Pin nhiên liệu hydro đang được phát triển: BMW và Toyota dẫn đầu hướng tới phương tiện không phát thải

Pin nhiên liệu hydro đang được phát triển: BMW và Toyota dẫn đầu hướng tới phương tiện không phát thải

  Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCEV) đang tăng tốc

  Khi ngành công nghiệp ô tô chuyển sang sử dụng xe điện để giảm lượng khí thải carbon, có một lựa chọn thay thế đang bắt đầu thu hút được sự chú ý và cho thấy tiềm năng to lớn của phương tiện không phát thải (ZEV) – pin  nhiên liệu hydro . Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu đang đầu tư mạnh vào việc phát triển công nghệ pin nhiên liệu mang tính thay đổi cuộc chơi này, đặc biệt là Toyota và BMW.

  Trong  pin nhiên liệu hydro EV (FCEV ), các tế bào được chế tạo đặc biệt đốt cháy hydro bằng oxy. Quá trình đốt cháy hydro chỉ tạo ra sản phẩm phụ là nước và không khí ấm. Do đó, nó có khả năng giảm  36 tỷ tấn CO2  thải ra mỗi năm từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

  Vào năm 2022, chỉ có hơn 810 trạm tiếp nhiên liệu cho xe FCEV đang hoạt động trên toàn thế giới, con số này vẫn còn rất nhỏ để có thể áp dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, một  báo cáo trong ngành  dự đoán rằng FCEV có thể đạt 13 triệu chiếc vào năm 2030, với >10.000 trạm tiếp nhiên liệu trên toàn cầu. 

  Triển vọng pin nhiên liệu hydro EV (FCEV) 2030

  Xe BMW chạy hydro vòng quanh thế giới 

  BMW tin rằng công nghệ pin nhiên liệu hydro sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu, bên cạnh xe điện chạy pin. Nhà sản xuất ô tô này đã nghiên cứu và phát triển công nghệ xe không phát thải này từ năm 2000. 

  Với cam kết đạt  mức phát thải ròng bằng 0  vào năm 2050, thương hiệu Đức đang đẩy mạnh hoạt động phát triển hydro của mình. Họ đã bắt đầu phát triển pin nhiên liệu hydro của riêng mình, đưa đội phi công BM W iX5 Hydrogen vào hoạt động . Xe H2 được ra mắt vào tháng 2 năm nay.

  Xe chạy pin nhiên liệu hydro của BMW ở Dubai

  FCEV của BMW tự hào có hệ thống truyền động với tổng công suất 401 mã lực. Nó lái ở tốc độ tối đa trên 112 MPH và có phạm vi lái xe ấn tượng là 504 km (313 dặm).

  Theo nhà sản xuất ô tô, chiếc iX5 chạy bằng hydro sẽ không nao núng ở nhiệt độ đóng băng ở  -20°C . Chiếc xe H2 này vừa lần đầu tiên hoàn thành bài kiểm tra thời tiết nắng nóng chuyên sâu ở Dubai, hoạt động rất ấn tượng bất chấp nhiệt độ  45°C thiêu đốt  của Trung Đông. 

  Nhóm phát triển của BMW đã kiểm tra tất cả các hệ thống điện và cách thức làm mát được thực hiện khi lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo hiệu suất và phạm vi hoạt động không bị ảnh hưởng. 

  Nhiên liệu hydro cung cấp năng lượng cho pin được lưu trữ trong hai thùng 700 bar, chứa tổng cộng  6 kg H2 . 

  Khoảng 100 chiếc xe chạy hydro của BMW đã được triển khai trên toàn thế giới để thử nghiệm trên các nhóm mục tiêu khác nhau nhằm mục đích trình diễn. Họ đã chứng tỏ được sự thành công ở Đức, California và Trung Đông, đồng thời cũng lái xe vòng quanh Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc. 

  Sản xuất FCEV vào năm 2030

  Kết quả từ những cuộc thử nghiệm trên đường này là chìa khóa để nhà sản xuất ô tô Đức giúp xây dựng cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu đầy đủ có thể phục vụ tất cả các loại phương tiện, từ xe khách, xe tải nhỏ đến xe thương mại hạng nặng. Chúng rất quan trọng để xây dựng một mạng lưới mạnh mẽ các nhà cung cấp công nghệ hydro, có thể giảm chi phí.

  BMW iX5 Hydrogen cung cấp khả năng di chuyển đường dài và thời gian dừng tiếp nhiên liệu trong thời gian ngắn để lái xe không phát thải. Mục tiêu dài hạn của hãng xe Đức là đưa những phương tiện chạy bằng hydro thí điểm này vào sản xuất vào năm 2030. 

  Để đạt được mục tiêu như vậy, BMW đã hợp tác với đối tác Nhật Bản và Toyota, người ủng hộ FCEV mạnh mẽ, để nghiên cứu tương lai của công nghệ mới nổi này. 

  Toyota cũng đặt mục tiêu đầy tham vọng là đưa chiếc xe tải Hilux chạy bằng hydro mới ra mắt thị trường vào năm 2030. 

  Toyota Hydrogen Hilux ra mắt với phạm vi hoạt động 365 dặm

  Vào tháng 7 năm nay, Toyota đã gây chú ý khi thông báo sẽ bán  200.000 xe chạy bằng hydro . Nó đặc biệt nhắm vào thị trường Trung Quốc và châu Âu.

  Trong tháng này, hãng xe Nhật Bản đã đạt được một cột mốc quan trọng khác khi ra mắt nguyên mẫu FCEV Hilux. Thông báo này cho thấy phạm vi rộng hơn của Toyota trong việc đạt được các mục tiêu khử cacbon, phần lớn liên quan đến việc triển khai toàn cầu các phương tiện chạy bằng hydro. 

  Pin nhiên liệu hydro Toyota Hilux

  Phương pháp thu gom hydro mang tính cách mạng là một dự án chung được phát triển với các đối tác tập đoàn ở Anh và nhận được  nguồn tài trợ hơn 13 triệu USD  từ Chính phủ Anh. 

  Hilux là biểu tượng toàn cầu của thương hiệu Toyota được cả thế giới biết đến nhờ độ bền và độ tin cậy vượt trội. Chiếc xe chạy bằng hydro này có hệ thống truyền động mới sử dụng các bộ phận chính FCEV của Toyota Mirai.

  Là một chiếc ZEV, Toyota Hilux không thải ra ô nhiễm ống xả nào ngoài nước. 

  Về phạm vi lái, nó dường như vượt trội hơn FCEV của BMW khi tự hào với quãng đường hơn  600 km  ( 365 mi ) với 3 bình áp suất cao. Nếu kết quả thành công, Toyota sẽ tiến hành sản xuất ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, thông tin chi tiết cụ thể về Hilux chạy bằng hydro không được chia sẻ. 

  Chiếc Hilux đầu tiên trong số 10 chiếc sẽ được sản xuất vào cuối năm 2023. Những chiếc FCEV này sẽ trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn, chức năng và độ bền để tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất. 

  Các nhà sản xuất ô tô lớn khác cũng đang xem xét pin nhiên liệu hydro cho xe của họ như Honda và Hyundai. Thương hiệu hạng sang Land Rover cũng đang phát triển FCEV của riêng mình như một chiến lược nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2036.

  Ngành công nghiệp ô tô dường như đang tiến gần hơn đến kỷ nguyên hydro khi thế giới đang tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để chống biến đổi khí hậu. Xe chạy bằng hydro đang nổi lên như một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch truyền thống, trong đó BMW và Toyota đi đầu trong sự thay đổi mang tính cách mạng này, đầu tư mạnh vào công nghệ pin nhiên liệu hydro.

  Tiết lộ: Chủ sở hữu, thành viên, giám đốc và nhân viên của carboncredits.com có/có thể có cổ phiếu hoặc quyền chọn ở bất kỳ công ty nào được đề cập: FHYD

  Carboncredits.com nhận được tiền bồi thường cho ấn phẩm này và có mối quan hệ kinh doanh với bất kỳ công ty nào có (các) cổ phiếu được đề cập trong bài viết này

  Tiết lộ bổ sung: Thông tin liên lạc này phục vụ mục đích duy nhất là tăng thêm giá trị cho quá trình nghiên cứu và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Hãy dựa vào sự chuyên cần của bạn. Mọi khoản đầu tư vào chứng khoán được đề cập trong các ấn phẩm của carboncredits.com đều tiềm ẩn những rủi ro có thể dẫn đến mất toàn bộ số vốn đầu tư.

  Zalo
  Hotline