Tại CES, Hyundai nêu bật kế hoạch cung cấp năng lượng cho ô tô bằng pin nhiên liệu hydro

Tại CES, Hyundai nêu bật kế hoạch cung cấp năng lượng cho ô tô bằng pin nhiên liệu hydro

  Cả Hyundai và gã khổng lồ ô tô Bosch Mobility đều đang theo đuổi năng lượng hydro, lấy cảm hứng từ các khoản đầu tư gần đây của liên bang.

  Mọi người xem ý tưởng di động trong tương lai có khả năng sử dụng LG Alpha tại gian hàng của LG trong triển lãm công nghệ CES vào Thứ Ba, ngày 9 tháng 1 năm 2024, tại Las Vegas. [Ảnh: Ảnh AP/John Locher]

  Trong khi xe điện đang giành được sự chú ý lớn nhất đối với công nghệ trung hòa carbon tại CES 2024, thì năng lượng hydro đã quay trở lại cuộc trò chuyện nhờ hai gã khổng lồ ô tô.

  Huyndai đã nêu bật kế hoạch sử dụng năng lượng hydro tại triển lãm công nghệ và tiện ích quy mô lớn ở Las Vegas. Ngoài việc chế tạo các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu chạy bằng hydro, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc còn báo hiệu rằng họ có thể hướng tới hỗ trợ một “xã hội hydro” bằng cách mở rộng sang sản xuất, lưu trữ và vận chuyển năng lượng.

   

  Giày sneaker và

  Ý tưởng về máy xúc tự động hoàn toàn bằng điện tử, với chủ đề Xite Innovation, được trưng bày tại gian hàng HD Hyundai trong triển lãm công nghệ CES ở Las Vegas. [Ảnh: Ảnh AP/Ryan Sun]

  José Muñoz, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành toàn cầu của Hyundai Motor Co., dự đoán hôm thứ Hai rằng nó đã khả thi về mặt công nghệ và cuối cùng nó cũng sẽ có ý nghĩa về mặt kinh tế.

   

  Giày sneaker và

  Jose Munoz , chủ tịch và giám đốc điều hành toàn cầu của Hyundai Motor Company, phát biểu trong cuộc họp báo của Hyundai trước khi CES bắt đầu. [Ảnh: Ảnh AP/Ryan Sun]

  Trong khi đó, nhà cung cấp ô tô Bosch Mobility có kế hoạch ra mắt động cơ đốt hydro đầu tiên trong năm nay - một bước quan trọng khác nhằm giảm lượng khí thải carbon do con người tạo ra trên toàn cầu, công ty cho biết trong sự kiện CES 2024.

  Cả Bosch và Huyndai đều cho biết họ được khuyến khích tiếp tục thực hiện các sáng kiến ​​tương ứng nhờ các khoản đầu tư như 7 tỷ USD mà chính phủ Hoa Kỳ đang đổ vào để phát triển cơ sở hạ tầng hydro.

   

  Giày sneaker và

  Mẫu xe ý tưởng mới ra mắt, xe điện Honda Zero Series “Saloon”, được trưng bày trong cuộc họp báo của Honda tại CES. [Ảnh: Ảnh AP/Ryan Sun]

  EVS “MỎNG, NHẸ VÀ KHAI THÁC”

  Honda hôm thứ Ba đã tiết lộ hai mẫu xe ý tưởng, được mệnh danh là “Saloon” và “Space-Hub”. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết phương pháp tiếp cận Zero Series để phát triển xe điện tập trung vào các mẫu xe “mỏng, nhẹ và thông minh” với mục tiêu cụ thể là giảm thiểu kích thước và trọng lượng pin.

  Trong khi đó, Kia đã giới thiệu bộ ba xe tải điện có thể nhanh chóng hoán đổi các mô-đun thân xe từ xe chở hàng sang taxi và các mục đích khác. Việc sản xuất xe tải sẽ bắt đầu vào năm 2025 tại Hàn Quốc.

  Và hãng xe điện mới nổi VinFast có trụ sở tại Việt Nam đã trình làng mẫu xe tải điện concept. Chiếc xe tải hạng trung được mệnh danh là VF Wild.

   

  Giày sneaker và

  Vadim Weiss, Mercedes-Benz Hoa Kỳ, trình diễn hệ điều hành mới của công ty, MBOS 1, trong CES. [Ảnh: Ảnh AP/Ryan Sun]

  CẢI THIỆN HỆ SINH THÁI CÔNG NGHỆ TRONG XE HƠI

  Mercedes-Benz đã giới thiệu các bản cập nhật cho hệ thống thông tin giải trí của mình, bao gồm trợ lý ảo mới được hỗ trợ bởi AI nhằm cố gắng cá nhân hóa sự tương tác giữa người lái xe và xe của họ. Bản cập nhật sẽ kết nối AI với các chức năng lái xe tự động, chỗ ngồi thoải mái, hiển thị dữ liệu và sạc pin.

   

  Giày sneaker và

  Những người tham dự xem video trình diễn công nghệ lái xe tự động và công nghệ lái xe tiên tiến của Mobileye. [Ảnh: Ảnh AP/Ryan Sun]

  Nhưng trong khi các nhà sản xuất ô tô như Mercedes đang tập trung cải thiện hệ sinh thái ô tô độc quyền của họ, thì những nhà sản xuất khác lại đang hợp tác nhiều hơn với Google để cài đặt sẵn các ứng dụng như Google Maps và Trợ lý trên xe của họ, gã khổng lồ công nghệ tiết lộ tại CES 2024.

  Tính năng tích hợp sẵn của Google sẽ có mặt trên một số mẫu xe chọn lọc của Nissan, thương hiệu hạng sang Lincoln của Ford Motor và các hãng khác trong năm nay, tiếp theo là Porsche vào năm 2025. Và ngay cả Mercedes-Benz cũng đang đưa các ứng dụng của Google vào công nghệ của riêng mình.

   

  Giày sneaker và

  Một người tham dự xem các bộ phận Paccar của xe điện chạy pin nhiên liệu tại CES. [Ảnh: Ảnh AP/Ryan Sun]

  CÓ GÌ MỚI NHẤT VỀ PIN TRẠNG THÁI RẮN?

  Honda cũng đã đề cập đến kế hoạch cho dòng Zero và những bước phát triển rộng hơn của xe điện - đáng chú ý là sự phát triển độc lập của công ty về pin thể rắn. Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Phó chủ tịch điều hành Shinji Aoyama cho biết Honda đặt mục tiêu áp dụng pin thể rắn cho dòng Zero vào cuối những năm 2020.

  Pin thể rắn được nhiều người cho là rất cần thiết cho việc thương mại hóa hàng loạt xe điện chạy bằng pin. Ngày nay, pin lithium-ion được sử dụng phổ biến hơn trên xe điện nhưng lại dễ gây cháy nổ. Pin thể rắn ổn định hơn và có khả năng mạnh hơn.

  Mitsuru Kariya của Honda Motor, người đứng đầu nhóm nghiên cứu và phát triển công nghệ xe điện đã công bố hôm thứ Ba, giải thích rằng pin thể rắn có mật độ năng lượng cao hơn, có nghĩa là chúng có thể nhỏ hơn trong khi vẫn duy trì phạm vi hoạt động tốt với công suất mạnh hơn. Ông cho biết, điều này cũng có thể góp phần làm cho xe điện nhẹ hơn, có khả năng cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

  Honda không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất để mắt đến tương lai của pin thể rắn. Ví dụ, Toyota gần đây đã đồng ý hợp tác với công ty dầu mỏ Idemitsu của Nhật Bản về công nghệ sản xuất pin thể rắn.

  —Shawn Chen và Wyatte Grantham-Philips, Associated Press . Phóng viên AP McKinnon de Kuyper đã đóng góp cho báo cáo này.

  Zalo
  Hotline