San Diego có thể là nơi đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời trên nước uống

San Diego có thể là nơi đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời trên nước uống

  Cơ quan quản lý Sweetwater đang đề xuất thả nổi các tấm pin mặt trời trên hồ chứa nhưng một số người trong cộng đồng cảm thấy việc này đang quá vội vàng. 

  Hồ chứa nước ngọt vào ngày 13 tháng 1 năm 2024. / Ariana Drehsler cho Đài Tiếng nói San Diego

  Hồ chứa nước ngọt vào ngày 13 tháng 1 năm 2024. / Ariana Drehsler cho Đài Tiếng nói San Diego

  Một quận nước ở phía nam San Diego đang nghĩ đến việc cung cấp năng lượng cho chính nó bằng năng lượng mặt trời. 

  Các nhà lãnh đạo tại Sweetwater Authority, phục vụ National City, phía tây Chula Vista và Bonita, đã thuê một nhà thầu để nghiên cứu xem các tấm pin mặt trời nổi trên hồ chứa cùng tên có thể giảm ngân sách như thế nào. Nếu thành công, Sweetwater có thể là hồ chứa nước uống đầu tiên ở Hoa Kỳ cung cấp năng lượng tái tạo loại này.  

  Hội đồng quản trị của Sweetwater đã thuê Noria Energy vào ngày 28 tháng 6 để thiết kế một mảng năng lượng mặt trời 3,75 megawatt trên diện tích 10 mẫu Anh của hồ chứa. Noria đã xây dựng các mảng năng lượng mặt trời nổi trên đỉnh hồ chứa thủy điện ở Urra, Colombia và trên các ao xử lý nước thải ở Healdsburg, California, cả hai đều nhỏ hơn mảng pin mặt trời được đề xuất tại Sweetwater.  

  Carlos Quintero, tổng giám đốc của Sweetwater, nói với Voice of San Diego rằng ông đã nghĩ đến năng lượng mặt trời nổi kể từ công việc quản lý hoạt động trước đây của ông tại Cơ quan quản lý dự án lưu vực sông Santa Ana ở Riverside.  

  “Trên đường về nhà hàng ngày, tôi thường lái xe qua Hồ Matthews. Chẳng phải sẽ rất tuyệt nếu có năng lượng mặt trời nổi trên đó sao, đó là điều tôi đang nghĩ đến,” Quintero nói.  

  Karen Henry đi bộ gần Hồ chứa Sweetwater vào ngày 13 tháng 1 năm 2024. / Ariana Drehsler cho Voice of San Diego

  Karen Henry đi bộ gần Hồ chứa Sweetwater vào ngày 13 tháng 1 năm 2024. / Ariana Drehsler cho Voice of San Diego

  Quintero cho biết anh biết đến Noria Energy cách đây một năm, bắt đầu nói chuyện với công ty và đi đến thỏa thuận khám phá ý tưởng này.  

  Quintero nói: “Ngày nay, bạn phải nghĩ đến việc cố gắng tối đa hóa tài sản mà mình có.  

  Theo các điều khoản của hợp đồng, dãy công suất 3,75 megawatt có thể tiết kiệm cho Sweetwater 500.000 USD chi phí năng lượng mỗi năm, số tiền mà cơ quan này có thể dùng để giảm chi phí hoặc giá nước. Các tấm pin mặt trời còn có những lợi ích khác, chẳng hạn như giảm sự bốc hơi và hạn chế sự phát triển của tảo mà Quintero cho biết là một vấn đề đối với hồ chứa đó.  

  Tảo có thể tràn ngập hồ chứa đến mức Sweetwater phải mua và pha trộn nước sông Colorado đắt tiền từ Cơ quan Quản lý Nước Quận San Diego với giá cao. Chi phí nước đã tăng vọt ở San Diego trong những năm gần đây do Cơ quan Quản lý Nước đầu tư để đảm bảo nguồn nước cho khu vực. Năm nay, chi phí nước của 24 cơ quan thành viên của Cơ quan quản lý nước như Sweetwater đã tăng 9,5%.  

  Dự án được quảng cáo là một hợp đồng nguồn duy nhất, có nghĩa là công việc này rất độc đáo mà chỉ một doanh nghiệp duy nhất có thể đáp ứng các yêu cầu. Nhưng thành viên hội đồng quản trị Steve Castaneda cho biết ông sẽ không hỗ trợ xây dựng dự án thực tế nếu không có quy trình đấu thầu cạnh tranh công khai. 

  Quintero đã nói với hội đồng quản trị vào tháng 6 rằng họ nên nhanh chóng phê duyệt một thỏa thuận với Noria để công ty có thể đăng ký các khoản tín dụng hóa đơn cạnh tranh từ San Diego Gas and Electric dành cho chính quyền địa phương hoặc các trường đại học tự tạo ra năng lượng của họ. Nếu SDG&E OK là dự án dành cho các khoản tín dụng, hội đồng quản trị đã đồng ý rằng Sweetwater sẽ thương lượng xem có nên để Noria hoặc một công ty khác xây dựng và sở hữu mảng này hay Sweetwater có thể sở hữu và duy trì nó.  

  Nhưng không phải ai cũng bị kích thích.  

  Karen Henry, một cư dân Bonita và là cựu kỹ sư nước, đã theo dõi dự án từ tháng 6 khi tổng giám đốc của Sweetwater đưa ra thỏa thuận với một công ty năng lượng mặt trời nổi trước hội đồng quản trị để phê duyệt. Cô ấy không phản đối ý tưởng này nhưng cảm thấy Cơ quan quản lý nước ngọt đang gấp rút thực hiện dự án và chưa minh bạch về nguồn gốc cũng như kế hoạch tăng quy mô của mảng năng lượng mặt trời. Cô ấy đã nộp các yêu cầu về hồ sơ công khai và các cuộc họp của hội đồng quản trị được theo dõi chặt chẽ.  

  Henry nói: “Trong tài liệu có nói rằng họ đang xem xét một mảng tương lai, (lớn hơn) so với dự án ban đầu nhưng họ hoàn toàn không nói về nó. “Đó là lúc tôi há hốc mồm. Ít nhất hãy thành thật với mọi người.”  

  Karen Henry đứng gần Hồ chứa Sweetwater vào ngày 13 tháng 1 năm 2024. / Ariana Drehsler cho Voice of San Diego

  Karen Henry đứng gần Hồ chứa Sweetwater vào ngày 13 tháng 1 năm 2024. / Ariana Drehsler cho Voice of San Diego

  Josie Calderon-Scott, thành viên hội đồng quản trị Sweetwater, đã đặt câu hỏi về việc phê duyệt các điều khoản với Noria trước khi nhận thêm ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng tại cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng 6.  

  Bà nói: “(Hồ chứa) là một nguồn tài nguyên của khu vực… sẽ có sự phản đối của cộng đồng và có thể gây ra sự chậm trễ”. “Nói chung, đối với những loại dự án này, bạn sẽ tham gia một cách nhẹ nhàng và làm việc với cộng đồng để thực hiện chúng.”  

  Hội đồng quản trị cuối cùng đã chấp thuận thỏa thuận với Noria trong cuộc bỏ phiếu 5 trên 2 với Thị trưởng Thành phố Quốc gia Ron Morrison, giám đốc hội đồng Sweetwater và Calderon-Scott chống lại nó.  

  Giám đốc phát triển kinh doanh của Noria Energy, Jairo Criollo, nói với hội đồng quản trị rằng công ty chưa từng sản xuất năng lượng mặt trời trên nước uống trước đây. 

  “Chúng tôi biết có những yêu cầu cụ thể và mục đích của bảng điều khoản này là để tìm hiểu những yêu cầu đó sẽ là gì,” ông nói. 

  Dự án này là một loại thử nghiệm vì các cơ quan quản lý nhà nước có thể sẽ đặt ra những câu hỏi tương tự.   

  Sean Sterchi, kỹ sư cấp quận của San Diego thuộc bộ phận nước uống của Ủy ban Kiểm soát Tài nguyên Nước Tiểu bang, cho biết: “Không có quy định nào nêu rõ các yêu cầu cụ thể đối với loại dự án này. 

  Tuy nhiên, bất cứ thứ gì được xây dựng trên hoặc gần hồ chứa nước uống đều phải vượt qua sự giám sát của cơ quan này. Sterchi cho biết ưu tiên của bộ là bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhưng về mặt cấp phép, một mảng năng lượng mặt trời có thể ít phức tạp hơn so với đường mòn ngựa được xây dựng gần hồ chứa. 

  Ông cho biết, việc thêm một hoạt động tập trung như cưỡi ngựa bên cạnh nước uống sẽ làm tăng nguy cơ phân chảy tràn mang mầm bệnh vào nguồn.  

  Ngoài ra, bất kỳ cấu trúc nào tiếp xúc với nước uống, như tấm pin mặt trời, đều phải sử dụng vật liệu được chứng nhận an toàn bởi tổ chức tiêu chuẩn y tế công cộng quốc tế và độc lập có tên NSF.  

  Sterchi nói: “Chúng tôi muốn thấy họ phát triển một dự án sao cho không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến chất lượng nước”.  

  Zalo
  Hotline