Tại Diễn đàn Xanh & Hydro của Il Sole 24 Ore, cụm H2 của Ý cố gắng 'đi xuống trái đất'

Tại Diễn đàn Xanh & Hydro của Il Sole 24 Ore, cụm H2 của Ý cố gắng 'đi xuống trái đất'

  Milan – Hydrogen Italy phải đi xuống trái đất và – trong khi duy trì tiêu chuẩn hướng tới mục tiêu cuối cùng là khử cacbon – xác định các công cụ có khả năng ngay lập tức cho phép mở rộng quy mô của ngành bằng một cách tiếp cận thực tế. Điều này cũng có nghĩa là hydro có hàm lượng carbon thấp từ quá trình cải tạo hơi nước và CCS, ít nhất là trước mắt.

  Đây là thông điệp mà nhiều nhà khai thác - không phải tất cả, bởi vì cộng đồng H2 quốc gia, rõ ràng, không có tầm nhìn nguyên khối - được đưa ra trong Diễn đàn Xanh & Hydro 2024, do Il Sole 24 Ore tổ chức tại Milan.

  Ví dụ, bài phát biểu của Francesco Giunti, Trưởng phòng Sáng kiến ​​Tích hợp và Hoạt động Điều tiết tại Eni, tập trung vào các vấn đề sau: "Mục tiêu mà EU đặt ra trong REPowerUE là 10 triệu tấn sản xuất hydro xanh nội bộ mỗi năm thêm 10 triệu tấn nữa nhập khẩu vào năm 2030, có lẽ nhằm mang lại một sự thúc đẩy lý tưởng hơn là cụ thể, nhưng trên thực tế, điều đó có vẻ thực sự quá tham vọng. Chỉ cần nói rằng ngày nay toàn bộ sản lượng hydro xám của châu Âu dừng lại ở mức 9 triệu tấn mỗi năm”.

  Người quản lý của 'con chó sáu chân' đưa ra toàn bộ bài phát biểu của mình không phải dựa trên sự bi quan mà dựa trên sự cụ thể, điều mà theo quan điểm của ông cho đến nay vẫn còn thiếu: “Liên quan đến hydro xanh, chúng tôi gặp phải một vấn đề rất lớn về chi phí. Giá cuối cùng không những vẫn còn quá cao mà còn cực kỳ biến động. Chúng ta đang nói về mức giá từ 7 đến 19 euro mỗi kg và đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với những ai có ý định đầu tư vào lĩnh vực này". Một tình huống khó có thể khắc phục trong thời gian ngắn, ngay cả với nguồn vốn công sẽ đến vào cuối năm nay với nghị định về thuế quan : "Bất chấp các biện pháp khuyến khích, chúng tôi tin rằng hiện tại sẽ rất khó để đóng cửa khoảng cách giá với nhiên liệu hóa thạch. Theo chúng tôi, chúng tôi cần một giải pháp chuyển tiếp bao gồm cái gọi là hydro xanh. Bây giờ chúng tôi bắt đầu nói về chuyện đó, nhưng cho đến vài tháng trước, mọi chuyện lại không như vậy”.

  Cùng quan điểm đó là quan điểm của Chủ tịch tập đoàn RINA Ugo Salerno, người từ lâu đã 'rao giảng' về sự cần thiết phải có một cách tiếp cận trung lập về mặt công nghệ và thế tục đối với vấn đề hydro: "Hydro xanh ở Ý vẫn còn rất ít và rất ít. tốn kém. Và trong tương lai, sản xuất quốc gia khó có thể cạnh tranh được như ở Bắc Âu nhờ năng lượng gió ngoài khơi. Chúng tôi sẽ có thể cạnh tranh với biến thể màu xanh lam. Đúng là nó không phải là loại không phát thải, nhưng cũng không phải là năng lượng tái tạo được tạo ra bằng quang điện, do có lượng khí thải carbon của năng lượng mặt trời và nó không phải là không đáng kể". Vì lý do này, theo Salerno, “việc phân loại màu của H2 là sai lệch. Sẽ thích hợp hơn khi nói về hydro carbon thấp và áp dụng tầm nhìn thực tế hơn về sự phát triển của lĩnh vực này".

  Vì vậy, trong tương lai, sẽ không thể bỏ qua việc nhập khẩu - "ở Vịnh Ba Tư, hydro xanh sẽ được sản xuất với chi phí thấp hơn nhiều" - và cũng cần phải coi năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng để cung cấp năng lượng cho các máy điện phân.

  Một chủ đề thân thương với Salerno, và cũng thể hiện qua sự can thiệp của Ansaldo Energia, một công ty Genova đã tưởng tượng (với một bộ phận, Ansaldo Nucleare, vì những lý do rõ ràng không hoạt động ở Ý nhưng là công ty có tầm quan trọng hàng đầu ở cấp độ quốc tế , và chuyên môn hóa gần đây trong lĩnh vực điện phân của công ty con Ansaldo Green Tech, công ty đang xây dựng một nhà máy gigafactory với quỹ IPCEI Hy2Tech ), một khái niệm 'nhà máy điện đa hybrid'.

  “Đó là một trung tâm – Nur El Gawohary, Phó Chủ tịch Đối ngoại của Ansaldo Energia giải thích – trong đó chúng tôi tưởng tượng có thể tích hợp hạt nhân và hydro xanh. Một lò phản ứng thế hệ mới sản xuất điện, một phần điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy điện phân hiệu suất cao và tạo ra H2. H2 có thể được lưu trữ và sau đó được sử dụng, nếu cần, để sản xuất điện bằng tuabin sẵn sàng sử dụng hydro”.

  Tất cả các giải pháp đã có trong danh mục đầu tư của Ansaldo: ngoại trừ năng lượng hạt nhân mà công ty không thể là 'nhà tiên tri tại nhà' vào lúc này, trên các máy điện phân, công nghệ độc quyền được phát triển với sự hợp tác của Đại học Genoa "đảm bảo tỷ lệ hiệu quả rất cao và không không yêu cầu sử dụng vật liệu quý hiếm”. Trong khi, đối với tua-bin để phát điện, tua-bin của Ansaldo đã có thể sử dụng hydro, trộn với khí mê-tan, với tỷ lệ từ 40% đến 70%, "và đến năm 2030, mục tiêu của chúng tôi là toàn bộ đội tàu có khả năng đốt 100% hydro." ” El Gawohary đảm bảo.

  Trong số các chủ đề khác nhau được đề cập trong Diễn đàn Xanh & Hydro của Il Sole 24 Ore, chủ đề về cơ sở hạ tầng, có Piero Ercoli, Giám đốc Điều hành Đơn vị Giảm cacbon của Snam, người đã phát biểu về các dự án của TSO Ý (nhà máy điện phân khổng lồ sẽ được xây dựng hợp tác với De Nora nhờ quỹ IPCEI Hy2Tech và xương sống của Ý như một phần của Hành lang SoutH2, được Ủy ban EU đưa vào danh sách PCI mới nhất ) và nhu cầu về H2, ngày nay thực sự 'vắng mặt' trong phương trình hydro ba màu.

  Gabriele Lucchesi, Giám đốc Hydrogen của Edison Next, sau khi xem xét các dự án IPCEI và PNRR mà nhóm Foro Bonaparte tham gia, về chủ đề H2 (từ Thung lũng Hydrogen xanh Puglia đến các trạm tiếp nhiên liệu ), đã nhớ lại: "Mọi người đều là quỹ của Kế hoạch Phục hồi và Phục hồi Quốc gia tập trung vào sản xuất và phân phối hydro, nhưng ai sẽ sử dụng nó? Cần phải bắt đầu khuyến khích nhu cầu, ít nhất là trong các lĩnh vực chiến lược”. Theo người quản lý Edison, sẽ rất hữu ích nếu nhìn vào những gì Đức đang làm, “nước đang phân bổ nguồn lực khổng lồ cho việc sử dụng chất mang năng lượng này trong ngành thép. Cách tiếp cận kiểu này nên được áp dụng, tập trung vào một số lĩnh vực có tầm quan trọng đặc biệt”.

  Do đó, thật tốt khi chiến lược quốc gia được xác định là "tập trung chính xác vào nhu cầu hydro", trong khi đối với nghị định thuế quan, mối quan tâm của Lucchesi liên quan đến thời điểm: "Để lạc quan, sẽ phải mất hơn một năm trước khi ưu đãi được trao, và cho đến lúc đó những người điều hành sẽ ngồi yên chờ đợi. Thay vào đó chúng ta nên chạy."

  Chủ tịch của H2IT Alberto Dossi cũng phát biểu về thời gian, hoan nghênh những tiến bộ đạt được liên quan đến chiến lược quốc gia và nghị định thuế quan, đồng thời nhấn mạnh điều mà theo ý kiến ​​​​của ông là vấn đề chính của PNRR, bao gồm thời hạn quá gần: “ Để đặt hàng một máy điện phân, nhận và lắp đặt nó cùng với tất cả các hệ thống cần thiết để bắt đầu sản xuất hydro, các nhà phát triển có thể mất tới 2 năm và có nguy cơ vượt quá mốc thời gian giữa năm 2026. Có lẽ chúng ta nên bắt đầu nghĩ đến thời hạn sửa đổi, v.v. thời kỳ nhân đạo cũng sẽ cần thiết ở cấp độ châu Âu."

  Giulia Monteleone, Giám đốc Phòng Công nghệ Năng lượng và Nguồn Tái tạo của ENEA, và Enrico d'Angelo, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ErreDue có trụ sở tại Livorno, một công ty đã phát triển và tạo ra các công nghệ điện phân của riêng mình trong 38 năm và gần đây đã doanh nhân người Tuscan tiết lộ : "Chúng tôi chế tạo các máy điện phân kiềm và PEM, chúng tôi bán ở cả Ý và nước ngoài, và gần đây chúng tôi cũng đã bắt đầu nghiên cứu các giải pháp AEM sáng tạo nhất".

  Chủ tịch SASA (công ty cung cấp các dịch vụ TPL ở tỉnh tự trị Bolzano) Astrid Kofler và luật sư Luca Perfetti, Đối tác và thành viên của Nhóm tập trung chuyển đổi cơ sở hạ tầng, năng lượng và sinh thái của Studio BonelliErede, đã giao trách nhiệm giải quyết vấn đề này. chủ đề về hydro trong vận tải, trong khi Luigi De Paoli, Giáo sư cao cấp về Kinh tế Năng lượng và Môi trường tại Đại học Bocconi, Lavinia Lenti, Trưởng bộ phận Phát triển bền vững tại SACE, và Lucia Visconti Parisio, Giáo sư Khoa học Tài chính tại Đại học Milan Bicocca, kết thúc công việc bằng cách giải quyết mối quan hệ giữa tài chính và hydro.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:       https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline