Rolls-Royce và easyJet đạt bước đột phá về sức đẩy máy bay

Rolls-Royce và easyJet đạt bước đột phá về sức đẩy máy bay

  Rolls-Royce, hợp tác với easyJet, đã đạt được một cột mốc đột phá trong dự án nghiên cứu hydro của họ. Thành tựu này thúc đẩy hydro trở thành một đối thủ tiềm năng để cung cấp năng lượng cho máy bay, cách mạng hóa phân khúc hàng không thân hẹp từ giữa những năm 2030 trở đi.

  Việc Rolls-Royce không ngừng theo đuổi công nghệ động cơ đốt trong hydro đã có một bước tiến vượt bậc. Hợp tác với Đại học Loughborough ở Anh và Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR), gã khổng lồ hàng không này đã chứng minh thành công tính khả thi của hydro làm nhiên liệu hàng không.

  Thử nghiệm quan trọng liên quan đến buồng đốt hình khuyên hoàn toàn của động cơ Pearl 700 tại DLR ở Cologne, chạy hoàn toàn bằng 100% hydro. Điều khiến thành tựu này thực sự mang tính đột phá là khả năng đốt cháy hydro trong những điều kiện mô phỏng lực đẩy cất cánh tối đa.

  Chìa khóa của thành tựu này nằm ở thiết kế khéo léo của vòi phun nhiên liệu tiên tiến, một chiến thắng trước những thách thức kỹ thuật do hydro đặt ra. Hydro cháy nóng hơn và nhanh hơn đáng kể so với dầu hỏa, khiến việc kiểm soát quá trình đốt cháy trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Các vòi phun mới được phát triển kiểm soát hoàn hảo vị trí ngọn lửa bằng cách trộn dần không khí với hydro, quản lý hiệu quả khả năng phản ứng của nhiên liệu. Rolls-Royce xác nhận rằng khả năng vận hành và lượng khí thải của bộ đốt phù hợp với kỳ vọng.

  Hành trình hướng tới ngành hàng không chạy bằng hydro bao gồm quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt. Các vòi phun riêng lẻ đã trải qua quá trình thử nghiệm ban đầu tại cơ sở nâng cấp của Đại học Loughborough và tại DLR Cologne. Thử thách cuối cùng đến với các cuộc thử nghiệm buồng đốt toàn áp suất tại DLR Cologne.

  Năm ngoái, easyJet và Rolls-Royce đã ghi tên mình vào lịch sử khi vận hành thành công động cơ máy bay hiện đại, chiếc AE2100, sử dụng nhiên liệu hydro xanh tại Boscombe Down, Vương quốc Anh. Những thử nghiệm gần đây này cho thấy sự hiểu biết toàn diện về khía cạnh đốt cháy của chương trình hydro.

  Tiếng nói của sự lạc quan và tham vọng

  Grazia Vittadini, Giám đốc Công nghệ của Rolls-Royce, bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với thành tựu này, nhấn mạnh rằng việc kiểm soát quá trình đốt cháy là một thách thức công nghệ quan trọng đối với tương lai hàng không của hydro. Cô khen ngợi easyJet, Đại học Loughborough và DLR vì sự cống hiến và hỗ trợ không ngừng nghỉ của họ.

  Johan Lundgren, Giám đốc điều hành của easyJet, bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng chắc chắn vào tiềm năng của hydro trong ngành hàng không chặng ngắn. Thử nghiệm thành công và tiến độ liên tục đưa ngành hàng không tiến một bước gần hơn đến việc hiện thực hóa các mục tiêu không có lưới đầy tham vọng của họ.

  Giáo sư Dan Parsons, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nghiên cứu và Đổi mới tại Đại học Loughborough, nhấn mạnh vai trò của trường đại học trong việc hỗ trợ các vòi phun nhiên liệu hàng không vũ trụ tiên tiến sử dụng nhiên liệu hydro, một bước quan trọng hướng tới ngành hàng không không khí thải.

  Markus Fischer, Thành viên Hội đồng Hàng không của DLR, đã chia sẻ sự phấn khích của mình trong việc hỗ trợ hành trình công nghệ này. Ông nhấn mạnh khả năng của DLR trong nghiên cứu ứng dụng phức tạp và tiến bộ nhanh chóng đạt được trong thử nghiệm tuabin khí trên mặt đất.

  Từ thử nghiệm trên mặt đất đến chuyến bay: Con đường phía trước

  Các công nghệ đã được chứng minh tại Loughborough và DLR giờ đây sẽ được tích hợp vào các bài học rút ra từ các cuộc thử nghiệm ở Boscombe Down. Rolls-Royce và easyJet đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo: thử nghiệm mặt đất hoàn toàn bằng khí hydro trên động cơ Pearl. Điều này sẽ mở đường cho cuộc thử nghiệm toàn diện trên mặt đất sử dụng hydro lỏng, với tham vọng chung là đưa công nghệ đột phá này lên bầu trời.

  Nghiên cứu hydro của Rolls-Royce được hỗ trợ bởi sự hỗ trợ từ chương trình HyEST của Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ Vương quốc Anh, chương trình LUFO 6 WOTAN của Đức và chương trình Hàng không Sạch CAVENDISH của Liên minh Châu Âu. Đại học Loughborough và DLR là những đối tác chính trong những sáng kiến ​​này, trong khi khoản đầu tư của easyJet thúc đẩy sự phát triển công nghệ động cơ đốt hydro cho máy bay thân hẹp.

  Cuộc hành trình đến với ngành hàng không chạy bằng năng lượng hydro không chỉ đơn thuần là một chuyến bay tưởng tượng; đó là một bước nhảy vọt hướng tới một ngành hàng không bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Sự theo đuổi đổi mới không ngừng nghỉ của Rolls-Royce và easyJet đang mở đường cho một tương lai xanh hơn, sạch hơn trên bầu trời.

  Zalo
  Hotline