Nhóm nghiên cứu phản ánh thông tin sai lệch về năng lượng mặt trời

Nhóm nghiên cứu phản ánh thông tin sai lệch về năng lượng mặt trời

  Việc phản đối việc sử dụng các tấm pin mặt trời như một giải pháp thay thế tiết kiệm và hiệu quả cho nhiên liệu hóa thạch là dựa trên thông tin không chính xác được lan truyền bởi kẻ thù của năng lượng tái tạo.

  Chống lại thông tin sai lệch về năng lượng mặt trời

  Chất thải tích lũy toàn cầu từ năm 2016 đến năm 2050. Nhà cung cấp:  Vật lý Tự nhiên  (2023). DOI: 10.1038/s41567-023-02230-0

  Đó là phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia ở Colorado, họ cho biết những tuyên bố về tính độc hại của các mô-đun quang điện (PV) đang thúc đẩy sự phản đối đối với một giải pháp thay thế năng lượng đầy hứa hẹn.

  Tác giả nghiên cứu Heather Mirletz cho biết: “Việc chuyển đổi khỏi sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể giảm đáng kể khối lượng chất thải và độc tính và lượng chất thải còn lại nằm trong khả năng quản lý có trách nhiệm của chúng tôi”. Bài báo của cô, "Những lo ngại vô căn cứ về độc tính và chất thải của mô-đun quang điện đang làm chậm quá trình khử cacbon" xuất hiện trên tạp chí  Vật lý Tự nhiên .

  Mirletz cho biết: “Cộng đồng, cơ quan chính phủ và các nhà hoạch định chính sách có thể đang hoạt động theo những giả định lỗi thời hoặc sai lầm về các nguy cơ độc hại và chất thải của mô-đun PV, dẫn đến sự chậm trễ hoặc trở ngại không cần thiết đối với việc triển khai nhanh chóng PV cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khử cacbon”.

  Báo cáo nêu lên một số điểm. Các trang web y tế ở một số bang liệt kê các chất độc PV như asen, gali, germani và crom hóa trị sáu. Nhưng phần lớn các thiết bị quang điện được cấu tạo từ silicon tinh thể hoặc cadmium Telluride, Mirletz cho biết. Đó là những chất độc hại nhưng chỉ chiếm chưa đến 0,1% số mô-đun, chủ yếu bao gồm thủy tinh, nhôm và polyme.

  Báo cáo còn trích dẫn thêm khẳng định của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) rằng “mối lo ngại tiềm ẩn duy nhất về sức khỏe con người và môi trường” đối với các mô hình PV là “lượng chì trong chất hàn” được sử dụng trong sản xuất mô-đun.

  IEA cũng tuyên bố rằng cadmium Telluride được sử dụng gần đây là "cực kỳ ổn định" và không gây ra nguy cơ độc tính tương tự như cadmium.

  Những người phản đối năng lượng mặt trời thường trích dẫn báo cáo hết hạn sử dụng của IRENA năm 2016 tính toán rằng nếu năng lượng mặt trời được sử dụng trên toàn cầu thì 60 triệu tấn chất thải sẽ được tạo ra thông qua việc xử lý quang điện vào năm 2050.

  Mirletz lưu ý rằng nghiên cứu của nhóm cô xác định con số có thể gần 54 triệu tấn, mặc dù trong trường hợp xấu nhất, cô nói, con số có thể lên tới 160 triệu tấn.

  Nhưng tuổi thọ của các mô-đun PV đã tăng gần gấp ba kể từ báo cáo đó và công suất PV yêu cầu đã tăng mạnh. Chất thải được tạo ra bởi nhiên liệu hóa thạch – tro than và bùn dầu – lần lượt lớn hơn tới 800 lần và năm lần.

  Mirletz cho biết: “So với một cách khác, trên toàn cầu, chúng ta sẽ tạo ra khối lượng rác thải đô thị lớn hơn tới 440–1.300 lần so với chất thải mô-đun PV vào năm 2050”.

  NPR đưa tin vào đầu năm nay rằng nguồn thông tin sai lệch hàng đầu là cựu trợ lý Nhà Trắng, người từng bảo vệ tuyên bố của Donald Trump rằng tiếng ồn từ tuabin gió có thể gây ung thư. Nhà hoạt động chống năng lượng mặt trời Susan Ralston, NPR cho biết, đã nhận được hàng trăm nghìn đô la từ một nhà tài trợ chính của Đảng Cộng hòa và nhà đầu tư vào các công ty nhiên liệu hóa thạch.

  Mirletz cho biết: “Thông tin không chính xác về vật liệu độc hại trong mô-đun quang điện đang dẫn đến những tuyên bố vô căn cứ về tác hại mà mô-đun quang điện gây ra cho sức khỏe con người và môi trường, gây lo ngại và phản đối việc phát triển quang điện”.

  Báo cáo của nhóm Mirletz đã không đề cập đến ít nhất hai điểm được nêu ra trước đây bởi những quan điểm đối lập về năng lượng mặt trời.

  Tạp chí Harvard Business Review vào tháng 6 năm 2018 đã không đồng ý với báo cáo của IRENA. Báo cáo cho biết báo cáo đã giả định một kịch bản rất khó xảy ra là khách hàng sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giữ lại các mô-đun của họ trong suốt thời gian sử dụng dự kiến ​​là 30 năm.

  Do khả năng doanh thu cao hơn, báo cáo của Harvard ước tính trọng lượng chất thải cao hơn gần 20% so với báo cáo của IRENA. Số lượng chất thải PV được nhóm của Mirletz trích dẫn sẽ cao hơn đáng kể nếu họ bỏ qua xác suất luân chuyển tương tự.

  Ngoài ra, một báo cáo về chất thải chôn lấp độc hại năm 2017 của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia cho thấy, trái ngược với báo cáo của Colorado, rằng "do độc tính cao của cadmium", sự rò rỉ cadmium Telluride, ngay cả với số lượng "cận biên", nhấn mạnh sự cần thiết phải hạn chế việc xử lý nó ở các bãi chôn lấp.

  Thông tin thêm:  Heather Mirletz và cộng sự, Những lo ngại vô căn cứ về độc tính và chất thải của mô-đun quang điện đang làm chậm quá trình khử cacbon,  Vật lý Tự nhiên  (2023). DOI: 10.1038/s41567-023-02230-0

  Zalo
  Hotline