Nhà phát triển năng lượng tái tạo Singapore xây dựng trang trại pin lớn ở Nhật Bản

Nhà phát triển năng lượng tái tạo Singapore xây dựng trang trại pin lớn ở Nhật Bản

  TOKYO - Gurin Energy có trụ sở tại Singapore có kế hoạch xây dựng một cơ sở lưu trữ năng lượng lớn ở Nhật Bản, đầu tư 91 tỷ yên (628 triệu USD) để khai thác nhu cầu của đất nước về khả năng lưu trữ do sự chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo.

  Giày sneaker và

  Các trang trại lưu trữ pin, giống như trang trại này ở tỉnh Alberta của Canada, đang trở nên phổ biến hơn để hỗ trợ việc phổ biến năng lượng tái tạo. © Reuters

  Cơ sở này sẽ có công suất 500 megawatt và khả năng lưu trữ 2.000 megawatt giờ, đủ để sạc cho 50.000 xe điện. Kế hoạch là đưa trang web này trực tuyến sớm nhất là vào năm 2028.

  Cơ sở này sẽ có công suất gấp ba lần so với hoạt động lưu trữ pin do Toyota Tsusho mở ở Hokkaido trong năm nay.

  Gurin, được hỗ trợ bởi công ty đầu tư Infratil của New Zealand, vận hành các nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió ở nhiều nơi ở châu Á, như Indonesia và Hàn Quốc. Các cơ sở của nó, bao gồm cả các dự án đang được phát triển, có thể sản xuất hơn 7.000 MW năng lượng xanh.

  Công ty Singapore có kế hoạch phát triển một lĩnh vực kinh doanh mới tập trung vào việc lưu trữ điện có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo. Một công ty con của Nhật Bản sẽ được thành lập ngay trong nửa đầu năm 2024.

  Toshiba Mitsubishi-Electric Industrial Systems và công ty con Nippon Koei sẽ hợp tác mua và thiết kế pin. Một địa điểm có diện tích từ 10 ha đến 15 ha sẽ được chọn từ các ứng cử viên ở quận Fukushima và Tochigi.

  Gurin sẽ xem xét xây dựng các cơ sở khác ở Nhật Bản trong trung và dài hạn.

  Sản lượng từ các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời và gió thay đổi tùy theo thời tiết và thời gian trong ngày. Gurin kiếm tiền bằng cách mua điện từ chợ vào ban ngày - khi năng lượng mặt trời dư thừa giảm giá - lưu trữ vào pin và bán vào buổi tối.

  Giám đốc điều hành Gurin Energy, Assaad Razzouk, nói với Nikkei rằng "việc cắt giảm", trong đó sản lượng của các cơ sở năng lượng tái tạo tạm thời bị hạn chế để cân bằng cung và cầu, "sẽ trở thành một đặc điểm" ở Nhật Bản vì quận này dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm nhiều năng lượng mặt trời hơn. , các cơ sở gió ngoài khơi và trên bờ trong thập kỷ tới.

  Bộ lưu trữ pin có thể được sử dụng như một cơ chế điều tiết, sạc và xả dựa trên cung và cầu, giúp tránh lãng phí năng lượng. Razzouk nói: “Chúng tôi nghĩ rằng lưới điện sẽ được tăng cường hơn nhiều bằng cách bổ sung pin ở nhiều địa điểm ở Nhật Bản”.

  Việc lưu trữ pin đã trở nên phổ biến hơn ở Mỹ và Châu Âu. Quyết định của Tokyo trong năm nay nhằm tăng cường trợ cấp cho pin lưu trữ đã giúp tăng số lượng công ty thâm nhập thị trường Nhật Bản.

  Các công ty nước ngoài đang sử dụng bí quyết của họ để dẫn đầu. Akaysha Energy của Australia, thuộc sở hữu của BlackRock, đã hợp tác với công ty thương mại Itochu của Nhật Bản để phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng tại Nhật Bản.

  Ngân hàng đầu tư Úc Macquarie Group cũng đang khám phá các cơ hội đầu tư tại Nhật Bản thông qua hoạt động kinh doanh lưu trữ pin Eku Energy.

  Các công ty Nhật Bản không ngồi bên lề. Eneos Holdings sẽ sử dụng các nhà máy lọc dầu trong nước và các cơ sở lọc dầu cũ để lắp đặt bộ lưu trữ pin 300 MWh vào năm 2025.

  JFE Engineering cũng mong muốn phát triển hoạt động kinh doanh lưu trữ pin, bắt đầu từ hòn đảo chính cực nam Kyushu, nơi việc kiểm soát đầu ra đặc biệt phổ biến.

  Pin lithium-ion để lưu trữ pin ngày càng rẻ hơn. Theo báo cáo tháng 11 từ công ty nghiên cứu BloombergNEF của Mỹ, giá pin lưu trữ lithium-ion vào năm 2023 là 139 USD/kWh, giảm 14% so với năm ngoái và là mức thấp kỷ lục.

  Đầu tư mạnh tay vào sản xuất pin lithium-ion ở Trung Quốc, dự đoán nhu cầu xe điện và pin lưu trữ ngày càng tăng, đã dẫn đến tình trạng dư cung. BloombergNEF dự đoán rằng giá sẽ giảm xuống còn 80 USD vào năm 2030, điều này có thể trở thành động lực thuận lợi cho các trang trại sản xuất pin lớn.

  Zalo
  Hotline