Pin mặt trời song song Perovskite-CIGS dựa trên nền thép dẻo đạt hiệu suất kỷ lục 18,1%

Pin mặt trời song song Perovskite-CIGS dựa trên nền thép dẻo đạt hiệu suất kỷ lục 18,1%

  Các nhà khoa học ở Australia tuyên bố đã đạt được hiệu suất cao nhất từng được báo cáo cho đến nay đối với pin mặt trời song song perovskite-CIGS được chế tạo trên nền thép dẻo. Trong cấu hình tế bào được đề xuất, thép có thể đóng vai trò vừa là chất nền vừa là điện cực.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Đại học Sidney

  Một nhóm các nhà khoa học do Đại học Sydney dẫn đầu đã chế tạo một tế bào quang điện song song dựa trên công nghệ màng mỏng đồng, indi, gali và selen (CIGS) và perovskite. Thiết bị sử dụng chất nền linh hoạt làm bằng thép thay vì kính.

  Ưu điểm của nền thép linh hoạt và dẫn điện được thể hiện ở chỗ bản thân thép có thể hoạt động như cả chất nền và điện cực cho bảng điều khiển nguyên khối diện tích lớn hoặc một điểm nối đơn hoặc nhiều điểm nối có diện tích nhỏ hơn. sự bịa đặt.

  Pin mới là sự phát triển của thiết bị perovskite hiệu suất 17,1% mà một nhóm nghiên cứu khác của Đại học Sidney đã trình bày vào tháng 8. Anita Ho-Baillie, tác giả chính của nghiên cứu, nói với tạp chí pv: “Không có lý do gì mà các thiết bị song song dựa trên perovskite lại không thể được thử nghiệm trên nền thép”. “Cho đến nay, chỉ có một trình diễn duy nhất về pin mặt trời song song perovskite-CIGS linh hoạt, với hiệu suất 13,2%, trên chất nền lá polyimide dẻo dày 30 μm.”

  Nhóm nghiên cứu đã chế tạo tế bào với nền thép dày 50 μm phủ molypden (Mo), chất hấp thụ CIGS, lớp cửa sổ cadmium sulfide (CdS), màng oxit dẫn điện trong suốt làm từ oxit kẽm pha tạp nhôm (AZO), một lỗ lớp vận chuyển (HTL) dựa trên oxit niken (II) (NiO), chất hấp thụ perovskite, lớp vận chuyển điện tử (ETL) dựa trên Buckminsterfullerene (C60), chất đệm dựa trên axit phenyl-C61-butyric (PCB), indium lớp oxit thiếc (ITO) và lớp chống phản chiếu.

  Giày sneaker và

  Sơ đồ của pin mặt trời

   

  Hình ảnh: Đại học Sidney

  Các nhà khoa học đã lắng đọng lớp perovskite trên lớp perovskite thông qua sự bay hơi nhiệt và lớp phủ quay. Họ giải thích: “Vì chất nền được sử dụng có tính dẫn điện nên việc tiếp xúc kim loại với mặt sau của tế bào đáy CIGS có thể được thực hiện ở cả hai mặt của chất nền, cho phép kết nối tế bào một cách linh hoạt”.

  Được thử nghiệm trong điều kiện chiếu sáng tiêu chuẩn, tế bào song song đạt hiệu suất chuyển đổi năng lượng là 18,1%, điện áp mạch hở là 1.645 mV, mật độ dòng điện ngắn mạch là 17,7 mA/cm2 và hệ số lấp đầy là 62%. Kết quả này thể hiện hiệu suất cao nhất từng được báo cáo cho đến nay đối với pin mặt trời song song perovskite-CIGS linh hoạt.

  Các học giả cho biết: “Chất nền được sử dụng còn có thêm một ưu điểm là có tính dẫn điện, cho phép tiếp xúc kim loại ở cả hai bên”. “Sự lắng đọng vật lý được chứng minh là có hiệu quả trong việc khắc phục những thách thức đặc biệt liên quan đến bề mặt không đều của tế bào CIGS cho các cuộc trình diễn song song.”

  Họ đã mô tả khái niệm tế bào mới trong nghiên cứu “Pin mặt trời song song Perovskite–CIGS nguyên khối linh hoạt hiệu quả trên nền thép dẫn điện” được xuất bản gần đây trên ACS Energy Letters.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd 

  Zalo
  Hotline