Rác thải nhựa là một nguồn tài nguyên không phải cuối cùng trong các đại dương

Rác thải nhựa là một nguồn tài nguyên không phải cuối cùng trong các đại dương

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Rác thải nhựa là một nguồn tài nguyên không phải cuối cùng trong các đại dương

  Nhựa chỉ chiếm 10% tổng khối lượng rác thải của thế giới nhưng lại chiếm phần lớn ô nhiễm môi trường biển. Nhưng chất thải nhựa có thể thay thế than làm nhiên liệu đốt trong các cơ sở như nhà máy bê tông. Ảnh: Shutterstock / Roman Mikhailiuk

  Plastic waste is a resource that doesn’t have to end up in the oceans
  Kể từ những năm 1950, loài người đã tạo ra ít nhất 6,3 tỷ tấn chất thải nhựa. Tuy nhiên, chỉ 9% chất thải này được tái chế và chỉ 12% được sử dụng làm nhiên liệu. 79 phần trăm còn lại đã bị đổ và phần lớn trong số đó đã trôi vào đại dương.

  Hầu hết nhựa đổ ra đại dương là không thể tái chế và theo các nghiên cứu gần đây, ngay cả khi chúng ta tiếp tục phát triển các hệ thống thu gom và tái chế chất thải hiệu quả, vẫn sẽ có một lượng lớn nhựa không thể tái chế.

  Nhiều lợi ích của quản lý chất thải địa phương

  Một dự án thử nghiệm do SINTEF hoàn thành gần đây tại Việt Nam đã kết luận rằng việc đốt chất thải nhựa không thể tái chế tại địa phương làm nhiên liệu trong các lò nung xi măng là một giải pháp thay thế khả thi cả về mặt kỹ thuật và môi trường.

  Thử nghiệm quy trình này đã chứng minh rằng không chỉ lượng phát thải chất độc môi trường (được gọi là dioxin) không tăng lên nếu chất thải nhựa được sử dụng làm nhiên liệu bổ sung mà còn đáp ứng các giá trị giới hạn quốc tế nghiêm ngặt nhất về phát thải chất ô nhiễm.

  Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao Kåre Helge Karstensen tại SINTEF, người đứng đầu dự án cho biết: “Một cách tiếp cận như vậy sẽ thúc đẩy đáng kể năng lực quản lý chất thải nhựa ở cấp địa phương. Ông nói: “Nó cũng sẽ tiết kiệm khối lượng than lớn và giảm khối lượng nhựa và vi nhựa thải ra Biển Đông và Biển Đông.

  Phá vỡ chu kỳ

  Theo các nghiên cứu quốc tế, Việt Nam là nguyên nhân gây ra một số mức độ xả nhựa cao nhất ra các đại dương trên thế giới. Sự kết hợp của đường bờ biển dài, việc sử dụng ngày càng nhiều đồ nhựa và cơ sở hạ tầng quản lý chất thải không đầy đủ đồng nghĩa với việc quốc gia này thải từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn chất thải nhựa vào đại dương mỗi năm.

  Lee & Man là nhà sản xuất giấy lớn nhất tại Việt Nam, mỗi ngày thải ra khoảng 150 tấn rác thải, trong đó phần lớn là nhựa. Chất thải này được coi là không thể tái chế và hiện đang được gửi đến các bãi chôn lấp.

  Tuy nhiên, rác thải nhựa được đổ ở các bãi chôn lấp sẽ dần dần bị phân hủy và thải vào các hệ thống nước ngầm và sông ngòi, cung cấp nguồn vi nhựa liên tục cho các đại dương.

  Để phá vỡ chu kỳ này, các nhà nghiên cứu làm việc trong dự án OPTOCE (Nhựa đại dương biến thành cơ hội trong nền kinh tế tròn) đang thực hiện một nghiên cứu thử nghiệm toàn diện. Mục đích của họ là khám phá khả năng thu hồi năng lượng và tài nguyên từ chất thải nhựa để sử dụng trong nhà máy xi măng địa phương, và làm như vậy thay thế nhu cầu sử dụng than và các nguyên liệu thô khác.

  Karstensen cho biết: “Hơn 200 tấn chất thải nhựa đã được vận chuyển đến nhà máy xi măng, nơi chúng được phơi nắng, đồng nhất và đưa vào nhà máy nung làm nhiên liệu thay thế”. Ông nói: “Chúng tôi cũng đã kiểm tra chất thải giày dép từ một nhà máy sản xuất giày địa phương.

  Không tăng lượng khí thải

  Cuộc kiểm tra kéo dài 4 ngày bao gồm việc lấy mẫu khí thải của một công ty độc lập để tìm hiểu xem việc đồng xử lý chất thải nhựa có tác động tiêu cực đến khí thải, quá trình sản xuất hoặc chất lượng sản phẩm hay không. Đồng chế biến liên quan đến việc sử dụng chất thải làm nguyên liệu thô hoặc nguồn năng lượng trong các quy trình công nghiệp để thay thế cho tài nguyên khoáng sản tự nhiên và nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như than đá.

  Khí thải được phân tích tại một phòng thí nghiệm được công nhận về lượng khí thải thông thường vào khí quyển, các chất hữu cơ dạng vết như dioxin, khí thải có tính axit và kim loại vết.

  Karstensen cho biết: "Tất cả các phép đo phát thải đều tuân thủ các giá trị giới hạn hiện có của Việt Nam. Lượng phát thải không tăng lên, cũng như không xác định được các tác động tiêu cực khác do đồng xử lý chất thải nhựa".

  Plastic waste is a resource that doesn’t have to end up in the oceans
  Giấy đã qua sử dụng chứa một lượng lớn chất thải nhựa không thể tái chế. Bức ảnh này được chụp từ nhà máy giấy lớn nhất Việt Nam ở Cần Thơ, nơi cũng tái chế giấy. Ảnh: Kåre Helge Karstensen / SINTEF
  Một nhà máy có thể tiết kiệm tối thiểu 10.000 tấn than mỗi năm

  Ngày đầu tiên của cuộc thí điểm bao gồm một nghiên cứu cơ bản trong đó chỉ có than đá được sử dụng làm nhiên liệu. Trong ba ngày tiếp theo, hỗn hợp nhiên liệu thay thế, nhựa và than đá được đưa vào lò đốt với tỷ lệ khác nhau. Vào ngày cuối cùng, rác thải nhựa và than đá chỉ được sử dụng.

  Tổng cộng 225 tấn chất thải nhựa đã được đồng xử lý trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm vào tháng 12 năm 2021, tiết kiệm khoảng 165 tấn than và giảm lượng khí thải CO2 khoảng 400 tấn (giả sử rằng quá trình đốt cháy 1 kg than tạo ra khoảng 2,42 kg carbon dioxide ).

  Kết quả này chỉ ra rằng chúng ta có thể kỳ vọng chỉ riêng nhà máy xi măng ở Hòn Chồng sẽ đốt khoảng 17.000 tấn chất thải tái chế giấy và khoảng 50.000 tấn chất thải giày dép hàng năm. Điều này có nghĩa là 

  rằng chỉ từ một nhà máy sẽ có thể xử lý khoảng 10.000 tấn chất thải nhựa không thể tái chế và tiết kiệm khoảng 10.000 tấn than mỗi năm.

  Cố vấn Jan cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi dự án trong một thời gian và nó cho thấy rõ tiềm năng to lớn mà Việt Nam phải giảm thải chất thải nhựa ra sông và đại dương, đồng thời cắt giảm phát thải khí nhà kính từ các ngành sử dụng nhiều năng lượng. W. Grythe tại Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam.

  Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng không kém là do những cam kết đầy tham vọng của đất nước trong COP26 nhằm đạt được mức không phát thải vào năm 2050 và loại bỏ dần than khỏi hỗn hợp năng lượng”.

  Cơ hội đôi bên cùng có lợi

  Đáng buồn thay, hơn năm tỷ tấn nhựa hiện đang nằm trong bãi rác và các bãi thải khác hoặc gây ô nhiễm môi trường sống tự nhiên trên khắp thế giới. Điều này là do chỉ có một tỷ lệ nhỏ nhựa của chúng ta có thể được tái chế và có thể do một số nhựa đã được tái chế nhiều lần hoặc do nó có chứa các chất phụ gia khiến nó không thích hợp để tái chế.

  Karstensen nói: “Chất thải nhựa không thể tái chế này sẽ dần dần bị phân hủy và thải vào các hệ thống nước ngầm và sông của chúng ta. Ông nói: “Bằng cách này, nó tích tụ và tạo thành nguồn cung cấp liên tục vi nhựa cho các đại dương trong tương lai gần.

  Các quốc gia tham gia dự án OPTOCE có tổng dân số là ba tỷ người, một nửa trong số đó sống dọc theo các đường bờ biển. Họ sản xuất khoảng 64 triệu tấn chất thải nhựa hàng năm và là một trong những nước tiêu thụ nhựa nhiều nhất trên thế giới. Kết quả là, chúng thể hiện một số mức xả cao nhất ra đại dương.

  Tất cả các quốc gia này đều có một điểm chung - năng lực quản lý chất thải nhựa không đầy đủ.

  Mặt khác, họ cũng sản xuất khoảng 3/4 sản lượng xi măng, thép và năng lượng điện trên thế giới, tất cả đều diễn ra tại hàng chục nghìn nhà máy đốt cháy khối lượng lớn than và do đó đóng góp một phần lớn vào lượng khí thải CO2 của thế giới. .

  Karstensen giải thích: “Việc thay thế một số loại than này bằng chất dẻo không thể tái chế mang lại cơ hội đôi bên cùng có lợi. Ông nói: “Nó sẽ ngăn không cho nhựa thải ra đại dương, giảm nhu cầu về khối lượng than lớn và sẽ gián tiếp cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vì sẽ ít cần phải xây dựng các nhà máy đốt rác mới và mở các bãi chôn lấp mới”.

  Tiết kiệm chi phí, hiệu quả về tài nguyên và thân thiện với môi trường nhất

  Sản xuất xi măng đòi hỏi khối lượng lớn than và các nguyên liệu thô khác. Tuy nhiên, tất cả các thành phần này có thể được thay thế hoàn toàn hoặc một phần bởi chất thải có chứa năng lượng và / hoặc các thành phần vô cơ. Quá trình thay thế thường được gọi là đồng xử lý.

  Phương pháp này đã được chứng minh là tiết kiệm chi phí, hiệu quả về tài nguyên và thân thiện với môi trường khi so sánh với việc đốt trong lò đốt. Hiệu suất khai thác năng lượng cao hơn nhiều so với các lò đốt hiện đại tạo ra năng lượng từ chất thải. Cũng không có bất kỳ sản phẩm dư nào được tạo ra, so với khoảng 30% thể tích trong lò đốt truyền thống.

  Cũng như chất thải từ các nhà máy sản xuất giấy, các nhà nghiên cứu đang xem xét tính khả thi của việc khai thác nhựa không thể tái chế được lấy từ các con sông lớn, bãi rác, nhà máy công nghiệp và các thành phố trong các nhà máy xi măng địa phương.

  Sự thật về nhựa trong đại dương

  Mỗi phút, có ít nhất 15 tấn nhựa được thải ra đại dương, và con số này đang tăng lên hàng năm. Điều này có nghĩa là có tổng cộng tám triệu tấn rác thải nhựa đổ ra các đại dương mỗi năm. Và con số này không bao gồm hơn năm tỷ tấn chất dẻo đang được tích tụ một cách không thích hợp trên toàn hành tinh.

  Zalo
  Hotline