Nhật Bản, Petronas thảo luận về việc lưu trữ CO2 của Nhật Bản tại các cơ sở của Malaysia

Nhật Bản, Petronas thảo luận về việc lưu trữ CO2 của Nhật Bản tại các cơ sở của Malaysia

  TOKYO: Chính phủ Nhật Bản và công ty dầu mỏ nhà nước Petronas của Malaysia hôm thứ Tư đã đồng ý thảo luận về cách xuất khẩu carbon dioxide (CO2) thải ra ở Nhật Bản đến các địa điểm lưu trữ ở Malaysia như một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

  Nhật Bản, Petronas thảo luận về việc lưu trữ CO2 của Nhật Bản tại các cơ sở của Malaysia

  Norihiko Saeki, giám đốc văn phòng chính sách thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) của Nhật Bản, cho biết các cuộc đàm phán tương tự cuối cùng có thể diễn ra với các quốc gia khác ở châu Á.

  METI, Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) thuộc sở hữu nhà nước và Petronas đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác (MoC) về CCS vào thứ Tư với mục tiêu vận chuyển CO2 từ Nhật Bản sớm nhất là vào năm 2028.

  Saeki phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị Mạng lưới CCUS Châu Á ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản: “Chúng tôi chưa đặt ra bất kỳ mục tiêu số học nào về lượng CO2 sẽ được vận chuyển”.

  Đầu tiên, ông cho biết cần có khung pháp lý để cho phép các công ty tư nhân đưa ra quyết định đầu tư vào CCS, loại bỏ lượng khí thải CO2 ra khỏi khí quyển và lưu trữ chúng dưới lòng đất. Các dự án CCUS tái sử dụng khí thải thay vì chỉ lưu trữ chúng.

  Đầu năm nay, Nhật Bản đặt mục tiêu công suất lưu trữ CO2 hàng năm là 6-12 triệu tấn vào năm 2030 theo lộ trình dài hạn cho CCS.

  Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, phát biểu tại hội nghị qua video rằng có hơn 500 dự án CCUS trên toàn cầu, bao gồm cả ở Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

  Ông nói: “Ngay cả khi tất cả các dự án này được đưa ra ánh sáng, tất cả các dự án này sẽ chỉ tạo ra được khoảng 1/3 những gì chúng tôi mong muốn”.

  Các nhà phân tích cho biết, một trở ngại là thiếu mạng lưới vận chuyển và lưu trữ cho các dự án.

  Rystad Energy cho biết trong một báo cáo: “Dựa trên các dự án thu hồi carbon đã lên kế hoạch, hơn 90 triệu tấn CO2 mỗi năm sẽ được vận chuyển vào cuối thập kỷ này, khối lượng cần 48 thiết bị đầu cuối để xử lý việc xuất nhập khẩu khí đốt”.

  Zalo
  Hotline