Quy trình tái chế mới có thể thu hồi tới 99,97% vật liệu trong pin mặt trời perovskite

Quy trình tái chế mới có thể thu hồi tới 99,97% vật liệu trong pin mặt trời perovskite

  Một nghiên cứu gần đây của Viện Helmholtz Erlangen-Nuremberg, có trụ sở tại Forschungszentrum Jülich, đã phát triển một quy trình hiệu quả và thân thiện với môi trường để tái chế pin mặt trời perovskite.

  Các nhà nghiên cứu chứng minh quy trình tái chế hiệu quả cho pin mặt trời perovskite

  Sơ đồ tái chế vòng kín của các thiết bị năng lượng mặt trời perovskite. Tín dụng:  Khoa học Năng lượng & Môi trường  (2024). DOI: 10.1039/D4EE01071J

  Bài báo, được công bố trên tạp chí Energy & Environmental Science, trình bày một phương pháp có thể thu hồi và tái sử dụng tới 99,97% vật liệu được sử dụng trong pin mặt trời—với hiệu suất tương đương, ít chất thải hơn và chi phí thấp hơn. Đây là lần đầu tiên đạt được mức hiệu quả cao như vậy trong quá trình tái chế pin mặt trời perovskite.

  Sử dụng phương pháp chiết xuất dung môi từng lớp, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc thu hồi các thành phần riêng lẻ, tinh chế chúng và sản xuất pin mặt trời mới từ chúng. Phương pháp này có thể cho phép tạo ra một vòng tuần hoàn khép kín cho các mô-đun năng lượng mặt trời lần đầu tiên, giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm chất thải.

  Cách tiếp cận này thể hiện lợi thế của pin mặt trời perovskite so với pin mặt trời silicon thông thường. Việc tách các thành phần riêng lẻ của mô-đun quang điện silicon rất tốn công do cấu trúc tích hợp, tức là khó có thể tách rời, của các mô-đun, tuy nhiên vẫn cho phép các mô-đun có tuổi thọ dài.

  Zhenni Wu từ nhóm nghiên cứu chính tham gia từ Viện Helmholtz Erlangen-Nuremberg cho biết: "Điểm quan trọng nhất của bài báo này là đánh giá toàn diện của nó. Nó không chỉ đơn thuần là phát triển một phương pháp tái chế mà còn đánh giá sâu sắc hiệu quả, khả năng kinh tế và tác động môi trường của nó".

  Điện mặt trời (PV) đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời tiếp tục phát triển: công suất khổng lồ sẽ được bổ sung trong những thập kỷ tới. Mặc dù các mô-đun PV được thiết kế để tồn tại lâu nhất có thể, nhưng cho đến nay, chúng đã kết thúc ở bãi chôn lấp cùng với các vật liệu có giá trị của chúng khi hết vòng đời. Điều này có nghĩa là không chỉ vật liệu mà cả tiềm năng tiết kiệm cũng bị mất.

  Dự báo kỹ thuật và kinh tế từ nghiên cứu chỉ ra rằng quy trình tái chế được đề xuất có tiềm năng tiết kiệm chi phí đáng kể. Trong phòng thí nghiệm, tái chế có thể giảm chi phí vật liệu tới 64% và trong sản xuất công nghiệp tới 61%.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline