Sarawak ra mắt cơ sở phân phối, lắp ráp máy điện phân đầu tiên ở Kuching

Sarawak ra mắt cơ sở phân phối, lắp ráp máy điện phân đầu tiên ở Kuching

  Sarawak ra mắt cơ sở phân phối, lắp ráp máy điện phân đầu tiên ở Kuching

  Abang Johari (thứ ba bên phải) lắp ráp một cách tượng trưng một bộ phận của máy điện phân để điều hành cơ sở trong khi những người khác quan sát. – Ảnh của Roystein Emmor

  KUCHING (ngày 6 tháng 6): Sarawak hôm nay đã khai trương cơ sở phân phối và lắp ráp máy điện phân đầu tiên của Malaysia.

  Được coi là trung tâm sản xuất máy điện phân hàng loạt, Cơ sở lắp ráp và phân phối máy điện phân Sarawak (SEA-DF) được cho là một trong những cơ sở đầu tiên ở Đông Nam Á có dây chuyền lắp ráp tự động.

  Máy điện phân là một thiết bị tách các phân tử hydro và oxy ra khỏi nước bằng điện. Thông qua quá trình điện phân, hệ thống điện phân tạo ra khí hydro.

  Thủ hiến Sarawak Datuk Patinggi Abang Johari Tun Openg trong buổi ra mắt cơ sở tại Khu công nghiệp Demak Laut ở đây cho biết cơ sở lắp ráp máy điện phân sẽ đưa Sarawak đến gần hơn việc đạt được khát vọng trở thành trung tâm hydro trong khu vực vì nỗ lực như vậy sẽ biến hydro xanh thành một nguồn năng lượng chi phí- lựa chọn nguồn năng lượng hiệu quả cho người tiêu dùng.

  Ông cho biết công nghệ điện phân được sử dụng tại cơ sở này sẽ giúp giảm chi phí sản xuất hydro hiện khá đắt đỏ.

  “Việc chuyển đổi H2O thành hydro và oxy, đây là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong quá trình sản xuất hydro vì chúng tôi tự sản xuất máy điện phân.

  “Có nghĩa là cơ sở này sẽ giảm chi phí chuyển đổi nước thành hydro. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy cơ sở này là khi đến thăm Bangi vào năm 2022, tại trung tâm nghiên cứu Petronas.

  “Sau chuyến thăm của tôi, tôi đã yêu cầu Petronas chia sẻ công nghệ này với chúng tôi. Giờ đây, thông qua sự hợp tác với Năng lượng của Tập đoàn Phát triển Kinh tế Sarawak (SEDC), chúng tôi có thể xây dựng nhà máy lắp ráp này. Nhà máy này không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn cung cấp cho người dùng ngoài Sarawak,” ông nói.

  Thêm vào đó, Abang Johari cho biết các máy điện phân được sản xuất tại cơ sở này sẽ được chuyển đến các trạm tiếp nhiên liệu đa năng ba trong một của Petroleum Sarawak Bhd (Petros) dành cho các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro.

  Ông cho rằng máy phát điện hydro di động là một trong những công nghệ điện phân có thể trở thành một trong những giải pháp thay thế để Sarawak Energy cung cấp điện cho khu vực nông thôn.

  “Chuyển sản xuất năng lượng sang hydro là mục tiêu của chúng tôi. thay vì dựa vào hydrocarbon. Hơn nữa, với hydro, tôi đã chứng kiến ​​công nghệ sử dụng hydro để tạo ra điện, công nghệ này có thể mang lại sự biến đổi cho các vùng nông thôn của chúng ta.

  “Máy phát điện hydro di động có thể thay thế dầu diesel, cung cấp năng lượng sạch hơn và giảm ô nhiễm.

  “Công nghệ mới này cung cấp giải pháp thay thế cho chương trình điện nông thôn dựa vào năng lượng mặt trời của chúng tôi. Nếu công nghệ hydro tỏ ra hiệu quả về mặt chi phí và bền vững, nó có thể thay thế các giải pháp năng lượng mặt trời ở khu vực nông thôn.

  Ông nói: “Những tiến bộ công nghệ tiếp tục cải thiện việc sản xuất hydro và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những phát triển này”.

  Khi được hỏi về công suất sản xuất máy điện phân, Abang Johari cho biết công suất ban đầu tại cơ sở sẽ có thể sản xuất 25 tấn hydro mỗi ngày.

  Tuy nhiên, ông nói, cơ sở này không nên sử dụng năng lượng quá 40 kilowatt mỗi giờ.

  Ông nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là giảm mức này xuống còn 30 hoặc thậm chí 20 kWh, giúp tiết kiệm đáng kể”.

  Là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của SEDC, hoạt động của SEA-DF được thực hiện bởi SEDC Energy và công ty con mới của Petronas là Lestari H2GaaS.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline