Nhà máy thu hồi CO2 đầu tiên của Vương quốc Anh tại cơ sở sản xuất xi măng

Nhà máy thu hồi CO2 đầu tiên của Vương quốc Anh tại cơ sở sản xuất xi măng

  Nhà máy thu hồi CO2 đầu tiên của Vương quốc Anh tại cơ sở sản xuất xi măng
  -- Hợp đồng được trao sau giai đoạn Pre-FEED thành công vào năm 2022, thúc đẩy hơn nữa quá trình khử cacbon trong ngành xi măng --
  ・ Được trao hợp đồng cho dự án Padeswood CCS, được chọn trong Track-1 cho cụm HyNet CCUS ở Vương quốc Anh.
  ・ Nó sẽ thu hồi và lưu trữ tới 800.000 tấn CO2 hàng năm từ khí thải nhà máy xi măng bằng cách áp dụng công nghệ thu giữ CO2 độc quyền.
  ・ Nhà máy có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2028

  Padeswood cement works (photo courtesy of Heidelberg Materials UK)


  Công trình xi măng Padeswood (ảnh do Heidelberg Materials UK cung cấp)

  Tokyo, ngày 6 tháng 2 năm 2024 - Công nghệ của Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI) đang được nhà sản xuất xi măng hàng đầu thế giới Heidelberg Materials UK triển khai cho Front End Engineering Design (FEED), để nghiên cứu thêm các thông số kỹ thuật của nhà máy thu giữ CO2 tại Công trình Xi măng Padeswood ở Flintshire, Vương quốc Anh.

  Hợp đồng này đã được trao phù hợp với tiến độ đạt được của dự án Padeswood CCS (thu hồi và lưu trữ carbon) được lên kế hoạch cho địa điểm này. MHI được chọn sau khi thực hiện nghiên cứu dự án Pre-FEED (Note) mang tính cạnh tranh ban đầu được trao vào năm 2022.

  Dự án này là một phần của cụm HyNet CCUS (thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon) ở Tây Bắc Vương quốc Anh, có kế hoạch thu hồi tới 800.000 tấn CO2 hàng năm từ khí thải được tạo ra trong quá trình sản xuất xi măng và lưu trữ nó trong một kho chứa. mỏ khí đốt cạn kiệt ngoài khơi Vịnh Liverpool. Nhà máy thu giữ CO2 có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2028. Ngoài lợi ích trực tiếp của việc khử cacbon trong quy trình công nghiệp, việc cho phép sản xuất xi măng trung hòa cacbon là chìa khóa để hỗ trợ chuỗi cung ứng cacbon thấp cho ngành xây dựng.

  Dự án này là sự hợp tác giữa MHI và Worley, một công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu gồm các chuyên gia về năng lượng, hóa chất và tài nguyên, đồng thời sẽ triển khai thiết kế cơ bản của nhà máy thu giữ CO2 bằng cách sử dụng công nghệ thu giữ CO2 độc quyền của "Advanced KM CDR Process™" được phát triển cùng với Công ty Điện lực Kansai, Inc.

  Kenji Terasawa, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Giải pháp Kỹ thuật tại MHI, cho biết: "Ngành xi măng 'khó giảm bớt' vì không thể tránh được lượng khí thải CO2 trong quá trình sản xuất. Heidelberg Materials UK đã cam kết đạt mức không carbon ròng vào năm 2050 và sẽ đang triển khai công nghệ thu giữ carbon độc quyền của chúng tôi, Advanced KM CDR Process™ để giải quyết thách thức này - dẫn đầu trong ngành xi măng của Vương quốc Anh. Chúng tôi tự hào đóng góp vào nỗ lực thực hiện cam kết này thông qua dự án Padeswood CCS."

  Simon Willis, Giám đốc điều hành, Heidelberg Materials UK, cho biết: "Đây là bước tiếp theo mang tính quyết định trong kế hoạch lắp đặt công nghệ thu giữ carbon tại các nhà máy xi măng Padeswood của chúng tôi. Sau khi đi vào hoạt động, nó sẽ cung cấp vật liệu xây dựng bằng không cho các dự án lớn trên cả nước, cho phép chúng tôi giúp loại bỏ cacbon trong ngành xây dựng và đáp ứng tham vọng trở thành một doanh nghiệp không có lượng khí thải carbon."

  Marino Barbi, Phó chủ tịch cấp cao Vương quốc Anh của Worley nhận xét "Worley, cùng với các đối tác MHI của chúng tôi rất vui mừng khi được Heidelberg Materials chọn cho dự án Padeswood CCS FEED của họ. Đây là dự án phát triển CCS đầu tiên ở Vương quốc Anh và cuộc hẹn của chúng tôi là minh chứng cho sức mạnh mối quan hệ của chúng tôi với Heidelberg Materials và MHI, việc chúng tôi thực hiện các khả năng CCUS mở rộng của Worley và pre-FEED."

  Chính phủ Vương quốc Anh đã đặt mục tiêu đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050. Theo sáng kiến này, cơ sở hạ tầng cần thiết, bao gồm cả việc hình thành các cụm CCUS, đang được phát triển để thực hiện tất cả các quy trình liên quan - từ thu giữ CO2 đến vận chuyển và lưu trữ - tại mỗi khu công nghiệp mục tiêu của cả nước. Cụm HyNet CCUS, bao gồm dự án này, đã được Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp (BEIS) của Vương quốc Anh lúc bấy giờ chọn làm địa điểm lưu trữ vào tháng 10 năm 2021. Việc này vẫn đang được hỗ trợ bởi bộ phận mới tiếp theo, Bộ Năng lượng Bảo mật và Net Zero (DESNZ).

  Dự án này cũng đã được Chính phủ Vương quốc Anh chọn làm dự án thu hồi và lưu trữ CO2 cụ thể như một nỗ lực nhằm thúc đẩy quá trình khử cacbon trong ngành xi măng, vốn là lĩnh vực khó giảm thiểu đồng nghĩa với việc khó giảm CO2 trong quá trình sản xuất.

  Tập đoàn MHI đã chính thức tuyên bố ý định đạt được mục tiêu trung hòa lượng carbon vào năm 2040 và hiện đang nỗ lực thực hiện một cách chiến lược để giảm lượng carbon cho cả phía cung và cầu năng lượng. Yếu tố cốt lõi trong quá trình "Chuyển đổi năng lượng" của Công ty nhằm mục tiêu khử cacbon ở phía cung cấp năng lượng, là phát triển hệ sinh thái giải pháp CO2 tích hợp các nguồn phát thải cacbon đa dạng với các phương thức lưu trữ và sử dụng cacbon. Trong tương lai, Tập đoàn MHI sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh CCUS bằng cách sử dụng công nghệ thu giữ CO2 độc quyền của mình và với tư cách là nhà cung cấp giải pháp, góp phần giảm phát thải khí nhà kính trên quy mô toàn cầu và phát triển hơn nữa các giải pháp giúp bảo vệ môi trường.

  Giới thiệu về Vật liệu Heidelberg

  Heidelberg Materials là một trong những công ty tích hợp lớn nhất thế giới 

  nhà sản xuất vật liệu và giải pháp xây dựng, với vị trí dẫn đầu thị trường về xi măng, cốt liệu và bê tông trộn sẵn. Chúng tôi có mặt tại hơn 50 quốc gia với khoảng 51.000 nhân viên tại gần 3.000 địa điểm. Trọng tâm hành động của chúng tôi là trách nhiệm của chúng tôi đối với môi trường. Với tư cách là người dẫn đầu trên con đường hướng tới trung hòa carbon và nền kinh tế tuần hoàn trong ngành vật liệu xây dựng, chúng tôi đang nghiên cứu các giải pháp và vật liệu xây dựng bền vững cho tương lai. Chúng tôi tạo ra những cơ hội mới cho khách hàng của mình thông qua số hóa.
  heidelbergmaterials.com

  Tại Anh, Heidelberg Materials (trước đây là Hanson UK) được chia thành 5 ngành nghề kinh doanh - cốt liệu (đá dăm, cát và sỏi), bê tông, nhựa đường và hợp đồng, xi măng và tái chế - cùng vận hành khoảng 280 cơ sở sản xuất và sử dụng hơn 3.500 nhân viên mọi người. heidelbergmaterials.co.uk

  Giới thiệu về Worley

  Worley là công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu gồm các chuyên gia về năng lượng, hóa chất và tài nguyên. Chúng tôi hợp tác với khách hàng để thực hiện các dự án và tạo ra giá trị trong suốt vòng đời tài sản của họ. Chúng tôi đang kết nối hai thế giới, hướng tới các nguồn năng lượng bền vững hơn, đồng thời giúp cung cấp năng lượng, hóa chất và tài nguyên cần thiết hiện nay. Worley Limited có trụ sở chính tại Úc và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Úc (ASX: WOR).
  www.worley.com

  Giới thiệu về công nghệ thu hồi CO2 của Tập đoàn MHI

  Tập đoàn MHI đã và đang phát triển KM CDR Process™ (Quy trình phục hồi Carbon Dioxide Kansai Mitsubishi) và KM CDR Process™ nâng cao với sự cộng tác của The Kansai Electric Power Co., Inc. từ năm 1990. Tính đến tháng 2 năm 2024, Công ty đã bàn giao 16 chiếc các nhà máy áp dụng KM CDR Process™ và hai nhà máy nữa hiện đang được xây dựng. Advanced KM CDR Process™ sử dụng dung môi KS-21™, kết hợp các cải tiến công nghệ so với KS-1™ dựa trên amin được áp dụng tại tất cả 16 nhà máy thu hồi CO2 thương mại được giao cho đến nay. Phiên bản nâng cao mang lại hiệu quả tái tạo vượt trội và độ suy giảm thấp hơn so với KS-1™, đồng thời đã được xác minh là mang lại hiệu suất tiết kiệm năng lượng tuyệt vời, giảm chi phí vận hành và dẫn đến lượng phát thải amin thấp.

  Để biết thêm thông tin về các nhà máy thu giữ CO2 của Tập đoàn MHI:

  https://www.mhi.com/products/engineering/co2plants.html

  Zalo
  Hotline