Sumiju Marine đang bắt đầu một hành trình mới...Rút lui khỏi ngành đóng tàu mới, chuyển sang kinh doanh sản xuất điện gió ngoài khơi

Sumiju Marine đang bắt đầu một hành trình mới...Rút lui khỏi ngành đóng tàu mới, chuyển sang kinh doanh sản xuất điện gió ngoài khơi

  Sumitomo Heavy Industries Marine Engineering (Shinagawa-ku, Tokyo, Chủ tịch Koichi Miyajima), thành viên của Tập đoàn Công nghiệp nặng Sumitomo, sẽ rút khỏi hoạt động kinh doanh đóng tàu mới tại Nhà máy đóng tàu Yokosuka (Thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa). Kể từ khi thành lập vào năm 1897 với tên gọi Bến tàu Uraga, nó đã hoạt động được hơn 120 năm với tư cách là một trong những doanh nghiệp sáng lập, cùng với các phương pháp xây dựng của Mỏ đồng Besshi. Trong tương lai, chúng tôi sẽ chuyển sang kinh doanh sản xuất điện gió ngoài khơi và đặt mục tiêu quay trở lại. (Kota Hachiya)

  Sumiju Marine đang bắt đầu một hành trình mới...Rút lui khỏi ngành đóng tàu mới, chuyển sang kinh doanh sản xuất điện gió ngoài khơi

  Bến tàu đóng tàu Yokosuka, đã quyết định rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh đóng tàu mới

  Rút khỏi đóng tàu mới/Tận dụng cơ sở vật chất bến tàu lớn

  Ngày 28 tháng 12 năm 2021, phòng họp hội đồng quản trị Nhà máy đóng tàu & Máy móc Yokosuka. Nhìn ra ngoài cửa sổ lúc hoàng hôn, Chủ tịch Miyajima được giao nhiệm vụ lãnh đạo Công ty Kỹ thuật Hàng hải Công nghiệp nặng Sumitomo. Trên thực tế, tại thời điểm này, kịch bản rút lui khỏi ngành đóng tàu mới đã bắt đầu xuất hiện. Chủ tịch Miyajima nói: ``Khi được thông báo rằng tôi sẽ được bổ nhiệm làm tổng thống, tôi gần như ngã khỏi ghế.'' (Chủ tịch Miyajima) Công ty đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc rút lui trong nhiều năm để thuê nhân viên, bao gồm cả nhân viên từ các công ty đối tác và xem xét cách sử dụng cơ sở vật chất của mình.

  Đồng thời, việc sản xuất điện gió ngoài khơi đang trở nên phổ biến. Sản xuất điện gió ngoài khơi có thể được triển khai với số lượng lớn và chi phí có thể giảm, đồng thời dự kiến ​​sẽ có tác động lan tỏa về mặt kinh tế, khiến nó trở thành con át chủ bài trong việc biến năng lượng tái tạo thành nguồn năng lượng chính. Với sự hỗ trợ của chương trình Quỹ Đổi mới Xanh của chính phủ, nhu cầu về kết cấu thép có thể sẽ rất lớn.

  Vì giờ đây chúng tôi đã có cách để tận dụng cơ sở vật chất tại Nhà máy đóng tàu và máy móc Yokosuka, nơi có một trong những bến tàu lớn nhất ở Vịnh Tokyo, nên chúng tôi đang dần dần tiết lộ thông tin trong nội bộ công ty, bắt đầu từ các giám đốc điều hành và tại Ban Công nghiệp nặng Sumitomo. cuộc họp HĐQT tổ chức vào ngày 14 tháng 2 năm 2019. Công ty chính thức quyết định rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh đóng tàu mới.

  Khi khách hàng ở Nhật Bản và nước ngoài biết về việc công ty rút lui, họ nói rằng họ rất ngạc nhiên và hỏi liệu họ có thể đóng thêm một con tàu nữa hay không. Về lĩnh vực kinh doanh đóng tàu mới, Chủ tịch Miyajima nói: ``Về mặt cá nhân, nếu tôi có thể tiếp tục, tôi muốn tiếp tục.'' Mặc dù Chủ tịch Miyajima bày tỏ một số tiếc nuối, `` Nếu bạn chỉ nhìn vào lĩnh vực kinh doanh đóng tàu mới, nó đang chìm trong sắc đỏ. .Bạn không thể hình dung được xu hướng đi lên. Đây không phải là một dự án từ thiện. Vì vậy, tôi phải đưa ra quyết định ở đâu đó."

  Khối lượng công việc tồn đọng cuối năm tài chính đối với tàu xuất khẩu

  Yếu tố quyết định là Cú sốc Lehman năm 2008. Vào thời kỳ đỉnh cao, công ty hoàn thành 9 chiếc tàu mới mỗi năm tại xưởng đóng tàu Yokosuka, nhưng các yêu cầu đột nhiên cạn kiệt sau cú sốc Lehman, và vào năm 2012, công ty không có đơn đặt hàng nào. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng thời kỳ đen tối sẽ kéo dài lâu như vậy,” ông nói.

  Công ty đã thu hẹp việc xây dựng của mình xuống còn một tàu chở dầu cỡ trung bình (tàu chở dầu Aframax) hạng 100.000 tấn và đã có thể tồn tại nhờ hiệu quả học tập của việc sản xuất hàng loạt và sự ra đời của Hệ thống Sản xuất Toyota, nhưng nó khó có thể trang trải chi phí cố định chỉ với ba tàu một năm. Có giới hạn. Các nhà máy đóng tàu đối thủ của Hàn Quốc và Trung Quốc đang thống trị thị trường, và ngay cả khi công ty rơi vào khủng hoảng tài chính, công ty vẫn có thể hồi sinh hết lần này đến lần khác với sự hỗ trợ của chính phủ. Trớ trêu thay, nhu cầu về tàu chở dầu đang tăng nhanh và giá tàu đang ở mức cao, nhưng hoạt động kinh doanh đóng tàu mới của Yokosuka Shipyard & Machinery sẽ kết thúc với lịch giao hàng vào tháng 1 năm 2026, như kế hoạch ban đầu.

  Trong tương lai, chúng ta sẽ tìm ra lối thoát bằng những công trình lớn dành cho thiết bị phát điện gió nổi ngoài khơi. Giờ đây, khi các đơn đặt hàng đóng tàu đang bùng nổ, các bến tàu lớn có thể xử lý các công trình liên quan đến năng lượng gió ngoài khơi có giá trị rất cao. Nhà máy đóng tàu Yokosuka được trang bị hai cần cẩu Goliath 300 tấn, nhưng tùy theo xu hướng nhu cầu, nhà máy cũng đang xem xét giới thiệu một cần cẩu 1.200 tấn. Chủ tịch Miyajima nhấn mạnh: ``Trước hết, chúng tôi sẽ nhận đơn đặt hàng cho chiếc máy trình diễn. Hồ sơ theo dõi về việc nhận đơn đặt hàng cũng sẽ rất quan trọng trong tương lai.'' Một “chuyến khởi hành” mới của Sumitomo Heavy Industries Marine Engineering bắt đầu.

  Mức độ xây dựng hiện tại cao / Thị trường tàu mới, môi trường thay đổi hoàn toàn Sự bùng nổ tàu nhiên liệu mới xuất hiện

  Môi trường xung quanh thị trường đóng tàu mới đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây, bao gồm sự cạnh tranh ngày càng tăng với các nhà máy đóng tàu Hàn Quốc và Trung Quốc kể từ Cú sốc Lehman, các cuộc đàm phán kinh doanh trì trệ do sự lây lan của virus Corona mới, giá vật liệu và thiết bị thép cao và tình trạng trì trệ. điều kiện thị trường vận tải. Vào tháng 10 năm 2020, lượng công việc tồn đọng đối với các tàu xuất khẩu của Nhật Bản vốn được cho là an toàn trong khoảng hai năm đã giảm xuống dưới một năm, buộc một số nhà máy đóng tàu phải nhận đơn đặt hàng thua lỗ hoặc rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh tàu thương mại. . Nó đã được thực hiện.

  Điểm mạnh của chúng tôi là cơ sở vật chất mà chúng tôi đã phát triển trong nhiều năm và năng suất cao của nhân viên (cơ sở Nhà máy đóng tàu Yokosuka)

  Mitsubishi Heavy Industries đã chuyển giao khu đóng tàu mới của Nhà máy Koyagi của Nhà máy Đóng tàu & Máy móc Nagasaki (Thành phố Nagasaki), một trong những nhà máy lớn nhất Nhật Bản, cho Nhà máy Đóng tàu & Máy móc Oshima (Thành phố Sakai, Tỉnh Nagasaki). Japan Marine United (JMU) đã rút khỏi hoạt động đóng tàu thương mại tại nhà máy Maizuru (Thành phố Maizuru, tỉnh Kyoto). Mitsui E&S cũng đã rút khỏi lĩnh vực kinh doanh đóng tàu mới.

  Trong khi đó, tình hình năng lượng và chuỗi cung ứng quốc tế đã thay đổi do các yếu tố như việc Nga xâm chiếm Ukraine. Xu hướng trung hòa carbon ( gần như không phát thải khí nhà kính ) đang ngày càng mạnh mẽ và sự bùng nổ trong việc chuyển đổi sang các loại nhiên liệu mới như khí tự nhiên hóa lỏng ( LNG ), amoniac, metanol và hydro đã xuất hiện. Vào đầu những năm 1930, nó đã vượt quá 100 triệu tấn, và Hiệp hội Công nghiệp Đóng tàu Nhật Bản dự đoán rằng ``nhu cầu về tàu mới sẽ tiếp tục duy trì ở mức ổn định ngay cả sau đó.''

  Theo Hiệp hội Xuất khẩu Tàu biển Nhật Bản, số lượng công việc cần làm cho các tàu xuất khẩu tính đến cuối tháng 3 là 27,62 triệu tấn, nghĩa là các nhà máy đóng tàu Nhật Bản đã đảm bảo mức vượt quá ba năm. Mặc dù giá thép rất cao nhưng cũng có một tác động tích cực từ đồng Yên yếu hơn. Giá trị của nhà máy đóng tàu dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa nhờ tận dụng cơ hội đã tạo ra công suất dư thừa và đầu tư đủ để phát triển tàu không phát thải, chuyển đổi sang nhà máy thông minh và chuyển sang lĩnh vực kinh doanh mới.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline