Tại sao các báo cáo về việc giảm giá năng lượng tái tạo có thể bị phóng đại quá mức

Tại sao các báo cáo về việc giảm giá năng lượng tái tạo có thể bị phóng đại quá mức

  Trợ cấp năng lượng tái tạo, giá carbon được áp dụng thông minh và tính linh hoạt của lưới điện được nâng cao sẽ giúp tránh tình trạng chênh lệch giá điện.

  Giày sneaker và

  Ảnh chụp từ trên không của nhà máy quang điện lai gió-mặt trời ở Sơn Đông, Trung Quốc. Nhà cung cấp hình ảnh: Li Zongxian/VCG qua Getty Images.

  Sự ăn thịt người về giá là một mối đe dọa mới nổi đối với quá trình chuyển đổi sang lưới điện không carbon, khi năng lượng mặt trời và gió ngày càng thâm nhập sâu hơn vào cơ cấu năng lượng. Đó là hiện tượng các nguồn năng lượng tái tạo thay đổi làm giảm giá điện bán buôn tại thời điểm sản lượng cao - do đó thực tế là làm mất đi thành công của chính họ trên thị trường điện. 

  Viễn cảnh ăn thịt đồng loại đã làm dấy lên mối lo ngại rằng đầu tư vào năng lượng tái tạo có thể không thể mang lại quá trình khử cacbon hoàn toàn cho ngành điện. 

  Chúng ta đã đạt đến một điểm trong quá trình chuyển đổi năng lượng mà ở đó đây không còn là vấn đề lý thuyết nữa. Phân tích giá điện bán buôn ở California từ năm 2013–17 đã phát hiện ra những tác động tiêu cực đáng kể của cả năng lượng mặt trời và gió, với những tác động này ngày càng tăng khi mức độ thâm nhập tăng lên. Phân tích gần đây về việc giảm giá ở Đức từ năm 2015 đến đầu năm 2021 cũng xác nhận sự hiện diện của nó trên thị trường đó: sản xuất năng lượng mặt trời và gió nhiều hơn dẫn đến giá điện bán buôn cho máy phát điện thấp hơn.

  Khi năng lượng mặt trời chạy đua trước các công nghệ khác trong cơ cấu năng lượng (đây là bộ phận duy nhất của ngành điện gần đây được Cơ quan Năng lượng Quốc tế coi là “đi đúng hướng” về mức phát thải nhà kính bằng 0 vào năm 2050), ngày càng có nhiều lo ngại về những gì sẽ xảy ra ở những thị trường nơi năng lượng mặt trời trên mái nhà có mức độ thâm nhập đặc biệt cao. 

  Tuy nhiên, phân tích mới về các mô hình hệ thống điện từ Dự án Hỗ trợ Quy định (RAP), một tổ chức phi chính phủ quốc tế, sẽ xoa dịu một số lo ngại về sự ăn thịt đồng loại tồi tệ nhất. 

  Phân tích dựa trên một loạt nghiên cứu quan trọng về các hệ thống năng lượng tái tạo, cho thấy rằng không có giới hạn cơ bản nào trong việc tích hợp năng lượng mặt trời và gió vào lưới điện. Tuy nhiên, để đảm bảo năng lượng tái tạo có thể tiếp tục được triển khai, các nhà hoạch định chính sách phải thật thông minh. 

  Zalo
  Hotline