QatarEnergy ký thỏa thuận cung cấp LNG 27 năm với Eni

QatarEnergy ký thỏa thuận cung cấp LNG 27 năm với Eni

  QatarEnergy thuộc sở hữu nhà nước và Eni của Ý đã ký thỏa thuận mua bán kéo dài 27 năm về việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Qatar sang Ý.

  QatarEnergy ký thỏa thuận cung cấp LNG 27 năm với Eni

  Chỉ mang tính chất minh họa (Ảnh: QatarEnergy)

  Theo một tuyên bố do QatarEnergy đưa ra hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành QatarEnergy  Saad Sherida Al-Kaabi và  Giám đốc điều hành Eni Claudio Descalzi đã ký kết SPA trong một buổi lễ ở Doha.

  Theo thỏa thuận, Eni sẽ nhận được tới 1 mtpa, tương đương 1,5 tỷ mét khối mỗi năm, từ liên doanh giữa QatarEnergy và Eni, công ty quan tâm đến dự án mở rộng North Field East (NFE) của Qatar.

  Eni là đối tác trong dự án mở rộng NFE 32 triệu tấn mỗi năm với thị phần 3,125%.

  Khối lượng sẽ được cung cấp cho nhà ga tiếp nhận FSRU Italia, hiện đặt tại Piombino, Ý, với thời gian giao hàng dự kiến ​​bắt đầu từ năm 2026 với thời gian 27 năm.

  Eni cho biết trong một tuyên bố riêng rằng hợp đồng cung cấp LNG sẽ góp phần đảm bảo an ninh nguồn cung của Ý thông qua việc đa dạng hóa nguồn cung cấp.

  Công ty Ý này đã nhập khẩu vào châu Âu 2,9 bcm mỗi năm từ Qatar kể từ năm 2007 theo thỏa thuận cung cấp dài hạn.

  Thỏa thuận cung cấp LNG châu Âu thứ ba trong hai tuần

  QatarEnergy và Shell có trụ sở tại Anh gần đây đã ký hai hợp đồng mua bán LNG dài hạn để cung cấp tới 3,5 triệu tấn LNG mỗi năm từ Qatar đến Hà Lan trong thời gian 27 năm.

  Trước đó, QatarEnergy cũng đã ký hai thỏa thuận với TotalEnergies với công suất lên tới 3,5 triệu tấn mỗi năm và thời hạn 27 năm. Những nguồn cung cấp này được dành cho kho tiếp nhận LNG Fos Cavaou ở miền nam nước Pháp.

  Cả Shell và TotalEnergies đều là đối tác trong dự án mở rộng LNG khổng lồ của Qatari.

  Cùng nhau, NFE và NFS hình thành dự án mở rộng North Field rộng hơn nhằm tăng sản lượng LNG từ North Field, bổ sung 48 triệu tấn mỗi năm vào công suất xuất khẩu của Qatar và nâng công suất lên 126 triệu tấn mỗi năm.

  QatarEnergy ký thỏa thuận cung cấp LNG 27 năm với Eni

  Claudio Descalzi và Saad Sherida Al-Kaabi (Ảnh: QatarEnergy)

  Cam kết với thị trường châu Âu

  Al-Kaabi cho biết quan hệ đối tác của QatarEnergy với Eni “đã mang lại kết quả tốt đẹp bao gồm việc vận chuyển LNG thông qua nhà ga Fluxys LNG tại cảng Zeebrugge của Bỉ và các dự án thăm dò thượng nguồn ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới”.

  Ông cho biết thỏa thuận này tiếp tục được xây dựng dựa trên sự gia nhập đầu tiên của Eni vào lĩnh vực thượng nguồn ở Qatar thông qua “sự hợp tác của chúng tôi trong dự án mở rộng lịch sử North Field East”.

  “Cùng nhau, chúng tôi sẽ tiếp tục thể hiện cam kết với thị trường châu Âu nói chung và thị trường Ý nói riêng. Kể từ năm 2009, Qatari LNG đã đến kho cảng LNG Adriatic ở phía bắc Adriatic để đáp ứng hơn 10% nhu cầu khí đốt tự nhiên của Ý”, Al-Kaabi nói.

  Dự kiến ​​có thêm giao dịch LNG

  QatarEnergy gần đây đã chính thức bắt đầu xây dựng dự án mở rộng North Field.

  Descalzi cùng các CEO và giám đốc điều hành cấp cao của các đối tác khác của QatarEnergy trong dự án mở rộng đã tham dự sự kiện này.

  Ngoài Shell, TotalEnergies và Eni, các đối tác của QatarEnergy trong dự án còn có ConocoPhillips, ExxonMobil, Sinopec và CNPC.

  Trước ba thỏa thuận này, QatarEnergy đã ký các hợp đồng cung cấp LNG khổng lồ với CNPC và Sinopec của Trung Quốc.

  Các thỏa thuận này có thời hạn 27 năm và 4 triệu tấn LNG.

  QatarEnergy cũng đã ký thỏa thuận 15 năm cung cấp LNG cho Petrobangla thuộc sở hữu nhà nước của Bangladesh và ký thỏa thuận 15 năm với công ty năng lượng ConocoPhillips của Mỹ để cung cấp LNG cho Đức.

  Công ty dự kiến ​​sẽ công bố thêm các hợp đồng cung cấp LNG vào cuối năm nay.

  Zalo
  Hotline