PHÂN TÍCH | Hiện tại, việc lái một chiếc xe chạy bằng hydro của Toyota ở California đắt hơn gần 14 lần so với một chiếc Tesla EV tương đương

PHÂN TÍCH | Hiện tại, việc lái một chiếc xe chạy bằng hydro của Toyota ở California đắt hơn gần 14 lần so với một chiếc Tesla EV tương đương

  Nhà cung cấp nhiên liệu H2 lớn nhất bang đã tăng giá bơm lên 36 USD/kg trên tất cả 37 trạm xăng của mình

  Giày sneaker và

  Theo tính toán của Hydrogen Insight, giá lái một chiếc Toyota Mirai ở California hiện đắt hơn gần 14 lần so với một chiếc ô tô chạy pin Tesla tương đương sau khi giá nhiên liệu hydro tăng mạnh.

  Nhà bán lẻ nhiên liệu H2 lớn nhất California, True Zero, vận hành 37 trong số 53 trạm nạp hydro trong bang, gần đây đã tăng giá H2 ở tất cả các máy bơm của mình lên 36 USD/kg, tăng từ mức khoảng 30 USD/kg.

  Gần đây nhất là vào tháng 4 năm 2021, nó chỉ tính phí 13,14 USD mỗi kg.

  Với mức giá mới, đổ đầy bình xăng 5,6kg của Toyota Mirai sẽ có giá 201,60 USD - khoảng 0,5 USD/dặm, theo phạm vi lái xe được tuyên bố của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản là 400 dặm (647 km).

  Để so sánh, việc sạc đầy một chiếc Tesla Model 3 60kWh ở California sẽ có giá 11,94 USD, dựa trên giá điện trung bình mới nhất. Với phạm vi hoạt động chính thức là 333 dặm khi pin đầy, do đó, nó có giá 0,036 USD mỗi dặm - rẻ hơn gần 14 lần so với Mirai, cho đến nay là loại ô tô chạy pin nhiên liệu phổ biến nhất ở bang này.

  Và đối với những người sở hữu Tesla có giá điện qua đêm rẻ tại nhà, nó sẽ còn rẻ hơn nữa.

  Tesla Model 3 - chiếc xe điện bán chạy nhất ở California - cũng có giá mua ở bang này thấp hơn rất nhiều so với một chiếc Toyota Mirai. Với các ưu đãi của liên bang và tiểu bang, Model 3 hiện có sẵn với giá 25.240 USD (40.240 USD không có ưu đãi), so với 49.500 USD của Mirai - mặc dù Toyota cũng cung cấp cho người mua nhiên liệu hydro miễn phí trị giá lên tới 15.000 USD, thanh toán qua thẻ nhiên liệu. đã là một điểm bán hàng lớn.

  Nhưng việc tăng giá của True Zero không mấy suôn sẻ với những người lái Mirai.

  Một người mô tả động thái này là “giá cắt cổ quá mức”, trong khi một người khác viết: “Điều này thật điên rồ. Tôi ghét chiếc xe này.”

  Một tài xế viết: “Với tốc độ này, 7 nghìn đô la còn lại trong thẻ xăng của tôi sẽ hết vào đầu năm tới”. “Tôi mới có xe từ tháng 11 năm ngoái… Tôi sẽ đếm số lỗ khi hết thẻ xăng. Đã đến lúc chuyển sang sử dụng điện hoàn toàn và sạc miễn phí tại nơi làm việc.”

  Một phần ba nguồn cung cấp hydro của True Zero là xanh, nhưng hai phần ba được tạo ra từ khí hóa thạch không suy giảm. Trong khi những biến động về giá khí đốt tự nhiên có thể ảnh hưởng đến chi phí sản xuất H2, giá thu mua khí đốt ở California thực tế đã giảm đáng kể so với mức cao kỷ lục vào đầu năm.

  Trong một bức thư gần đây gửi khách hàng của True Zero, công ty cho biết việc tăng giá là do “áp lực chi phí tiếp tục lên chuỗi cung ứng hydro và” giá trị tín dụng carbon thấp so với mức lịch sử”.

  Họ nói thêm: “Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này và vẫn cam kết giảm giá hydro ngay khi có thể”.

  Vào tháng 11 năm ngoái, giá hydro trung bình tại máy bơm ở California là 21,28 USD/kg - tăng 33% so với 15,97 USD/kg vào tháng 7 năm 2022.

  Theo trang web nhiên liệu thay thế gplautogas.info, giá hydro trung bình tại máy bơm ở Đức hiện là 13,85 € (14,78 USD) mỗi kg.

  California là tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ có các trạm nạp hydro cho công chúng tiếp cận.

  Theo Hiệp hội pin nhiên liệu hydro có trụ sở tại California, cho đến nay đã có 17.284 ô tô chạy bằng pin nhiên liệu được bán hoặc cho thuê ở bang này.

  Zalo
  Hotline