Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời và vấn đề nan giải về đỗ xe

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời và vấn đề nan giải về đỗ xe

  Các nhà nghiên cứu ở Bồ Đào Nha đã giải quyết cái gọi là 'vấn đề nan giải khi đỗ xe' của ô tô điện kết hợp các mô-đun quang điện. Họ xem xét sự cân bằng giữa việc sạc xe và tăng nhiệt độ bên trong xe. Họ tính toán thời gian tới hạn theo công suất năng lượng mặt trời của ô tô.

  Giày sneaker và

  Sharp đã trình diễn một chiếc xe được tích hợp pin mặt trời III-V hiệu suất cao gần 1 kW.

  Hình ảnh: tạp chí pv/Mark Hutchins

  Các nhà khoa học từ Đại học Lisbon của Bồ Đào Nha đã nghiên cứu một vấn đề quan trọng của các phương tiện tích hợp mô-đun quang điện – đỗ một chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời dưới ánh nắng mặt trời để sạc lại khiến nhiệt độ trong nhà tăng lên, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để điều hòa không khí (AC) hoạt động thoải mái. cấp độ khi người lái xe ngồi sau tay lái.

  Các nhà nghiên cứu cho biết: “Để giải quyết 'tình huống khó xử khi đỗ xe' này, chúng tôi đã mô tả các đặc tính nhiệt của ô tô chở khách trong điều kiện mùa hè điển hình ở một vị trí ôn đới có vĩ độ vừa phải để có thể khám phá hiệu suất nhiệt của xe khi đỗ dưới ánh nắng mặt trời”.

  “Kế hoạch tiếp theo đương nhiên là khám phá sâu hơn về khái niệm này, với các phương tiện thực tế có hệ thống PV (VIPV) tích hợp trên phương tiện. Điều quan trọng là phải xem xét khái niệm xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời,” tác giả tương ứng, Miguel Centeno Brito, nói với tạp chí pv.

  Giày sneaker và

  Đo nhiệt độ và sưởi ấm trong nhà
  Hình ảnh: Đại học Lisboa, Heliyon

  Đối với thí nghiệm của mình, các nhà khoa học đã sử dụng chiếc Alfa Romeo 156, một chiếc ô tô cỡ trung được sơn màu xám nhạt với nội thất bọc da màu đen. Trên mái nhà, nhóm nghiên cứu đã lắp đặt một thiết bị đo bức xạ mặt trời tùy chỉnh, trong khi nhiệt độ bên trong được đo bằng nhiệt kế hồng ngoại được lắp trên bảng điều khiển sang số.

  Với thiết lập này, trước tiên, các nhà nghiên cứu đo bức xạ ngoài trời cũng như nhiệt độ trong nhà và ngoài trời trong các điều kiện bóng râm khác nhau vào các giờ khác nhau trong ngày. Từ 7h đến khoảng trưa, xe đỗ dưới bóng râm, phơi nắng từ giữa trưa đến 20h.

  Họ cho biết: “Thí nghiệm II bao gồm sưởi ấm cabin ô tô bằng cách sử dụng lò sưởi điện kết hợp với quạt, với chiếc ô tô đậu trong bóng râm”. “Khi tất cả các cửa ra vào/cửa sổ đều đóng, thí nghiệm được tiến hành trong khoảng một giờ, với máy sưởi được đặt ở công suất trung bình ???? = 500 W.”

  Cabin ô tô ban đầu và nhiệt độ bên ngoài là 21,5 C. Sự tăng trưởng tuyến tính của nhiệt độ trong cabin theo thời gian đã được xác minh, trong đó tổng cộng 390 Wh được sử dụng để tăng nhiệt độ trong cabin lên 3 C. Sau khi khớp các điểm dữ liệu, độ dốc xấp xỉ thu được 4 C/h.

  Giày sneaker và

  Thời điểm quan trọng
  Hình ảnh: Đại học Lisboa, Heliyon

  Sử dụng kết quả từ cả hai thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã áp dụng chúng vào một bộ phương trình biểu thị mô hình nhiệt đơn giản của phương tiện, mức tăng năng lượng mặt trời và mức tăng nhiệt. Với những điều đó, họ có thể tìm ra thời gian đỗ xe quan trọng, tức là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để thế hệ PV vượt qua tải điều hòa không khí tăng thêm do phiên đỗ xe.

  “Người ta thấy rằng tác động lên tải điều hòa không khí là đáng kể đối với các phương tiện có công suất lắp đặt PV thấp. Đối với các điều kiện cụ thể được thử nghiệm, thời gian dừng quan trọng là khoảng 2 giờ đối với hệ thống PV 0,5 kW,” họ cho biết. “Đối với các hệ thống có công suất lắp đặt lớn hơn 0,8 kW, việc đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời luôn mang lại tác động tích cực đến quãng đường di chuyển của xe.”

  Phát hiện của họ đã được trình bày trong nghiên cứu “Tình huống khó xử khi đỗ xe đối với các phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời” được xuất bản trên Heliyon.

  Zalo
  Hotline