Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast chuyển trụ sở sang Singapore trước khi IPO và xuất khẩu lô xe đầu tiên

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast chuyển trụ sở sang Singapore trước khi IPO và xuất khẩu lô xe đầu tiên

  Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast chuyển trụ sở sang Singapore trước khi IPO và xuất khẩu lô xe đầu tiên
  Giám đốc điều hành nói với Reuters.

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  VIETNAM’S VinFast đang chuyển trụ sở chính sang Singapore khi nhà sản xuất xe điện (EV) non trẻ đã sẵn sàng niêm yết công khai và sản xuất ô tô đầu tiên cho thị trường Mỹ và Châu Âu.

  Giám đốc điều hành của VinFast, bà Lê Thị Thu, đơn vị 3 năm tuổi thuộc Tập đoàn Vingroup sẽ bắt đầu sản xuất xe thể thao đa dụng (SUV) VF8 vào tuần tới, pin EV của riêng mình vào tháng 8 và nhà máy trị giá 4 tỷ USD tại Mỹ vào cuối mùa hè. Thủy nói trong một cuộc phỏng vấn.

  Trong khi đó, VinFast đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ thông qua một công ty mẹ có trụ sở tại Singapore - mặc dù các điều kiện thị trường có thể đẩy thương vụ này vào năm 2023, Vingroup cho biết vào đầu tháng này.

  Bà Thủy nói về công ty hiện có trụ sở tại Hà Nội: “Chúng tôi cảm thấy rằng Singapore là một khu vực tài phán sẽ mang lại cho các nhà đầu tư sự tin tưởng hơn. "Chúng tôi đặt mình vào vị trí của các nhà đầu tư."

  Thuy từ chối bình luận về IPO khi được hỏi, nhưng cho biết kế hoạch mở rộng xe điện của công ty không phụ thuộc vào việc niêm yết. “Giống như bất kỳ công ty lớn nào, chúng tôi luôn xem xét tất cả các giao dịch tài trợ tiềm năng,” Thủy nói.

  Tập đoàn mẹ Vingroup là công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam tính theo vốn hóa thị trường, với các lĩnh vực kinh doanh đa dạng như bán lẻ và bất động sản. Công ty đã tạo ra VinFast vào năm 2019 để sản xuất ô tô chạy bằng xăng thông thường trước khi chuyển đổi hoàn toàn sang EV vào năm 2021.

  Mặc dù thị trường đông đúc với các nhà sản xuất ô tô lâu đời đang cạnh tranh với một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp, Vingroup vào tháng 5 vẫn cho biết họ thấy sự thiếu hụt xe điện toàn cầu mà họ cho là "cơ hội vàng".

  Với dòng sản phẩm nội địa chỉ gồm một chiếc EV nhỏ, e34, VinFast đã đầu tư rất nhiều để phát triển các mẫu xe ra nước ngoài. Cùng với VF8, công ty cũng đang phát triển VF9 lớn hơn, mặc dù việc này đã bị trì hoãn khoảng một tháng do tác động của các biện pháp ngăn chặn Covid-19 ở Thượng Hải đối với các nhà cung cấp, Thuy cho biết.

  “Chúng tôi sẽ cung cấp xe ra thị trường quốc tế vào cuối năm”, bà Thủy nói, bắt đầu từ VF8. “Tất cả nỗ lực của chúng tôi là bắt đầu sản xuất VF8.”

  VinFast đặc biệt đặt cược vào thị trường Mỹ, nơi họ hy vọng sẽ bán được hai chiếc SUV với giá từ khoảng 41.000 USD kèm theo gói thuê pin. Theo bà Thủy, họ đặt mục tiêu mở các phòng trưng bày đầu tiên ở California vào đầu tháng 7, bao gồm cả một cửa hàng hàng đầu ở Santa Monica.

  Nhà sản xuất ô tô cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina, nơi họ đang tìm kiếm nguồn tài chính của chính phủ, với việc xây dựng bắt đầu vào cuối mùa hè và bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

  Các mẫu xe VF8 đầu tiên của VinFast sẽ được cung cấp năng lượng từ pin của Samsung SDI của Hàn Quốc, nhưng nhà sản xuất ô tô này đã và đang phát triển pin của riêng mình để chống lại sự thiếu hụt trong tương lai, bà Thủy nói.

  VinFast sẽ bắt đầu sản xuất pin vào tháng 8 và dự kiến ​​có khả năng sản xuất khoảng 3.000 xe với pin của riêng mình vào cuối năm, bà cho biết.

  Bà Thủy cho biết bà dự định sẽ dành nhiều thời gian hơn ở Singapore, nơi VinFast đang trong quá trình mua một tòa nhà, biến những gì đã từng là một công ty giấy thành một trung tâm hoạt động bao gồm văn phòng và nhà ở cho nhân viên và giám đốc điều hành.

  “Chúng tôi quyết tâm thành lập công ty tại Singapore,” bà Thủy nói. REUTERS

  Zalo
  Hotline