QUY TẮC TÍN DỤNG THUẾ EV MỚI CỦA HOA KỲ CÓ HIỆU LỰC NGAY HÔM NAY

QUY TẮC TÍN DỤNG THUẾ EV MỚI CỦA HOA KỲ CÓ HIỆU LỰC NGAY HÔM NAY

  Hôm nay, khoản tín dụng thuế dành cho xe điện (EV) của liên bang Hoa Kỳ đang được sửa đổi để thúc đẩy sản xuất xe trong nước.

  Quy tắc tín dụng thuế EV mới của Hoa Kỳ có hiệu lực ngay hôm nay

  Khoản tín dụng thuế cập nhật, với giá trị tối đa là 7.500 USD, sẽ loại trừ khả năng đủ điều kiện của xe điện có chứa các thành phần có nguồn gốc quốc tế. Tuy nhiên, nó cũng sẽ cho phép người mua tiếp cận ngay khoản tín dụng khi mua một chiếc xe đủ điều kiện.

  Lý lịch

  Hoa Kỳ đã cung cấp khoản tín dụng thuế 7.500 USD cho việc mua xe điện kể từ năm 2009. Luật khí hậu năm 2022 có tên là Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) đã thay đổi các yêu cầu về tính đủ điều kiện để nhận tín dụng thuế. IRA đã ngăn cản các phương tiện bao gồm các thành phần hoặc khoáng sản quan trọng có nguồn gốc từ “các tổ chức nước ngoài có liên quan” (FEOC) đủ điều kiện nhận tín dụng.

  Tuy nhiên, yêu cầu đủ điều kiện mới này không có hiệu lực thực tế cho đến ngày hôm nay. Chính quyền Biden ban đầu không xác định những thực thể nào được tính là FEOC. Điều này đã thay đổi vào tháng 11, khi chính quyền tuyên bố rằng FEOC bao gồm các công ty được kiểm soát một phần hoặc hoàn toàn bởi chính phủ Trung Quốc, Iran, Triều Tiên hoặc Nga.

  Sau khi chính quyền xác định FEOC, họ đã thông báo rằng các hạn chế đối với xe điện có chứa các thành phần có nguồn gốc quốc tế sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1.

  Tác dụng của quy định mới

  Những hạn chế này dự kiến ​​sẽ làm giảm số lượng xe điện đủ điều kiện nhận tín dụng thuế. Chúng là một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm khuyến khích áp dụng xe điện đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các linh kiện của Trung Quốc nói riêng.

  Trung Quốc thống trị chuỗi cung ứng xe điện, bất chấp sự hiện diện dồi dào của các mỏ khoáng sản quan trọng ở chính Hoa Kỳ. 80% pin lithium-ion trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc và 87% lượng pin lithium-ion nhập khẩu của Mỹ đến từ Trung Quốc.

  Quy tắc về các đối tượng quan tâm sẽ ảnh hưởng đến khả năng đủ điều kiện nhận tín dụng của nhiều mẫu xe. Ví dụ: Tesla Model 3 phiên bản tiêu chuẩn sẽ bị giảm tín dụng xuống còn 3.750 USD do sử dụng pin do Trung Quốc sản xuất. Ngoài ra, Mustang Mach-E sẽ không còn đủ điều kiện nữa.

  Một số xe GM cũng có thể tạm thời mất khả năng đủ điều kiện vì nhà sản xuất ô tô đang trong quá trình thay đổi nhà cung cấp cho một số bộ phận nhất định.

  Tuy nhiên, cũng có tin tốt cho những ai muốn tận dụng tín dụng thuế xe điện của Hoa Kỳ. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, khoản tín dụng thuế cũng sẽ được cung cấp dưới dạng giảm giá tại điểm bán hàng cho các đại lý đã đăng ký. Đây là sự khác biệt so với yêu cầu trước đây về việc yêu cầu khấu trừ thuế khi nộp hồ sơ thuế vào năm sau.

  Sự thay đổi này sẽ cho phép các đại lý khấu trừ tới 7.500 USD từ giá mua xe. Điều này sẽ làm giảm khoản thanh toán mua ô tô hàng tháng của người tiêu dùng. Theo The Hill, các đại lý sau đó sẽ nhận lại khoản tín dụng từ IRS.

  Phân tích

  Mặc dù sẽ có ít xe điện đủ điều kiện nhận tín dụng thuế hơn, nhưng tín dụng thuế sẽ dễ dàng yêu cầu hơn đối với những phương tiện đủ điều kiện.

  Nhìn chung, những thay đổi này dự kiến ​​sẽ có tác động tiêu cực đến doanh số bán xe điện tại Mỹ trước mắt. Các quy định mới sẽ có hiệu lực trước khi các nhà sản xuất xe điện của Mỹ có được khả năng cung cấp hầu hết các linh kiện trong nước. Các quy định về môi trường và sự phản đối của địa phương có thể khiến các mỏ lithium mới phải mất nhiều năm mới mở cửa, nếu chúng thực sự mở cửa.

  Một số nhà quan sát trong ngành tin rằng những thay đổi này được thiết kế đặc biệt để giảm thị phần của Tesla trên thị trường xe điện Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và Tổng thống Biden có mối quan hệ nổi tiếng là lạnh nhạt.

  Zalo
  Hotline