Phát triển điện gió ngoài khơi: Cơ hội lớn cho Bà Rịa-Vũng Tàu

Phát triển điện gió ngoài khơi: Cơ hội lớn cho Bà Rịa-Vũng Tàu

  Phát triển điện gió ngoài khơi: Cơ hội lớn cho Bà Rịa-Vũng Tàu

  Đưa lên Facebook

  Bà Rịa-Vũng Tàu có tiềm năng lớn để tiên phong phát triển và trở thành trung tâm chuỗi cung ứng ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi không chỉ khu vực mà còn trên thế giới. Để phát huy tiềm năng đó, tỉnh cần có quy hoạch, lộ trình nhất quán, dài hạn.

  Đan Mạch sẽ hợp tác, hỗ trợ cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong phát triển điện gió ngoài khơi trong thời gian tới. Trong ảnh: Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm tới bà Sharissa Funk, Tham tán Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

  Đan Mạch sẽ hợp tác, hỗ trợ cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong phát triển điện gió ngoài khơi trong thời gian tới. Trong ảnh: Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm tới bà Sharissa Funk, Tham tán Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. 

  Phải là mắt xích quan trọng của ngành điện gió ngoài khơi

  Nhận định tại hội thảo Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi tại Bà Rịa-Vũng Tàu do UBND tỉnh phối hợp với Đại sứ quan Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức ngày 3/6, ông Stuart Livesey, Tổng giám đốc Công ty Copenhagen Offshore Partners Việt Nam cho rằng, điện gió ngoài khơi là cơ hội lớn và tỉnh cần phát triển bởi những lợi ích mà lĩnh vực này mang lại.

  Theo ước tính, ngành công nghiệp điện năng này tạo ra 275.000 việc làm trong giai đoạn xây dựng và 22.000 trong giai đoạn vận hành và bảo dưỡng trên toàn thế giới. Tính tới năm 2030, con số này có thể tăng lên gấp đôi, trong đó, có nguồn nhân lực chuyển đổi từ ngành dầu khí.

  “Ngành điện gió ngoài khơi cũng tạo cơ hội cho chuỗi cung ứng, với các lĩnh vực như tàu biển, cáp, cảng và nhà máy chế tạo. Ngành công nghiệp này tạo ra động lực để nâng cấp hạ tầng tại cảng, không chỉ phục vụ cho ngành điện gió ngoài khơi mà còn cho các loại năng lượng và ngành công nghiệp biển khác”, ông Stuart Livesey nói.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh và các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh và các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.

  Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, DN đều khẳng định tiềm năng phát triển điện gió của cả nước cũng như Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Ông Lê Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, theo số liệu được Bộ TN-MT công bố, tốc độ gió trung bình hàng năm tại vùng biển từ Bình Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu đạt 8÷10m/s ở độ cao trung bình 100m. Đất dưới mặt biển tương đối bằng phẳng và độ sâu đáy chỉ từ 20-40 mét nên thuận lợi trong lắp đặt chân đế và tối ưu hóa công suất tuabin.

  Cùng với việc là trung tâm của ngành dầu khí nhiều năm qua, tỉnh có cơ sở hạ tầng, công nghệ, kỹ thuật và nguồn nhân lực phù hợp để phục vụ ngành điện gió. Tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã có các DN sản xuất sản phẩm cho các nhà máy sản xuất nguồn năng lượng tái tạo này.

  “Hệ thống cảng biển nước sâu và hạ tầng lưới điện tương đối hoàn chỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển các thiết bị siêu trường siêu trọng ra khơi. Hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh cũng được đánh giá cao để đáp ứng nhu cầu truyền tải. Về thị trường, với nhu cầu nguồn điện của toàn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là cực lớn, các dự án điện sẽ có khách hàng tại chỗ, ít tốn kém để đầu tư hệ thống truyền tải”, ông Danh nhận định.

  Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh, phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi được xem là giải pháp đột phá để chuyển đổi và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đây là một trong những mục tiêu lớn tại Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  Thay đổi tư duy, nhất quán chính sách

  Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh, phát triển năng lượng tái tạo nói chung và phát triển điện gió ngoài khơi được xem là một trong những giải pháp đột phá để chuyển đổi năng lượng và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đây cũng là một trong những mục tiêu lớn đặt ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  Tiềm năng đã rõ, tuy nhiên để phát triển đột phá ngành điện gió ngoài khơi không chỉ tại Bà Rịa-Vũng Tàu mà trên cả nước thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Văn bản quy phạm pháp luật chưa rõ ràng, thiếu quy định liên quan đến đầu tư, đất đai, xây dựng cho lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

  PTSC là DN Việt Nam đầu tiên tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng sản phẩm điện gió ngoài khơi của thế giới. Trong ảnh: Sản xuất chân tháp điện gió tại cảng PTSC, TP. Vũng Tàu.

  PTSC là DN Việt Nam đầu tiên tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng sản phẩm điện gió ngoài khơi của thế giới. Trong ảnh: Sản xuất chân tháp điện gió tại cảng PTSC, TP. Vũng Tàu.

  Ông Trần Hồ Bắc, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Kỹ thuật dầu khí (PTSC) cho biết, thời gian qua, DN đã tham gia vào chuỗi cung ứng thế giới, trong đó có các đơn hàng lớn sản xuất 30 chân đế và 10 trạm biến áp cho các dự án điện gió ngoài khơi của đối tác châu Âu, châu Á. Theo ông Bắc, để làm được điều này, PTSC phải thay đổi toàn bộ tư duy, từ sản xuất đơn chiếc sang làm quy mô lớn, hàng loạt. Một ví dụ là trước đây với công nghệ sản xuất đơn chiếc, PTSC làm chân đế giàn khoan dầu khí trọng lượng 2.000-3.000 tấn cần 10 tháng thì giờ cũng với sản phẩm tương tự là 2 tuần.  

  “Để làm được điều này, DN phải đầu tư mạnh mẽ về kỹ thuật, nguồn nhân lực và kiện toàn, sắp xếp cơ sở vật chất; thay thế dây chuyền hiện đại theo kịp “dòng chảy” của sản phẩm. Hiện nay, bãi chế tạo của PTSC có 7.000 lao động, cuối năm nay với các dự án điện gió ngoài khơi sẽ có 12.000-13.000 người. Dù vừa tham gia lĩnh vực này 2,5 năm nhưng doanh thu đã chiếm 1/3 của PTSC”, ông Bắc thông tin. 

  Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam chưa có dự án điện gió ngoài khơi do chưa có cơ chế. Do đó, Phó Tổng Giám đốc PTSC cũng kiến nghị, cần nhanh chóng luật hóa lĩnh vực này. Trong đó, có quy hoạch, lộ trình rõ ràng, phù hợp, nhất là về quy mô công suất để các DN có kế hoạch đầu tư phù hợp. “Chỉ khi nhìn thấy lộ trình rõ ràng, chính sách nhất quán, dài hạn, không giật cục thì các nhà đầu tư mới đầu tư bởi vốn cho điện gió ngoài khơi lớn mà không có lợi nhuận ngay”, ông Bắc nói.

  Sau hội thảo, UBND tỉnh và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức cuộc họp song phương, qua đó, khẳng định sẽ hợp tác toàn diện trong phát triển điện gió ngoài khơi. Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch cũng gửi lời mới đoàn công tác của Bà Rịa-Vũng Tàu sang tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo vào thời gian gần nhất.

  Nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là một vấn đề cần quan tâm trong phát triển điện gió ngoài khơi. Ông Lương Quốc Kông, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Dầu khí cho biết, trường đã có những bước chuyển đào tạo nhân lực cho ngành điện gió ngoài khơi.

   Sản xuất tháp gió tại nhà máy của Công ty CS Winds Việt Nam, TX. Phú Mỹ.

  Sản xuất tháp gió tại nhà máy của Công ty CS Winds Việt Nam, TX. Phú Mỹ.

  Do đó, nhà trường mong muốn tiếp tục được kết nối với các DN trong lĩnh vực này để sinh viên đến thực tập, tham quan, giảng viên được nghiên cứu thực tế tại công trường. Cùng với đó là các buổi chia sẻ, hướng nghiệp để người trẻ thực sự hiểu và mong muốn hòa mình vào dòng chảy chuyển dịch năng lượng, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi.

  Cũng tại hội thảo, nhiều DN cho biết, nguồn thép sản xuất sản phẩm điện gió hiện nay gần như phụ thuộc vào xuất khẩu, do đó, nhiều DN, chuyên gia khuyến nghị tỉnh có giải pháp thu hút đầu tư, hỗ trợ DN trong tỉnh xây dựng các nhà máy thép chất lượng cao để cung ứng tại chỗ cho các nhà máy sản xuất thiết bị điện gió.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline