Pin lớn đang giải quyết vấn đề tồn tại lâu dài với năng lượng mặt trời ở California Họ có thể làm điều tương tự cho Úc không?

Pin lớn đang giải quyết vấn đề tồn tại lâu dài với năng lượng mặt trời ở California Họ có thể làm điều tương tự cho Úc không?

  Khi bạn vẽ biểu đồ nhu cầu điện trong lưới điện có nhiều tấm pin mặt trời, nó trông hơi giống một con vịt, với điểm cao vào buổi sáng và buổi tối (khi mọi người đang dựa vào lưới điện) và mức sụt giảm lớn vào giữa ngày ( khi nhiều người sử dụng năng lượng mặt trời của riêng họ và cần ít hơn từ lưới điện). Điều này được gọi là "đường cong con vịt". Mặc dù nghe có vẻ dễ thương nhưng nó lại trở thành một thách thức đáng kể đối với các công ty năng lượng trên toàn thế giới.

  Pin lớn đang giải quyết vấn đề tồn tại lâu dài với năng lượng mặt trời ở California Họ có thể làm điều tương tự cho Úc không?

  Tín dụng: Cuộc trò chuyện

  Đó là bởi vì năng lượng mặt trời ngừng cung cấp điện cho lưới điện ngay trước khi nhu cầu tăng cao vào buổi tối, khi mọi người đi làm về. Điều đó gây thêm căng thẳng cho lưới điện và tạo điều kiện cho các máy phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tạo ra những thách thức kinh tế cho các tiện ích.

  Tại Hoa Kỳ, California đang cho thấy có một giải pháp rõ ràng—sử dụng pin quy mô lưới để lưu trữ năng lượng mặt trời dư thừa để sử dụng vào buổi tối hôm đó.

  Năm nay, Golden State có đủ pin dự trữ để bắt đầu đẩy khí ra khỏi lưới điện vào buổi tối.

  Điều này sẽ khuyến khích chính quyền Úc, những người đã bắt đầu xây dựng bộ lưu trữ pin quy mô lớn để tận dụng năng lượng mặt trời giá rẻ.

  Kinh nghiệm của California cho chúng ta thấy điều gì?

  Các nhà chức trách ở California đã vật lộn với đường cong con vịt trong nhiều năm. Bang này là một cường quốc kinh tế—nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới—và có một trong những mạng lưới điện quốc gia lớn nhất thế giới, với thị trường năng lượng mặt trời rộng lớn và phát triển.

  Năm 2019, pin quy mô lớn bắt đầu xuất hiện trong lưới điện của California. Lĩnh vực này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc, tăng 1.250% trong 5 năm, từ 770 triệu watt lên 10 tỷ watt). Bây giờ chúng ta có thể thấy kết quả. Đường cong con vịt nổi tiếng đang được định hình lại. Năng lượng mặt trời dồi dào đang được chuyển sang đỉnh điểm buổi tối.

  Năng lượng mặt trời và pin là sự phù hợp tự nhiên. Việc ghép nối chúng mang lại một mô hình đôi bên cùng có lợi cho lưới năng lượng trong tương lai, biến nguồn điện giá rẻ nhưng có giới hạn thời gian từ năng lượng mặt trời thành một mặt hàng linh hoạt hơn nhiều: điện theo yêu cầu.

  Thời lượng lưu trữ lưới được đánh giá như thế nào và tại sao nó lại quan trọng.

  Trong hai giờ vào một buổi tối tháng 4 này, pin đã lập kỷ lục mới, trở thành nguồn năng lượng lớn nhất trên lưới điện khi thải ra khoảng 6,7 tỷ watt điện.

  Việc mở rộng quy mô nhanh chóng kho lưu trữ pin quy mô tiện ích của California là do các nhiệm vụ mua sắm đầy tham vọng và cơ cấu thị trường cho phép pin giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng. Việc lưu trữ pin quy mô tiện ích ở Hoa Kỳ tập trung ở Texas và California, với một số hình thức chính sách lưu trữ năng lượng được áp dụng ở 16 tiểu bang khác.

  Việc tăng cường nhanh chóng việc lưu trữ pin của tiểu bang là một dấu hiệu tốt cho Australia. Với các trang trại năng lượng mặt trời lớn và hàng triệu tấm pin mặt trời trên mái nhà, các nhà điều hành thị trường năng lượng Australia đã trở nên quen thuộc với đường cong con vịt.

  Năm ngoái, năng lượng tái tạo đã cung cấp gần 40% năng lượng cho lưới điện chính của chúng ta, Thị trường Năng lượng Quốc gia, bao gồm các bang miền đông và miền nam, và lưới điện lớn nhất Tây Úc, Hệ thống Tích hợp Tây Nam. Mười nhà máy nhiệt điện than lớn đã ngừng hoạt động trong thập kỷ qua.

  Vào cuối năm 2023, Úc có 2.600 triệu watt bộ lưu trữ pin quy mô tiện ích. Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa—11 tỷ watt đang được xây dựng.

  Dù vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm. Cơ quan điều hành thị trường Australia dự báo 20% sản lượng năng lượng tái tạo sẽ bị cạn kiệt hoặc bị cắt giảm—tức là không đưa vào lưới điện—vào năm 2050. Đây không hẳn là một điều xấu.

  Thời gian sẽ rất quan trọng. Chúng ta cần có công suất thế hệ mới, khả năng lưu trữ và dự phòng trước khi có thêm nhiều nhà máy than ngừng hoạt động.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline