Singapore, Malaysia đặt mục tiêu ký Biên bản ghi nhớ về Đặc khu kinh tế Johor-S'pore vào đầu năm 2024: Thủ tướng Lee

Singapore, Malaysia đặt mục tiêu ký Biên bản ghi nhớ về Đặc khu kinh tế Johor-S'pore vào đầu năm 2024: Thủ tướng Lee

  SINGAPORE – Các nhà lãnh đạo của Singapore và Malaysia đã có những cuộc thảo luận rất hiệu quả và thực chất trong kỳ nghỉ hai ngày tại đây, bao gồm cả về Đặc khu kinh tế Johor- Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết hôm thứ Hai.

  Hai nước dự kiến ​​ký biên bản ghi nhớ (MOU) cho giai đoạn tiếp theo của dự án vào ngày 11 tháng 1 năm 2024.

  Khu vực này nhằm mục đích cải thiện luồng hàng hóa và con người giữa hai bên Đường đắp cao, đồng thời tăng cường hệ sinh thái của khu vực phát triển Iskandar và Singapore.

  Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tại Istana, Thủ tướng Lee cho biết Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Singapore-Malaysia lần thứ 10 là một cột mốc quan trọng phản ánh tầm quan trọng liên tục của cả hai nước trong quan hệ song phương và hợp tác tích cực để mang lại những lợi ích hữu hình. lợi ích cho người dân của họ.

  Datuk Seri Anwar đã đến Singapore vào Chủ nhật để dự khóa tu, khóa tu đầu tiên giữa ông và Thủ tướng Lý và cũng là khóa đầu tiên kể từ đại dịch Covid-19.

  Về Đặc khu kinh tế Johor- Singapore, nơi mà ông gọi là “dự án quan trọng và đầy hứa hẹn”, Thủ tướng Lee cho biết hiện đang có một nghiên cứu khả thi để xem hai nước muốn dự án tập trung vào điều gì và xem xét đâu là mối quan tâm. từ phía nhà đầu tư và nhu cầu thị trường.

  Ông cho biết thêm, khu vực này có thể đi kèm với các thỏa thuận thuế đặc biệt và các sáng kiến ​​khác nhằm cải thiện dòng hàng hóa xuyên biên giới.

  Thủ tướng Lee cho biết cũng cần có sự sắp xếp tốt hơn và dễ dàng hơn cho những người phải làm việc ở cả hai bên Đường đắp cao, để các công ty trong khu vực có thể có được sự kết hợp nhân sự phù hợp mà họ cần.

  Ông nói thêm rằng sau khi hoàn thành nghiên cứu khả thi, sẽ có các cuộc đàm phán về MOU.

  “Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ được thực hiện vào đầu năm tới, nhưng còn rất nhiều việc phải làm (đối với Bộ Thương mại và Công nghiệp) và Bộ Kinh tế phía Malaysia. Tôi nghĩ họ sẽ phải tranh giành, nhưng chúng tôi muốn thấy điều đó được thực hiện ngay khi có thể”, ông nói.

  Ông Anwar nói thêm rằng Malaysia sẽ cố gắng hết sức để đẩy nhanh quá trình này.

  Ông nói: “Chúng tôi đã đưa ra một khoảng thời gian rất ngắn để họ đồng ý về các thông số và ký MOU trước ngày 11 tháng 1. Chúng tôi mong muốn có một số thỏa thuận và thỏa thuận hiểu biết vào giữa tháng 1”.

  Thủ tướng Lee lưu ý rằng quan hệ song phương giữa hai nước rất bền chặt, đặc biệt trên mặt trận kinh tế, với tư cách là đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau.

  Ông cho biết, đầu tư từ Singapore sang Malaysia cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Malaysia trong nửa đầu năm 2023.

  Ông nói: “Trong một thế giới hậu đại dịch ngày càng bất ổn, chúng ta cần tăng cường hợp tác, đặc biệt là các liên kết kinh tế và mối quan hệ giữa con người với con người”.

  Thủ tướng Lee cho biết thêm, hai nước sẽ xây dựng các thỏa thuận về nền kinh tế xanh và kỹ thuật số được ký kết trong chuyến thăm trước đó của ông Anwar vào tháng 1, để theo đuổi sự hợp tác cùng có lợi hơn nữa.

  Giày sneaker và

  Thủ tướng Lý Hiển Long, người đồng cấp Malaysia Anwar Ibrahim và các bộ trưởng của cả hai nước tại cuộc gặp phái đoàn ở Istana. ST ẢNH: KUA CHEE SIONG

  Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác về năng lượng tái tạo.

  Thủ tướng Lee cho biết thêm, năng lượng tái tạo có thể đến từ bán đảo Malaysia cũng như từ miền đông Malaysia.

  Ông cho biết, khi cả hai quốc gia đang hướng tới một tương lai ít carbon và bền vững, họ đang theo đuổi hoạt động kinh doanh điện xuyên biên giới.

  Về kết nối, Thủ tướng Lý cho biết đang có tiến triển tốt. Một dự án quan trọng là Liên kết Hệ thống Vận tải Nhanh (RTS) giữa Johor Bahru và Singapore sẽ hoàn thành vào cuối năm 2026.

  Thủ tướng Lee cho biết: “Thủ tướng Anwar và tôi cũng đã thảo luận về những nỗ lực của chúng tôi nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại các trạm kiểm soát trên đất liền của chúng tôi”.

  Về phía Singapore, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và kiểm tra đã đưa ra các sáng kiến ​​giúp việc đi lại xuyên biên giới suôn sẻ và hiệu quả hơn, đồng thời duy trì an ninh biên giới.

  Thủ tướng Lee cho biết Singapore cũng đã bắt đầu tái phát triển Trạm kiểm soát Woodlands để tăng công suất và đáp ứng sự tăng trưởng dài hạn dự kiến ​​của lượng hành khách xuyên biên giới.

  Ông nói: “Tôi rất vui vì (ông Anwar) hoan nghênh và ủng hộ những nỗ lực của Singapore”.

  Những nỗ lực khác được thảo luận tại khóa tu bao gồm trao đổi văn hóa và di sản giữa hai nước, cũng như các thỏa thuận được ký kết giữa các cơ quan kinh tế tương ứng.

  Những hoạt động này nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai bên, đồng thời cũng nhằm cập nhật Quỹ Phát triển Kinh doanh Malaysia- Singapore.

  Quỹ này nhằm mục đích hỗ trợ các dự án thí điểm và thử nghiệm chung của các doanh nghiệp Singapore và Malaysia ở các quốc gia khác trong các lĩnh vực như nền kinh tế xanh và kỹ thuật số. Thông tin thêm về quỹ nâng cao sẽ có từ tháng 1 năm 2024.

  Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề song phương nổi bật, bao gồm phân định biển, cải tạo đất ở Pedra Branca, vùng biển và vùng trời.

  Ông nói: “Đây đều là những vấn đề quan trọng và chúng tôi sẽ xem xét chúng một cách toàn diện và mang tính xây dựng, trong bối cảnh rộng hơn của mối quan hệ chung của chúng ta”.

  “Điều quan trọng là họ sẽ không được phép tô vẽ và ảnh hưởng đến mối quan hệ tổng thể này hoặc làm ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực hợp tác tích cực giữa chúng ta. Tôi tin tưởng rằng hai nước có thể tìm ra những giải pháp bền vững và cùng có lợi trong tất cả các vấn đề này”, ông nói thêm.

  Ông Anwar cảm ơn Thủ tướng Lee vì sự thẳng thắn, giúp đỡ và tình bạn đã thể hiện.

  Ông nói: “Các đồng nghiệp của tôi chắc chắn sẽ chia sẻ với tôi trong việc bày tỏ lòng biết ơn cũng như đánh giá cao việc nhiều vấn đề trong số này có thể được giải quyết một cách thân thiện... nhờ sự quan tâm, lãnh đạo và hỗ trợ tốt bụng của các bạn”.

  Ông nói thêm rằng các vấn đề không nên được xem xét một cách biệt lập mà phải xem xét trong bối cảnh của toàn bộ cơ chế song phương.

  “Ngay cả nước, vốn đã tồn tại từ lâu, quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng là chúng tôi phải tôn trọng cam kết và việc cung cấp nước từ Johor đến Singapore, đồng thời chúng tôi sẽ phải hợp tác chung để đảm bảo rằng Johor có thể nâng cao năng lực cung cấp nước.” cung cấp cho cả nhu cầu của Johor, nơi cũng đang mở rộng, và cho cả Singapore,” ông nói.

  Giày sneaker và

  Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim (ngoài cùng bên trái) và Thủ tướng Lý Hiển Long vỗ tay hoan nghênh lễ ký kết MOU giữa Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia Tengku Zafrul Aziz (giữa bên trái) và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong tại Istana. ST ẢNH: KUA CHEE SIONG

  Về vấn đề phân định ranh giới trên biển, ông cho biết quan điểm của Malaysia là cả hai bên, đặc biệt là các tổng chưởng lý, nên tiến hành thảo luận ngay lập tức để cố gắng giải quyết vấn đề.

  Ông Anwar nói: “Bởi vì tôi nghĩ (đối với) Malaysia và Singapore, đây là một minh chứng cho thấy hai người bạn tuyệt vời có thể cố gắng giải quyết như thế nào trong một tình huống đôi bên cùng có lợi”.

  Về việc các vấn đề song phương được giải quyết nhanh chóng như thế nào, Thủ tướng Lý cho biết: “Đôi khi có những lý do khiến mọi việc phải mất thời gian. Nhưng cả Thủ tướng và tôi đều muốn hành động nhanh nhất có thể để giải quyết những vấn đề này và giải quyết chúng từ quan điểm quốc gia một cách toàn diện, có tính đến mối quan hệ và hợp tác tổng thể giữa hai nước chúng ta.”

  Thủ tướng Lee nói thêm: “Chúng tôi cũng có quyết tâm của cả hai bên muốn hợp tác cùng nhau và giải quyết những vấn đề này ngay bây giờ, đồng thời tin tưởng rằng về mặt chính trị, đây là điều mà chúng tôi có thể giải thích cho người dân của chúng tôi, cho rakyat (người dân) , rằng đây là một số điều sẽ mang lại lợi ích cho người dân cả hai bên và đó là điều nên làm, đôi bên cùng có lợi.”

  Cả hai nhà lãnh đạo đều xác nhận rằng Hội nghị Lãnh đạo thường niên tiếp theo vào năm 2024 sẽ diễn ra tại Malaysia.

  Ông Anwar cũng đã chào xã giao Tổng thống Tharman Shanmugaratnam, trong đó họ thảo luận về những phát triển toàn cầu và khu vực cũng như các cơ hội hợp tác trong tương lai.

  Trong một bài đăng trên Facebook sau cuộc gặp, ông Tharman nhận xét rằng Singapore và Malaysia có nhiều mối quan hệ chung trong các lĩnh vực như văn hóa, quan hệ họ hàng và lịch sử. Ông cho biết, lãnh đạo, công chức, doanh nhân hai nước cũng thường xuyên liên lạc.

  “Những mối liên kết chung này đã cho phép chúng ta cùng nhau vượt qua những thử thách trong quá khứ. Chúng cũng sẽ cho phép chúng ta làm việc cùng nhau để tạo ra một môi trường không biên giới hơn cho các doanh nghiệp, trong và ngoài nước, để chúng ta có thể bổ sung cho nhau và tối đa hóa tiềm năng kinh tế của các nước cũng như ASEAN,” ông nói thêm.

  Zalo
  Hotline