí, Lung nói thêm. 

  Tuy nhiên, nhiều giải pháp trong khu vực đòi hỏi phải có nguồn vốn, sự tiếp xúc và quan hệ đối tác phù hợp để mở rộng quy mô. Ông lưu ý: “Công nghệ và đổi mới được cho là một trong những yếu tố quan trọng nhất sẽ thúc đẩy sự thay đổi - không chỉ trong quản lý chất thải mà còn trong việc giải quyết các mục tiêu bền vững rộng hơn”.

  Ví dụ, các nhà máy biến chất thải thành năng lượng, chuyển đổi chất thải không thể tái chế thành năng lượng thông qua quá trình đốt để tạo ra điện, đang được xây dựng ở Đông Nam Á, bao gồm cả ở Singapore, Thái Lan và Indonesia.

  Tại Indonesia, một công ty khởi nghiệp có tên Octopus sử dụng các giải pháp công nghệ để vận hành nền tảng hậu cần đảo ngược, giúp thu thập các sản phẩm sau tiêu dùng để tái chế thành nguyên liệu thô mà các thương hiệu có thể sử dụng.

  Tại Singapore, “thùng rác thông minh” khai thác các công cụ tiên tiến hơn như Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo, đang được sử dụng để thúc đẩy các hoạt động tái chế tốt hơn.

  Lung cho biết, những giải pháp như vậy là chìa khóa để xử lý rác thải nhựa vì chúng có thể ngăn chặn rác thải nhựa rò rỉ ra ngoài và gây ô nhiễm môi trường.

  Ông nói thêm: “Chất thải nhựa quá mức thường bị phân hủy thành các hạt vi nhựa theo thời gian, gây tổn hại đến đa dạng sinh học, đặc biệt là ở các loài động vật nhầm lẫn nó với thức ăn”.

  Trong khi Đông Nam Á có thể là nơi có hơn 7.000 công ty khởi nghiệp trong không gian kỹ thuật số – 80% trong số đó có trụ sở tại Indonesia, Singapore hoặc Việt Nam – thì chỉ có chưa đến 100 công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu ở Đông Nam Á, theo dữ liệu năm 2022. từ Statista.

  Mặc dù sự quan tâm ngày càng tăng đối với không gian khí hậu của các công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực, nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ phải đối mặt với những rào cản tài trợ và sự tiếp xúc cần thiết với các nhà lãnh đạo ngành, chính phủ, nhà khoa học và ngân hàng cần thiết để củng cố quan hệ đối tác chiến lược và mở rộng quy mô, Lung lưu ý.

  Bịt kín khoảng cách

  Prashant Singh, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Blue Planet Environmental Solutions, một công ty có trụ sở tại Singapore chuyên phát triển các giải pháp quản lý chất thải sáng tạo, cho biết: Những thách thức về rác thải ngày càng tăng ở ASEAN mang đến “cơ hội lớn” cho các công ty khởi nghiệp trong khu vực.

  “Trong hai thập kỷ qua, ngành này chủ yếu tập trung vào mô hình 'nâng lên và dịch chuyển'. Ở châu Á-Thái Bình Dương, sự ngây thơ của chúng tôi đã khiến chúng tôi tin tưởng vào công nghệ từ Bắc bán cầu và các nước phát triển, và người ta cho rằng nếu công nghệ này được nhập khẩu từ các vùng của Châu Âu và triển khai ở đây thì nó sẽ hoạt động. Thật không may, điều đó đã không xảy ra”, ông nói.

  Tuy nhiên, điều này đặt các giải pháp được tạo ra trong ASEAN – và những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề rác thải trong khu vực – vào thế có lợi, Singh lập luận.

  “Các doanh nghiệp trong khu vực thích hợp hơn; họ hiểu rõ hơn không chỉ về các điều kiện rác thải đặc biệt và lượng rác thải được tạo ra mà còn cả về nhân khẩu học và điều kiện khí hậu. Theo một cách nào đó, điều này mang lại tỷ lệ thành công cao hơn cho các công nghệ được phát triển trong khu vực.”

  Một nền tảng để thực hiện

  Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp về công nghệ xanh hay còn gọi là “công nghệ xanh”, cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong việc nhân rộng các giải pháp của họ trong khu vực ASEAN, chẳng hạn như thiếu vốn, các rào cản pháp lý để định hướng và thiếu sự hướng dẫn. 

  Để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu trong khu vực, các sáng kiến ​​giúp các công ty ở giai đoạn đầu, được gọi là chương trình tăng tốc, có thể giúp thu hẹp khoảng cách bằng cách tài trợ cho các công ty khởi nghiệp, liên kết họ với các doanh nghiệp và cung cấp nền tảng thử nghiệm cho các công ty thử nghiệm. giải pháp của họ.

  Lung cho biết: “Các chương trình tăng tốc đóng một vai trò quan trọng trong việc gắn kết các chính phủ, các bên trong ngành, nhà cung cấp giải pháp công nghệ xanh và các bên liên quan khác để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và đổi mới thông qua hợp tác”.  

  Một sáng kiến ​​như vậy là GreenTech Accelerator của UOB FinLab, đây là một chương trình khu vực kéo dài sáu tháng nhằm cung cấp nền tảng cho các công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu toàn cầu - đặc biệt là những công ty tập trung vào giải quyết rác thải - để mở rộng quy mô và thử nghiệm các giải pháp của họ. Chương trình này cũng kết nối các công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu với các doanh nghiệp đang đối mặt với những thách thức về tính bền vững.

  Kể từ khi ra mắt vào năm 2022, chương trình đã hỗ trợ phát triển nhiều công ty khởi nghiệp trong khu vực. Điều này bao gồm HydroNeo, một công ty nuôi trồng thủy sản cung cấp hệ thống quản lý trang trại thông minh dựa trên IoT; REDEX, một công ty cung cấp dịch vụ quản lý chứng chỉ năng lượng tái tạo; TAVA, một công ty khởi nghiệp phát triển các sản phẩm nhựa sinh học sử dụng tinh bột ngô; và AlterPacks, một công ty chuyển đổi chất thải thực phẩm thành hộp mang đi bền vững, cùng một số công ty khác. 

  Mặc dù các chương trình như vậy có thể giúp đỡ các công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu, nhưng Lung hy vọng rằng các chính phủ trong khu vực sẽ nhận ra tiềm năng của các công ty này trong việc chống lãng phí và cung cấp cho họ môi trường phù hợp để phát triển.

  Ông nói: “Các cơ quan chính phủ, người chơi trong khu vực tư nhân và nhà cung cấp giải pháp công nghệ phải cùng nhau có những cuộc trò chuyện khách quan về việc điều chỉnh các quy định và giáo dục các bên liên quan thông qua các phương pháp hay nhất”. 

  Tuy nhiên, sự gia tăng số lượng các công ty khởi nghiệp hy vọng đóng vai trò giải quyết vấn đề rác thải ở Đông Nam Á thông qua các giải pháp của họ là rất đáng khen ngợi, Singh lưu ý. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hỗ trợ lâu dài cho các công ty khởi nghiệp xanh để đạt được sự thay đổi rõ rệt cho khu vực – và cho hành tinh này.

  “Tôi rất lạc quan về tương lai,” Singh nói. “Chúng tôi có rất nhiều công ty khởi nghiệp trẻ nhận thức rõ hơn, thận trọng hơn và tham gia vào việc thực hiện điều gì đó đổi mới nhằm đóng góp cho môi trường và xã hội của chúng ta nói chung. Sự khao khát và nhiệt tình của họ sẽ mang lại sự thay đổi cần thiết.”

  Zalo
  Hotline