Quỹ gia đình Soros trong số các nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp sàn giao dịch điện lực Nhật Bản

Quỹ gia đình Soros trong số các nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp sàn giao dịch điện lực Nhật Bản

  Quỹ gia đình Soros trong số các nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp sàn giao dịch điện lực Nhật Bản
  Enechain đặt mục tiêu ổn định giá bán buôn để thúc đẩy những người mới tham gia vào thị trường bán lẻ

   

  JERA, nhà sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản, nằm trong số các công ty đầu tư vào nhà điều hành trao đổi năng lượng Enechain. (JERA)

  TOKYO - Một nhóm gồm 17 công ty thương mại, điện và khí đốt, cũng như Soros Capital Management, sẽ đầu tư 5 tỷ yên (32 triệu USD) vào một công ty khởi nghiệp Nhật Bản vận hành sàn giao dịch điện trực tuyến, Nikkei cho biết, trong nỗ lực giải quyết ổn thỏa giá bán buôn và giúp các nhà bán lẻ điện nhỏ cạnh tranh.

  Công ty khởi nghiệp Enechain điều hành một nền tảng kết nối các nhà sản xuất điện đang bán điện với các nhà bán lẻ điện đang tìm mua. Hơn 250 công ty sử dụng sàn giao dịch.

  Nhóm các nhà đầu tư -- bao gồm công ty năng lượng Nhật Bản JERA, Tokyo Gas, Tập đoàn Kansai Electric Power và Chubu Electric Power, Osaka Gas và Mitsubishi Corp. - đang nắm giữ khoảng 14% cổ phần thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

  Các công ty cũng sẽ tự mình thực hiện nhiều giao dịch hơn trên sàn giao dịch, cung cấp nhiều hoạt động hơn để cải thiện tính thanh khoản và tính minh bạch, đồng thời làm cho nó nổi bật hơn như một tiêu chuẩn định giá. Một số có kế hoạch yêu cầu các nhà bán lẻ điện trực thuộc của họ cũng mua điện từ nền tảng này. Các nhà đầu tư còn bao gồm Soros Capital Management, được thành lập bởi nhà đầu tư tỷ phú George Soros.

  Nhật Bản đã mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ điện vào năm 2016, giúp những người chơi mới tham gia dễ dàng hơn. Nhưng trong khi các công ty điện lực lớn vận hành các nhà máy điện của riêng họ thì những công ty mới nổi này phải mua từ thị trường bán buôn. Phần lớn nguồn cung của họ đến từ Sàn giao dịch điện lực Nhật Bản (JEPX), nơi giá cả biến động mạnh, khiến họ gặp bất lợi.

   

  Sàn giao dịch của Enechain cho phép người dùng theo dõi mức giá mà các công ty đang trả tiền điện theo thời gian thực. (Ảnh được Nikkei thu thập)

  Các nhà bán lẻ điện thường đặt giá theo hợp đồng trung và dài hạn với khách hàng, khiến họ có nguy cơ mất tiền nếu trả quá nhiều cho lượng điện mà họ cung cấp. Khi giá tăng vọt vào năm 2022 sau khi Nga xâm lược Ukraina, một số nhà bán lẻ đã phá sản hoặc rút khỏi hoạt động kinh doanh, gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho khách hàng.

  Giao dịch JEPX thường diễn ra trên thị trường giao ngay, nơi giá có thể biến động mạnh tùy thuộc vào các yếu tố như giá nhiên liệu. Việc trao đổi cũng bị thiếu nguồn cung.

  Một lợi thế của sàn giao dịch Enechain là nó chủ yếu sử dụng các hợp đồng kỳ hạn, không được sử dụng nhiều trên JEPX. Chúng được giao dịch từ một tháng đến một năm trước khi giao hàng, cho phép người mua chốt trước chi phí trong tương lai để có sự ổn định cao hơn. Các công ty cũng có thể theo dõi mức giá mà người khác đang trả cho quyền lực trên sàn giao dịch theo thời gian thực, cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về xu hướng thị trường.

  Enechain đặt mục tiêu tăng lượng điện được giao dịch trên nền tảng của mình gấp 10 lần trong ba năm tới lên 500 tỷ kilowatt giờ mỗi năm, tương đương với khoảng 60% nhu cầu điện chung của Nhật Bản.

  Ở châu Âu, nơi đang tiến xa hơn trong quá trình tự do hóa thị trường điện, hợp đồng điện tương lai được giao dịch rộng rãi, ước tính có quy mô gấp bảy lần quy mô thị trường giao ngay.

  Trong khi đó, mặc dù Japan Exchange Group và European Energy Exchange đều xử lý các hợp đồng điện tương lai của Nhật Bản, khối lượng giao dịch năm ngoái vẫn thấp hơn 10% so với thị trường giao ngay. Những nỗ lực tự do hóa của Nhật Bản tụt hậu so với châu Âu hơn một thập kỷ và các biện pháp bình ổn giá cả để tránh rủi ro vẫn chưa bén rễ.

  Zalo
  Hotline