Ở các trang trại gió ngoài khơi, sản xuất hải sản có thể dễ dàng

Ở các trang trại gió ngoài khơi, sản xuất hải sản có thể dễ dàng

  Ngoài việc tạo ra năng lượng sạch, các vị trí trên biển có tua-bin có thể được sử dụng để nuôi trai, hàu và rong biển.

  Giày sneaker và

  Các địa điểm của EU có trang trại gió ngoài khơi cũng có thể được sử dụng để nuôi hải sản. © fokke baarssen, Shutterstock.com

  Ngoài khơi bờ biển Bỉ, Đan Mạch, Đức và Hà Lan, hàng chục trang trại gió hoạt động, giúp châu Âu chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo từ nhiên liệu hóa thạch. 

  Một số trang trại gió đó cũng đang giúp châu Âu làm một việc mà ít người có thể tưởng tượng: trồng hải sản. Hoạt động này thể hiện một cách tiếp cận mới đầy hứa hẹn để khai thác tài nguyên thiên nhiên.

  Kinh doanh bất thường

  Được gọi là “đa dụng”, nó liên quan đến việc chia sẻ không gian ngoài khơi và là một bước khởi đầu lớn so với ý tưởng thông thường về quyền vận hành độc quyền. 

  Alex Ziemba, nhà nghiên cứu tại Deltares, một viện Hà Lan chuyên về nước và dưới lòng đất, cho biết: “Theo truyền thống, hầu hết mọi việc đều được thực hiện riêng biệt”. 'Nếu bạn muốn có một trang trại gió, bạn hãy đặt nó ở đó. Nếu mọi người muốn đi câu cá, họ sẽ tới đó. Bạn chia nhỏ mọi thứ thành một sơ đồ không gian biển đẹp mắt và mỗi người đều có những khu vực nhỏ của riêng mình.'

  Ziemba đồng lãnh đạo một dự án nghiên cứu nhận được tài trợ của EU nhằm thách thức lối suy nghĩ như vậy bằng cách khám phá triển vọng chia sẻ các trang web ở nước ngoài - một bước sẽ giúp mở đường cho các câu hỏi pháp lý về quyền đồng sở hữu sẽ được giải quyết và có thể tạo ra các công việc mới . 

  Ông nói: “Vị trí quan trọng cho một trang trại gió ngoài khơi – với điều kiện gió và vị trí tối ưu – cũng có thể trùng với một địa điểm tuyệt vời để nuôi trồng thủy sản”. ‘Nếu chúng không được kết hợp lại, chỉ có một người có thể sử dụng mảnh biển tối ưu này.’

  Được gọi là UNITED, dự án kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2023 sau bốn năm. Nó nuôi trai, hàu và rong biển giữa các tua-bin của ba trang trại gió. 

  Nhường đường

  Trong khi các đại dương và biển bao phủ 70% diện tích Trái đất, thì không gian để phát triển thương mại ở đó là không giới hạn. Điều này đặc biệt đúng ở Châu Âu, lục địa nhỏ thứ hai trên thế giới sau Úc.

  Tiến sĩ Øivind Bergh, nhà khoa học cao cấp tại Viện nghiên cứu biển ở Na Uy, cho biết: “Không gian đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng”. 'Nếu bạn nhìn vào bản đồ Châu Âu và các khu vực biển của các quốc gia khác nhau, khá nhiều quốc gia có không gian rất hạn chế.'

  Ngoài việc tạo ra năng lượng gió, các quốc gia và doanh nghiệp còn có nhiều lý do để tìm kiếm các cơ hội kinh tế khác ở nước ngoài. Triển khai các trang trại nổi để chăn nuôi gia súc, trồng trọt cũng như nuôi trồng hải sản là những ví dụ khác. 

  Theo Ziemba, khi tính đến các yếu tố thực tế như khả năng tiếp cận dễ dàng từ cảng, các vị trí đắc địa ngoài khơi dành cho các ngành công nghiệp khác nhau thường có thể trùng lặp.

  Các nhà nghiên cứu của UNITED nuôi hải sản trên các lưới treo bằng dây, được căng cách mặt nước vài mét để che chắn chúng khỏi những đợt sóng mạnh. Thức ăn được trồng bao gồm trai xanh và các loại rong biển, đôi khi kết hợp với việc phục hồi các bãi hàu.

  Tăng trưởng tốt

  Mặc dù không có kết nối trực tiếp nào giữa các hệ thống nuôi trồng thủy sản và các tuabin gió xung quanh, nhưng sự cùng tồn tại thể hiện sự chia sẻ có giá trị về không gian kinh tế cao cấp. 

  Tại địa điểm thử nghiệm của Hà Lan cách bờ biển 12 km, lưới là nơi chứa rong biển. Địa điểm của Bỉ tổ chức hàu dẹt cũng như rong biển. Còn dòng Đức được sử dụng để nuôi trai xanh và rong biển.

  Vẹm non, hàu và rong biển được thả vào lưới ngay trước khi thả. Hải sản và lưới sau đó được giám sát thông qua camera, cảm biến và các chuyến đi thuyền không thường xuyên. 

  Trai và hàu có thể mất khoảng hai năm để đạt quy mô thị trường, trong khi rong biển có thể được thu hoạch thường xuyên hơn.

  Theo Ziemba, sản lượng thu được tương đương với sản lượng ở vùng nước gần bờ yên tĩnh hơn và cách xa cơ sở hạ tầng khác.

  UNITED cũng thu thập dữ liệu về tốc độ tăng trưởng. Điều đó sẽ cho phép các nhà nghiên cứu mô hình hóa tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nuôi trai, hàu và rong biển quy mô lớn hơn trong các trang trại gió trong tương lai.

  Mở cửa thị trường

  Bergh tại Viện Nghiên cứu Hàng hải có trụ sở tại Bergen là người đứng đầu khoa học của một dự án nghiên cứu khác do EU tài trợ nhằm xác định các cơ hội trong lĩnh vực này. 

  Trong khi UNITED chủ yếu liên quan đến việc chứng minh liệu việc kết hợp các trang trại gió và nuôi trồng thủy sản có khả thi hay không thì dự án của Bergh lại tập trung hơn vào các sản phẩm thủy sản thực tế. 

  Được đặt tên là OLAMUR, công ty đang lắp đặt hệ thống nuôi trồng trai và rong biển giữa các tuabin gió ở khu vực Biển Baltic thuộc Đan Mạch và khu vực Biển Bắc của Đức. 

  Sáng kiến ​​này bắt đầu vào tháng 1 năm 2023 và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối năm 2026. 

  Một địa điểm trình diễn nằm ở phần thuộc Đan Mạch của trang trại gió Kriegers Flak ở Biển Baltic. Đây là một trong những địa điểm gió ngoài khơi lớn nhất ở châu Âu.

  OLAMUR xây dựng dựa trên thành quả của các dự án nhỏ hơn trước đó, tập trung vào những thách thức kỹ thuật khi đặt hệ thống nuôi trồng thủy sản trong các trang trại gió. 

  Nhóm nghiên cứu sẽ nghiên cứu tốc độ tăng trưởng và sản lượng của trai và rong biển cũng như chất lượng của chúng. Điều này sẽ liên quan đến việc đánh giá thành phần dinh dưỡng của chúng và kiểm tra các chất gây ô nhiễm có hại để đảm bảo khả năng tiếp thị.

  Ngoài sushi

  Thị trường rong biển đang phát triển vì nó có vai trò trong mọi thứ, từ thực phẩm, thức ăn chăn nuôi đến bao bì và thuốc.

  Ví dụ, nuôi rong biển quy mô lớn có thể giúp làm sạch nước biển ở châu Âu.

  Ở vùng biển Baltic và Bắc, các vùng chết đã hình thành do ô nhiễm do dòng chảy nitrat và phốt pho từ nông nghiệp. 

  Rong biển ăn các chất dinh dưỡng vô cơ này và loại bỏ chúng khỏi nước.

  Bergh nói: “Những chất dinh dưỡng dư thừa đó có thể được chuyển hóa từ vấn đề thành nguồn tài nguyên nếu bạn trồng rong biển”.

  Với việc EU cam kết bảo vệ ít nhất 30% diện tích vùng biển vào năm 2030, rong biển có thể đóng vai trò lớn hơn nữa bằng cách giảm ô nhiễm nông nghiệp ở những nơi như vùng Baltic. 

  Theo Ziemba của UNITED, bất kỳ ngành nào cũng có thể do dự về ý tưởng đưa các hoạt động mới vào hoạt động đang diễn ra và các rủi ro liên quan không bao giờ có thể được loại bỏ hoàn toàn.

  Ông nói rằng, vì các công ty năng lượng gió hiện không thường xuyên chia sẻ không gian nên họ lo lắng về cơ sở hạ tầng khác trong khu vực sẽ làm hỏng tua-bin của họ và nói rộng ra là làm gián đoạn quá trình sản xuất điện.

  Ví dụ, trong trường hợp có bão, phao hoặc dây câu có thể đứt khỏi neo và làm hỏng tuabin hoặc khiến tuabin ngừng hoạt động trong quá trình khôi phục.

  Ziemba nói: “Họ cần tua-bin hoạt động thường xuyên nhất có thể và không bị hư hại gì”. ‘Nhưng có những lợi ích rõ ràng khi kết hợp các hoạt động và một số nhà khai thác rất vui mừng về triển vọng làm như vậy.’  

  Lợi ích cốt lõi

  Theo Bergh, cách tiếp cận đa dụng có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. 

  Với không gian tối ưu ngoài khơi ngày càng chật hẹp, thủ tục cấp phép trong nước thường chậm và EU đang tìm cách tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, các nhà phát triển trang trại gió theo quy hoạch bao gồm thành phần đồng sử dụng có thể dễ dàng xin được giấy phép hơn. 

  Ngoài ra, một số lợi ích hoạt động rõ ràng là có thể. 

  Ví dụ, các trang trại gió và nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản có thể cắt giảm chi phí bằng cách chia sẻ thuyền cũng như các cảm biến được sử dụng trên tàu, phao và tua-bin để giám sát quá trình thiết lập.

  Cuối cùng, lợi nhuận sẽ quyết định liệu các địa điểm đa dụng ngoài khơi có xuất hiện trên cơ sở thử nghiệm hay không. 

  Nhóm UNITED hiện đang theo đuổi một dự án tiếp theo ở Bỉ, Đan Mạch, Đức và Hà Lan để tìm hiểu xem liệu nuôi trồng thủy sản trên các trang trại gió có khả thi về mặt thương mại hay không. 

  Ziemba nói: “Mọi người phải có khả năng kiếm tiền từ việc đó để nó trở thành một công việc kinh doanh”. 'Nếu không thì điều này sẽ không tự diễn ra được.'

  Nghiên cứu trong bài viết này được tài trợ bởi EU. Quan điểm của những người được phỏng vấn không nhất thiết phản ánh quan điểm của Ủy ban Châu Âu. Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng xem xét chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội.

  Zalo
  Hotline