Nhà máy hydro xanh này có thể sẽ sớm cung cấp nhiên liệu cho tên lửa SpaceX

Nhà máy hydro xanh này có thể sẽ sớm cung cấp nhiên liệu cho tên lửa SpaceX

  Nhà máy hydro xanh này có thể sẽ sớm cung cấp nhiên liệu cho tên lửa SpaceX

  green hydrogen spacex rockets
  Nhà máy hydro xanh này có thể sớm cung cấp nhiên liệu cho tên lửa SpaceX.

  Elon Musk, nhà truyền giáo về sao Hỏa và người sáng lập SpaceX có thể sớm có thời gian dễ dàng hơn.

  Green Hydrogen International (GHI), một công ty khởi nghiệp năng lượng có trụ sở tại Texas, đã công bố kế hoạch vào tuần trước để phát triển một dự án hydro xanh hoàn toàn mới — lớn nhất thế giới — ở Nam Texas. GHI cho biết một số hydro từ dự án này sẽ được sử dụng để phát triển nhiên liệu tên lửa sạch cho công ty hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk.

  Khi hoàn thành, dự án 60 gigawatt đáng kinh ngạc — nằm gần một cơ sở lưu trữ hydro ở Quận Duval, Texas — sẽ sản xuất hơn 2,5 tỷ kg hydro xanh mỗi năm. (Nhà máy hydro xanh lớn nhất trên thế giới, cơ sở Bécancour 20 megawatt của Air Liquide ở Quebec, Canada, chỉ sản xuất 300.000 kg hydro mỗi năm.)

  Sự kết hợp giữa năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ giúp đèn của cơ sở luôn sáng và trong thời gian giá rẻ, Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas (ERCOT), mạng lưới điện của bang, cũng sẽ cung cấp điện.

  Như người ta đã nói, vị trí là chìa khóa. GHI đang phát triển địa điểm, được đặt tên là “Thành phố Hydro”, do nó nằm gần Vòm muối Piedras Pintas, nơi sẽ được sử dụng để lưu trữ một lượng lớn hydro được sản xuất ở đó.

  Sau đó, GHI sẽ chuyển lượng hydro đó đi 90 dặm về phía đông tới Corpus Christi và tới Brownsville, nơi SpaceX có trụ sở chính, cách trung tâm khoảng 100 dặm về phía nam. Các đường ống bổ sung được dự kiến ​​sẽ mang hydro đến các bộ phận khác của

  Hydro là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ - nó chiếm khoảng 75% tất cả các vật chất có thể quan sát được - và cung cấp năng lượng cho các ngôi sao như mặt trời của chúng ta. Ở đây trên Trái đất, nó thường được báo trước như một viên đạn bạc tiềm năng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

  Nhưng gần đây đã có những nghi ngờ về việc công nghệ sạch này có thể "sạch" như thế nào.

  New York Times giải thích, phương pháp hiện tại được sử dụng để sản xuất khí không màu, được gọi là quá trình cải tạo hơi nước, sử dụng nhiệt và áp suất cao để hút hydro từ mêtan, để lại carbon dioxide như một sản phẩm phụ.

  Quá trình này, được gọi là sản xuất hydro “xám”, vô cùng tiêu tốn năng lượng và thải ra một lượng lớn khí nhà kính vào không khí. Theo báo cáo của J.D. Power, khoảng 10 kg carbon dioxide được thải ra trên mỗi kg hydro màu xám.

  Phương pháp được sử dụng để sản xuất hydro “xanh” nhằm mục đích làm sạch quá trình cải tạo hơi nước bằng cách thu hồi carbon dioxide thải ra và lưu trữ trong các túi đá sâu dưới lòng đất.

  Nhưng trong một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2021 được công bố trên tạp chí Khoa học & Kỹ thuật Năng lượng, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell và Stanford cho rằng toàn bộ quy trình được sử dụng để phát triển hydro xanh vẫn tạo ra lượng khí nhà kính nhiều hơn khoảng 20% ​​so với hành động đốt khí tự nhiên đơn giản.

  Nhưng ngành đang đi đúng hướng. Việc sản xuất cái gọi là hydro “xanh” tiến xa hơn một bước, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời và gió, để cung cấp năng lượng cho các máy gọi là máy điện phân, giúp phân tách các nguyên tử hydro và oxy trong nước.

  Quá trình này hầu như không thải khí nhà kính vào khí quyển. Và một ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy việc sản xuất hydro màu xanh lá cây so với hydro màu xám có thể ngăn chặn 830 triệu tấn carbon dioxide thoát vào khí quyển hàng năm.

  Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn cần phải làm trước để đưa ngành công nghiệp hydro xanh ra đời. (Thời báo New York ước tính rằng ít hơn 5% hydro được sản xuất ngày nay được coi là hydro "xanh".)

  Ví dụ, các máy điện phân khổng lồ và tốn kém cần thiết để sản xuất hydro xanh là rất ít do bản chất của máy móc phức tạp của chúng, và việc lưu trữ và vận chuyển khí rất dễ cháy và cồng kềnh không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Và ở một số nơi, không có đủ nguồn năng lượng tái tạo để trang trải chi phí sản xuất hydro.

  Musk’s SpaceX dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những người đầu tiên hưởng lợi từ hydro xanh của GHI.

  SpaceX hiện đang sử dụng nhiên liệu tên lửa dựa trên dầu hỏa để cung cấp năng lượng cho tên lửa Falcon 9 của mình. Nhưng động cơ Raptor của công ty — được thiết kế để một ngày nào đó đưa tàu Starship lên mặt trăng và sao Hỏa — chạy trên hỗn hợp khí mê-tan lỏng và oxy lỏng, hay còn gọi là “methalox”.

  Trong một tuyên bố ngày 3 tháng 3, GHI cho biết họ đang “xem xét việc kết hợp hydro với CO2 tại Cảng Brownsville để tạo ra nhiên liệu tên lửa mêtan xanh cho các hoạt động phóng ở Nam Texas.”

  Ngoài việc cung cấp nhiên liệu cho tên lửa của Musk, GHI đang xem xét một số mục đích sử dụng khác cho hydro xanh của mình, như sản xuất một loại nhiên liệu máy bay sạch hơn, tạo ra amoniac “xanh” để sử dụng trong phân bón và thay thế cho khí tự nhiên tại một số nhà máy điện.

  Giai đoạn đầu tiên của dự án dự kiến ​​sẽ động thổ vào năm 2026, với mục tiêu tạo ra hai gigawatt điện và xây dựng hai cơ sở lưu trữ bên trong vòm muối. Cuối cùng, công ty hy vọng sẽ xây dựng 50 hầm chứa trong vòm muối.

  Các dự án hydro xanh khác  bao gồm Trung tâm năng lượng xanh của Tây Úc, nhà máy hydro xanh chạy bằng năng lượng mặt trời và gió 50 gigawatt và cơ sở 45 gigawatt của Công ty Quốc gia Kazakhstan và Năng lượng SVEVIND dọc theo thảo nguyên của Kazakhstan.

  Điểm nổi bật:

  Công ty khởi nghiệp năng lượng Green Hydrogen International (GHI) đang có kế hoạch phát triển một dự án mới có trụ sở tại Nam Texas.
  Trung tâm này có kế hoạch cung cấp Hydrogen xanh cho SpaceX của tỷ phú Elon Musk cho các động cơ tên lửa chạy bằng khí mê-tan của công ty tên lửa.
  Các ứng dụng khác của khí không màu, dồi dào bao gồm thêm nó vào amoniac để làm phân bón và tạo ra nhiên liệu máy bay thân thiện với môi trường.

  Zalo
  Hotline