Singapore và Việt Nam ký thỏa thuận mở rộng hợp tác trong nền kinh tế xanh, đổi mới

Singapore và Việt Nam ký thỏa thuận mở rộng hợp tác trong nền kinh tế xanh, đổi mới

  Giày sneaker và

  Thủ tướng Lý Hiển Long (phía sau, bên trái) và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (phía sau, bên phải) chứng kiến ​​cuộc trao đổi thư của Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp thứ hai Tan See Leng và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, ngày 28/8.

  HÀ NỘI – Singapore và Việt Nam đã mở rộng phạm vi hợp tác kinh tế song phương và ký kết các thỏa thuận mới về cơ sở hạ tầng bền vững, phát triển kỹ năng và trao đổi nhân tài đổi mới.

  Kết nối năng lượng, tính bền vững, các giải pháp kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo là những lĩnh vực mới và mới nổi mà cả hai nước đều mong muốn cải thiện hợp tác theo Hiệp định khung kết nối Singapore-Việt Nam.

  Hôm thứ Hai, họ đã trao đổi các bức thư bên lề để đánh dấu việc mở rộng thỏa thuận – bản nâng cấp đầu tiên kể từ khi được ký vào năm 2005 – đồng thời ký ba biên bản ghi nhớ (MOU) mới trong các lĩnh vực kinh tế xanh, đổi mới và phát triển kỹ năng.

  Thủ tướng Lý Hiển Long,  người đang có chuyến thăm chính thức ba ngày tới thủ đô Hà Nội của Việt Nam,  đã chứng kiến ​​những sự kiện này với người đồng cấp Phạm Minh Chính.

  Thủ tướng Lý Quang Diệu trước đó đã đến đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi dự lễ đón tại Phủ Chủ tịch.

  Sau đó ông gặp ông Chính tại Văn phòng Chính phủ.

  Trong bài phát biểu tại bữa tối chính thức do ông Chính chủ trì, Thủ tướng Lý nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa Singapore và Việt Nam cũng như sự tin cậy chính trị mạnh mẽ được xây dựng trong nhiều thập kỷ.

  Năm nay đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

  Thủ tướng Lý Hiển Long nói: “Qua nhiều năm, tôi đã chứng kiến ​​các nhà lãnh đạo Việt Nam làm việc không mệt mỏi bên cạnh người dân của mình, những người thuộc nhóm năng động và tài năng nhất Đông Nam Á”.

  Ông nói thêm rằng ông rất mong được gặp gỡ các bạn trẻ đến từ Đại học Quốc gia Việt Nam và Chương trình Trao đổi Lãnh đạo Thanh niên Singapore-Việt Nam vào thứ Ba.

  Ông nói: “Chúng tôi có nhiều điều để học hỏi từ Việt Nam và tôi hy vọng rằng đây sẽ là cuộc trao đổi hai chiều với giới trẻ và giới chuyên môn của chúng tôi”.

  Về mặt kinh tế, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của Việt Nam tính đến tháng 12 năm ngoái, với tổng vốn đầu tư lũy kế là 70,8 tỷ USD (96 tỷ đô la Singapore).

  Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Singapore, với thương mại hàng hóa song phương tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 31,3 tỷ USD vào năm 2022.

  Các bức thư về Hiệp định khung kết nối được trao đổi giữa Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp thứ hai Tan See Leng và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng.

  Trước đó một ngày, hai bộ trưởng đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kết nối Singapore-Việt Nam thường niên, nơi họ thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực mới và mới nổi. Họ cũng ghi nhận những tiến bộ đạt được trong các lĩnh vực như giáo dục, tài chính, công nghệ thông tin và viễn thông.

  Tiến sĩ Tan cho biết Singapore có thể hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo khi nước này chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và kỹ thuật số.

  Ông nói: “Các công ty Singapore có thể xây dựng trên nền tảng vững chắc và quan hệ đối tác với Việt Nam để nắm bắt cơ hội trong những lĩnh vực mới này”.

  Zalo
  Hotline