Nghiên cứu tìm cách cách mạng hóa thiết kế tuabin gió

Nghiên cứu tìm cách cách mạng hóa thiết kế tuabin gió

  Nghiên cứu tìm cách cách mạng hóa thiết kế tuabin gió
  bởi Đại học Politècnica de Valencia

  wind turbine


  Ảnh: Miền công cộng CC0


  Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Politècnica de València (UPV), thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Bê tông (ICITECH), phối hợp với Đại học Công nghệ Chalmers ở Gothenburg (Thụy Điển), hứa hẹn sẽ cách mạng hóa thiết kế kết cấu của tua bin gió. Công việc của họ cung cấp các giải pháp bền vững hơn 8%–15% so với các thiết kế tuabin gió truyền thống.

  Nghiên cứu này trình bày một phương pháp sáng tạo và hiệu quả để tối ưu hóa thiết kế nền móng tua-bin gió, nhờ đó cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong quá trình xây dựng. Các kết quả thu được trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Tối ưu hóa kết cấu và đa ngành, chứng minh khả năng ứng dụng của nó trong các dự án lớn và phức tạp cũng như tiềm năng sử dụng của nó trong các cấu trúc dân dụng khác.

  "Phương pháp của chúng tôi giúp thiết kế các cấu trúc bền vững hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng chúng thông qua phần mềm có thể phân tích các điều kiện khác nhau và do đó tối ưu hóa sản phẩm cuối cùng. Phương pháp này sử dụng siêu mô hình, chẳng hạn như Kriging, để cải thiện hiệu quả và giảm chi phí tính toán của quy trình tối ưu hóa thiết kế ," Víctor Yepes, một nhà nghiên cứu tại Viện ICITECH của Đại học Politècnica de València, giải thích.

  Trong nghiên cứu của mình, nhóm Đại học Politècnica de Valencia và Đại học Công nghệ Chalmers đã áp dụng phương pháp này cho một ví dụ thực tế về nền móng tuabin gió ở Thụy Điển. Víctor Yepes, nhà nghiên cứu tại Viện ICITECH cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng với phương pháp của mình, có thể có được những thiết kế tốt hơn bằng cách chỉ phân tích 20 thiết kế thay vì hàng nghìn thiết kế khác nhau. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng những thiết kế này bền vững hơn các thiết kế thông thường". tại UPV.

  Ưu điểm của "phương pháp mang tính cách mạng" này cũng bao gồm việc giảm đáng kể chi phí—cả về tài chính và tính toán—và thời gian khi thiết kế nền móng tuabin gió.

  Các ứng dụng khác
  Mặc dù nghiên cứu này tập trung vào thiết kế móng tuabin gió, phương pháp do các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha và Thụy Điển đề xuất có thể được áp dụng cho các cấu trúc khác được sử dụng trong công trình dân dụng hoặc xây dựng tòa nhà. Hơn nữa, kỹ thuật siêu mô hình Kriging được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và có thể được áp dụng cho nhiều dự án thiết kế kết cấu khác nhau.

  "Công việc của chúng tôi có thể hữu ích cho việc tối ưu hóa các cấu trúc kỹ thuật dân dụng khác như cầu hoặc tòa nhà. Ngoài ra, phương pháp đề xuất có thể được áp dụng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như tối ưu hóa quy trình sản xuất hoặc phát triển vật liệu mới. Tóm lại, đây là một kỹ thuật mới với víctor Yepes kết luận: tiềm năng lớn để giải quyết và giải quyết nhiều vấn đề thiết kế kỹ thuật khác nhau.

  Zalo
  Hotline