Renault giảm cổ phần tại Nissan, tái cân bằng liên minh

Renault giảm cổ phần tại Nissan, tái cân bằng liên minh

  Renault giảm cổ phần tại Nissan, tái cân bằng liên minh

  The international auto alliance

  Liên minh ô tô quốc tế.
  Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault sẽ cắt giảm cổ phần của mình trong đối tác Nhật Bản Nissan như một phần của thỏa thuận tái cân bằng liên minh rạn nứt giữa hai công ty, các công ty cho biết hôm thứ Hai.

  Thỏa thuận này cũng sẽ chứng kiến Nissan mua cổ phần trong liên doanh xe điện mới của Renault Ampere, mặc dù quy mô của khoản đầu tư không được công bố ngay lập tức.

  Thỏa thuận được đưa ra sau nhiều tháng đàm phán vất vả và nhiều lần trì hoãn, khi hai công ty tìm cách thiết lập lại liên minh hàng chục năm tuổi sau nhiều năm căng thẳng.

  Các nhà sản xuất ô tô đã gọi thông báo hôm thứ Hai là "một cột mốc quan trọng" trong "các cuộc thảo luận về việc xác định nền tảng mới cho quan hệ đối tác của họ".

  Thỏa thuận này nhằm "tăng cường mối quan hệ của liên minh và tối đa hóa việc tạo ra giá trị", tuyên bố được đưa ra đồng thời bởi cả hai công ty cho biết.

  Renault sẽ giảm tỷ lệ sở hữu của mình từ 43,4% xuống còn 15%, bằng với tỷ lệ cổ phần của Nissan trong đối tác Pháp, theo những gì các công ty cho biết sẽ tạo ra "sự quản trị cân bằng".

  Nissan cũng sẽ đầu tư vào Ampere, "nhằm mục đích trở thành đối tác chiến lược", các công ty cho biết, mà không nói rõ cổ phần của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ lớn đến mức nào.

  Vào tháng 11, Renault thông báo rằng họ sẽ chia hoạt động của mình thành hai—Ampere và một công ty con riêng biệt về xăng, dầu diesel và xe hybrid sẽ hợp tác với Geely của Trung Quốc.


  Các nhà sản xuất ô tô của Pháp và Nhật Bản có kế hoạch thiết lập lại liên minh hàng chục năm tuổi sau nhiều năm căng thẳng.
  Nhưng những lo ngại của Nissan về việc chuyển giao công nghệ trong tương lai cho nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, cũng như các chi tiết về việc chia sẻ tài sản trí tuệ xe điện, đã làm phức tạp các cuộc đàm phán.

  Liên minh run rẩy
  Thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết vào tuần tới sau khi có sự chấp thuận của hội đồng quản trị từ cả hai bên.

  Liên minh ô tô quốc tế bắt đầu vào năm 1999, khi Renault cứu Nissan khỏi phá sản.

  Họ đã tham gia cùng với Mitsubishi Motors vào năm 2016, khi Nissan nắm giữ 34% cổ phần của đối thủ Nhật Bản đang gặp khó khăn.

  Nhưng liên minh đã bị mất ổn định sau vụ bắt giữ ông chủ Nissan Carlos Ghosn vào năm 2018, người tuyên bố các cáo buộc chống lại ông nhằm ngăn cản ông đưa các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và Pháp xích lại gần nhau hơn.

  Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi là nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới về doanh số bán hàng trong năm 2018, nhưng kể từ đó đã tụt lại phía sau Toyota, Volkswagen và Hyundai-Kia.


  Renault sẽ giảm cổ phần từ 43,4% xuống 15%.
  Các cuộc thảo luận giữa Nissan và Renault đã diễn ra sau cánh cửa đóng kín và thông báo đã được xem trước nhiều lần nhưng sau đó bị hoãn lại.

  Tuy nhiên, các nhà phân tích đã mô tả việc tái cân bằng thỏa thuận là một cách để xây dựng niềm tin giữa hai nhà sản xuất ô tô, đặc biệt là sau hậu quả từ vụ bê bối Ghosn.

  Ngoài ra còn có phạm vi cho các công ty hợp tác về xe điện, dựa trên các công nghệ hiện có của Nissan và khả năng tiếp cận thị trường châu Âu của Renault.

  Sau khi thỏa thuận được ký kết, nhà sản xuất ô tô Pháp sẽ không bán ngay 28,4% cổ phần còn lại mà họ nắm giữ tại Nissan vì giá trị thị trường hiện tại của cổ phiếu thấp hơn giá trị đăng ký trong tài khoản của Renault.

  Thay vào đó, cổ phiếu sẽ được ủy thác để bán khi giá được cải thiện, không có giới hạn thời gian đối với quy trình.

  Các công ty cho biết quyền biểu quyết của nó sẽ bị "vô hiệu hóa" đối với hầu hết các quyết định, nhưng nó sẽ giữ quyền đối với cổ tức và tiền bán cổ phiếu cho đến khi bán.


  Thỏa thuận này cũng sẽ chứng kiến Nissan mua cổ phần trong liên doanh xe điện mới của Renault Ampere.
  Công việc về thỏa thuận vẫn đang tiếp diễn và phải được sự chấp thuận của hội đồng quản trị của cả hai công ty. Thông tin chi tiết dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.

  Cổ phiếu của Nissan giảm 0,7% tại Tokyo trong khi cổ phiếu của Renault giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch buổi chiều tại Paris.

  Zalo
  Hotline