'Nút cổ chai' | Máy điện phân hydro 'có thể cần nhiều trữ lượng bạch kim của thế giới hơn so với suy nghĩ trước đây'

'Nút cổ chai' | Máy điện phân hydro 'có thể cần nhiều trữ lượng bạch kim của thế giới hơn so với suy nghĩ trước đây'

  Bank of America ước tính nhu cầu bạch kim cho máy PEM có thể lên tới 68 tấn vào năm 2030

  Giày sneaker và

  Theo số liệu do các nhà phân tích tại Bank of America (BofA) đưa ra, nhu cầu về bạch kim hiếm và đắt tiền để sản xuất máy điện phân sản xuất hydro xanh có thể cao hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây - và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung có thể xuất hiện.

  Bạch kim, cùng với iridium kim loại thậm chí còn hiếm hơn, thường được sử dụng làm chất xúc tác trong máy điện phân màng trao đổi proton phản ứng nhanh (PEM).

  Hiện tại, máy điện phân PEM chỉ chiếm 24% thị phần máy điện phân toàn cầu, nhưng BofA ước tính rằng con số này có thể tăng lên 70% vào năm 2030 - lúc đó sẽ cần khoảng 778.000 oz (22 tấn) bạch kim mỗi năm.

  Và nếu thế giới đang đi đúng hướng vào năm 2030 để đạt được mức 0 ròng vào năm 2050, như đã nêu trong Kịch bản Net Zero của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thì nhu cầu bạch kim từ các máy điện phân có thể đạt 2,4 triệu ounce (68 tấn) vào năm 2030 - dẫn đến sản lượng bạch kim hàng năm thâm hụt nguồn cung lên tới 1 triệu ounce (28 tấn).

  “Đúng vậy, bạch kim có thể trở thành nút thắt cổ chai”, Michael Widmer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kim loại tại BofA nói với  Hydrogen Insight . “Việc chuyển đổi các mục tiêu không có ròng vào năm 2050 sang sử dụng bạch kim sẽ gây ra thâm hụt lớn. Câu hỏi quan trọng là các chính phủ hiện nay sẽ thúc đẩy nền kinh tế hydro mạnh mẽ như thế nào. Các mục tiêu càng tham vọng thì khả năng xảy ra thiếu hụt càng cao.”

  Các ước tính này hoàn toàn trái ngược với ước tính của Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới (WPIC), dự kiến ​​nhu cầu về máy điện phân sẽ chiếm khoảng 16% thị phần toàn cầu vào năm 2030.

  Vẫn còn một số tranh luận về lượng bạch kim cần thiết trong máy điện phân PEM, với nhà sản xuất ITM của Anh tuyên bố rằng họ đã giảm số lượng tất cả các kim loại nhóm bạch kim (PGM), bao gồm iridium, xuống còn 400g/MW.

  Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Rystad Energy tuyên bố rằng máy PEM cần khoảng 700g iridium cho mỗi MW.

  Rystad cũng nói với  Hydrogen Insight  vào đầu năm nay rằng bất kỳ tắc nghẽn bạch kim nào và đợt tăng giá tiếp theo khó có thể ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, vì ngay cả mức tăng 10% của giá bạch kim trong tháng 6 là 1.037 USD/oz cũng sẽ khiến chi phí điện phân chỉ tăng 0,01%.

  IEA ước tính rằng công suất điện phân toàn cầu - thuộc mọi loại - sẽ phải đạt khoảng 560GW vào năm 2050 để đạt được mức 0 ròng.

  Widmer nói với Hydrogen Insight rằng đối thủ cạnh tranh chính của các nhà sản xuất máy điện phân để cung cấp bạch kim vào năm 2030 sẽ là lĩnh vực trang sức,  đồng thời chỉ ra rằng nhu cầu về kim loại này để sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác của xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ giảm dần vào thời điểm đó.

  Nhưng BofA cũng đánh dấu nhu cầu từ việc sản xuất xe chạy pin nhiên liệu PEM có thể đóng góp vào nhu cầu bạch kim, ước tính rằng mặc dù họ sẽ ít thâm nhập thị trường trong lĩnh vực vận tải nhưng họ vẫn có thể cần 140.000 ounce vào năm 2030.

  Tháng trước, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã tìm ra một giải pháp thay thế khả thi cho PGM để sử dụng trong pin nhiên liệu, trong khi công việc phát triển tiếp theo nhằm tìm ra các giải pháp thay thế tương tự để sử dụng trong máy điện phân đang được tiến hành.

  Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản gần đây đã thử nghiệm sử dụng hợp kim vàng và niken thay cho bạch kim nhưng đạt được một số thành công nhất định.

  Và công ty khởi nghiệp H2U Technologies ở California tuyên bố họ đã trình diễn thành công máy điện phân PEM không chứa iridium.

  Zalo
  Hotline