Phân tích khí hậu kỷ băng hà làm giảm sự nóng lên trong trường hợp xấu nhất dự kiến ​​do lượng CO₂ tăng

Phân tích khí hậu kỷ băng hà làm giảm sự nóng lên trong trường hợp xấu nhất dự kiến ​​do lượng CO₂ tăng

  Khi carbon dioxide tích tụ trong khí quyển, Trái đất sẽ nóng hơn. Nhưng chính xác thì sự nóng lên sẽ là bao nhiêu do sự gia tăng nhất định của CO 2  đang được nghiên cứu. Mối quan hệ giữa CO 2  và sự nóng lên, được gọi là độ nhạy cảm với khí hậu, quyết định tương lai mà chúng ta sẽ mong đợi khi mức CO 2  tiếp tục tăng cao.

  Phân tích khí hậu kỷ băng hà làm giảm sự nóng lên trong trường hợp xấu nhất dự kiến ​​do lượng CO2 tăng

  Bảng bên trái hiển thị bản đồ nhiệt độ bề mặt nước biển trong kỷ băng hà gần đây nhất, 21.000 năm trước, so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp hiện đại. Phân tích mới, chi tiết hơn này cho thấy rằng sự lạnh đi mạnh mẽ ở các đại dương phía bắc, do dải băng ở Bắc Mỹ gây ra, đã góp phần đáng kể vào việc làm mát toàn cầu. Hình bên phải cho thấy sự nóng lên của bề mặt đại dương dự kiến ​​khi lượng CO2 trong khí quyển tăng gấp đôi trong tương lai  cho thấy một kiểu thay đổi nhiệt độ khác, với kỳ vọng thấp hơn về sự nóng lên trung bình toàn cầu so với ước tính trường hợp xấu nhất trước đây. Nguồn:  Tiến bộ khoa học  (2024). DOI: 10.1126/sciadv.adk9461

  Nghiên cứu mới do Đại học Washington dẫn đầu phân tích kỷ băng hà gần đây nhất, khi một vùng rộng lớn ở Bắc Mỹ bị băng bao phủ, để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa CO2 và nhiệt độ toàn cầu. Nó phát hiện ra rằng trong khi hầu hết các ước tính về sự nóng lên trong tương lai vẫn không thay đổi, thì trường hợp xấu nhất tuyệt đối khó xảy ra.

  Nghiên cứu truy cập mở được xuất bản ngày 17 tháng 4 trên tạp chí Science Advances.

  Tác giả chính Vince Cooper, nghiên cứu sinh tiến sĩ về khoa học khí quyển của UW cho biết: “Đóng góp chính từ nghiên cứu của chúng tôi là thu hẹp ước tính về độ nhạy khí hậu, cải thiện khả năng đưa ra các dự báo về sự nóng lên trong tương lai”. "Bằng cách xem xét Trái đất lạnh hơn bao nhiêu trong quá khứ xa xưa với lượng khí nhà kính thấp hơn, chúng ta có thể ước tính khí hậu hiện tại sẽ ấm hơn bao nhiêu với lượng khí nhà kính cao hơn."

  Bài báo mới không thay đổi kịch bản ấm lên trong trường hợp tốt nhất từ ​​việc tăng gấp đôi lượng CO2 – nhiệt độ trung bình tăng khoảng 2 độ C trên toàn thế giới – hoặc ước tính có khả năng xảy ra nhất là khoảng 3 độ C. Nhưng nó làm giảm hoàn toàn kịch bản xấu nhất là tăng gấp đôi lượng CO2, từ 5 độ C xuống 4 độ C. (Để tham khảo, CO2 hiện ở mức 425 ppm, hoặc gấp khoảng 1,5 lần mức tiền công nghiệp và trừ khi mức giảm phát thải hướng tới mức tiền công nghiệp gấp đôi trước cuối thế kỷ này.)

  Khi hành tinh của chúng ta hướng tới việc tăng gấp đôi lượng CO 2 , các tác giả cảnh báo rằng những thập kỷ gần đây không phải là một yếu tố dự báo tốt về tương lai dưới tình trạng nóng lên toàn cầu. Các chu kỳ khí hậu ngắn hạn và tác động của ô nhiễm khí quyển chỉ là một số lý do khiến các xu hướng gần đây không thể dự đoán một cách đáng tin cậy về phần còn lại của thế kỷ này.

  Tác giả cao cấp Kyle Armor, một UW cho biết: “Mô hình không gian của sự nóng lên toàn cầu trong 40 năm gần đây không giống như mô hình dài hạn mà chúng tôi mong đợi trong tương lai. Quá khứ gần đây là một sự tương tự tồi tệ đối với sự nóng lên toàn cầu trong tương lai”. phó giáo sư khoa học khí quyển và hải dương học.

  Phân tích khí hậu kỷ băng hà làm giảm sự nóng lên trong trường hợp xấu nhất dự kiến ​​do lượng CO2 tăng

  Màn trình diễn của nghệ sĩ này cho thấy voi ma mút lông ở miền bắc Tây Ban Nha. Những loài động vật này sống ở châu Âu và Bắc Mỹ trong thời kỳ băng hà cuối cùng, khoảng 21.000 năm trước. Một nghiên cứu mới đã sử dụng các bản đồ khí hậu cập nhật từ thời kỳ đó, khi lượng carbon dioxide trong khí quyển thấp hơn, để dự đoán tốt hơn sự nóng lên trong tương lai do lượng CO2 tăng . Nhà cung cấp dịch vụ: Mauricio Anton, Wikimedia, CC BY 4.0

  Thay vào đó, nghiên cứu mới tập trung vào khoảng thời gian 21.000 năm trước, được gọi là Cực đại băng hà cuối cùng, khi Trái đất mát hơn trung bình 6 độ C so với ngày nay. Hồ sơ lõi băng cho thấy CO2 trong khí quyển khi đó chưa bằng một nửa mức ngày nay, vào khoảng 190 phần triệu.

  Cooper cho biết: “Kỷ lục về cổ khí hậu bao gồm những khoảng thời gian dài có nhiệt độ trung bình ấm hơn hoặc lạnh hơn nhiều so với khí hậu hiện tại và chúng tôi biết rằng có những áp lực khí hậu lớn từ các tảng băng và khí nhà kính trong những thời kỳ đó”. “Nếu chúng ta biết đại khái những thay đổi nhiệt độ trong quá khứ là gì và nguyên nhân gây ra chúng thì chúng ta sẽ biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.”

  Các nhà nghiên cứu bao gồm đồng tác giả Gregory Hakim, giáo sư khoa học khí quyển của UW, đã tạo ra các kỹ thuật mô hình thống kê mới cho phép các bản ghi cổ khí hậu được đồng hóa thành các mô hình máy tính về khí hậu Trái đất, tương tự như các mô hình dự báo thời tiết ngày nay. Kết quả là bản đồ nhiệt độ thực tế hơn từ những thiên niên kỷ trước.

  Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã kết hợp các hồ sơ khí hậu thời tiền sử – bao gồm trầm tích đại dương, lõi băng và phấn hoa được bảo tồn – với các mô hình máy tính về khí hậu Trái đất để mô phỏng thời tiết của Cực đại băng hà cuối cùng. Khi phần lớn Bắc Mỹ bị bao phủ bởi băng, tảng băng không chỉ làm mát hành tinh bằng cách phản chiếu ánh sáng mặt trời mùa hè ra khỏi các lục địa như các nghiên cứu trước đây đã xem xét.

  Bằng cách thay đổi mô hình gió và dòng hải lưu, dải băng cũng khiến các đại dương phía bắc Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trở nên đặc biệt lạnh và nhiều mây. Phân tích trong nghiên cứu mới cho thấy những thay đổi của đám mây này trên các đại dương đã làm tăng thêm hiệu ứng làm mát toàn cầu của sông băng bằng cách phản chiếu nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

  Nói tóm lại, nghiên cứu cho thấy CO2 đóng vai trò nhỏ hơn trong việc thiết lập nhiệt độ kỷ băng hà so với ước tính trước đây. Mặt trái là những dự đoán khủng khiếp nhất về sự nóng lên do lượng CO2 tăng lên sẽ ít xảy ra hơn trong những thập kỷ tới.

  Armor cho biết: “Bài báo này cho phép chúng tôi đưa ra những dự đoán đáng tin cậy hơn vì nó thực sự làm giảm phần trên của sự nóng lên trong tương lai và nói rằng kịch bản cực đoan nhất sẽ ít xảy ra hơn”. “Nó không thực sự thay đổi mức thấp hơn hoặc ước tính trung bình, vốn vẫn nhất quán với tất cả các bằng chứng khác.”

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline