Nghiên cứu mới sẽ đánh giá tiềm năng năng lượng địa nhiệt của Singapore và các địa điểm xây dựng nhà máy điện: EMA

Nghiên cứu mới sẽ đánh giá tiềm năng năng lượng địa nhiệt của Singapore và các địa điểm xây dựng nhà máy điện: EMA

  SINGAPORE – Một nghiên cứu toàn quốc sẽ được tiến hành để đánh giá cách Singapore có thể khai thác năng lượng địa nhiệt để sản xuất điện, cũng như xác định các địa điểm phù hợp để xây dựng các nhà máy điện địa nhiệt, Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) cho biết hôm thứ Hai.

  Giày sneaker và

  Hai khu vực được biết đến có tiềm năng địa nhiệt là Công viên suối nước nóng Sembawang (ảnh) và Pulau Tekong. ẢNH: TẬP TIN ZB

  Năng lượng địa nhiệt có thể tái tạo - nó đến từ nhiệt có nguồn gốc từ lõi quá nóng của trái đất, ước tính cách bề mặt 2.900km.

  Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tiềm năng địa nhiệt ở phía bắc và phía đông Singapore.

  Một nghiên cứu của Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) hồi tháng 7 cho thấy địa điểm gần suối nước nóng Sembawang có thể có nhiệt độ lên tới 200 độ C – nhiệt độ cần thiết để phát điện – ở độ sâu từ 4km đến 5km, làm nổi bật tiềm năng của nó. như một nguồn năng lượng sạch.

  EMA đang yêu cầu đề xuất một nghiên cứu địa vật lý không xâm lấn trên toàn đảo nhằm đánh giá tiềm năng địa nhiệt của Singapore ở độ sâu lên tới 10 km.

  Các khu vực được đề xuất khảo sát trong nghiên cứu này có khả năng bao gồm lục địa Singapore (bao gồm Sembawang và một phần phía đông Singapore), lãnh hải và các đảo ngoài khơi.

  Các bên quan tâm, có thể bao gồm cả những người trong ngành và viện nghiên cứu, được mời nộp hồ sơ cho yêu cầu đề xuất trước 4 giờ chiều ngày 8 tháng 12.

  EMA cho biết: “Là một quốc gia nhỏ, bị hạn chế về tài nguyên, Singapore có rất ít lựa chọn về năng lượng tái tạo và phải nhập khẩu gần như toàn bộ nhu cầu năng lượng của mình”.

  Quốc gia này đang khám phá các lựa chọn năng lượng địa phương - ngoài năng lượng mặt trời - sẽ giúp quốc gia này đa dạng hóa và khử cacbon các nguồn năng lượng, nhằm đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

  Do đó, cần phải có một nghiên cứu tổng thể để xác định tiềm năng địa nhiệt tổng thể và khả năng mở rộng của năng lượng địa nhiệt trên khắp Singapore, EMA bổ sung thêm.

  Các nghiên cứu trước đây cho thấy Singapore có tiềm năng địa nhiệt ở Sembawang và Pulau Tekong, Pulau Tekong đã được công bố sử dụng cho mục đích quân sự.

  Nghiên cứu này cũng sẽ giúp EMA đánh giá tiềm năng cô lập carbon địa chất ở Singapore – quá trình bơm carbon dioxide sâu dưới lòng đất để lưu trữ lâu dài nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu.

  Các hệ thống địa nhiệt thông thường khai thác nước nóng và hơi nước để tạo ra điện, điều này là không thể thực hiện được ở Singapore do thiếu nguồn tài nguyên hữu hiệu ở độ sâu nông.

  Tuy nhiên, EMA trước đây cho biết, có thể khai thác nhiệt địa nhiệt từ sâu dưới lòng đất nhờ những tiến bộ công nghệ gần đây.

  Ví dụ, Singapore đang có đất đai khan hiếm có thể được hưởng lợi từ các hệ thống khai thác nhiệt khép kín, đòi hỏi diện tích bề mặt trên mỗi đơn vị điện năng sản xuất nhỏ hơn nhiều so với các loại nhà máy điện khác, bao gồm cả những nhà máy chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, Giáo sư Alessandro Romagnoli từ Trường NTU cho biết. của Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không Vũ trụ nói với The Straits Times vào tháng Bảy.

  Trong các hệ thống này, các đường ống được lắp đặt dưới lòng đất thành một vòng có thể vận chuyển chất lỏng truyền nhiệt từ các lớp đá granit nóng lên bề mặt, nơi nhiệt có thể được sử dụng để tạo ra điện trong nhà máy điện.

  Giáo sư Romagnoli nói với ST rằng đây là một ý tưởng hấp dẫn, nhưng việc khoan ở độ sâu 10km có thể đặt ra những thách thức đáng kể bên cạnh những khó khăn liên quan đến việc trích nhiệt từ đá.

  ST đã hỏi EMA liệu một nghiên cứu chuyên sâu hơn có được tiến hành tại khu vực gần suối nước nóng Sembawang để xác định tiềm năng địa nhiệt ở độ cao 10km hay không.

  NTU cũng đang nghiên cứu tiềm năng địa nhiệt ở khu vực phía đông Singapore.

  Ví dụ, một dự án của NTU liên quan đến việc sử dụng cảm biến trọng lực lượng tử để hiểu thành phần và cấu trúc của các địa điểm địa chất được chọn ở Singapore. Cảm biến trọng lực lượng tử đã được sử dụng trong các dự án trên toàn cầu để giám sát núi lửa, mảng kiến ​​tạo và hoạt động thăm dò tài nguyên thiên nhiên.

  Được đồng chủ trì bởi Phó Giáo sư NTU Rainer Helmut Dumke, đồng thời là nhà khoa học tại Trung tâm Công nghệ Lượng tử của Đại học Quốc gia Singapore và Trợ lý Giáo sư Wei Shengji từ Đài quan sát Trái đất của NTU ở Singapore, dự án có thể giúp khám phá các địa điểm tiềm năng để sản xuất điện địa nhiệt .

  Vào tháng 4 năm 2022, EMA đã  đưa ra yêu cầu cung cấp thông tin  để điều tra các phương pháp và phương pháp khả thi nhằm đánh giá tiềm năng địa nhiệt hơn nữa trong nước. Việc này được thực hiện để chuẩn bị cho việc đưa ra yêu cầu đề xuất đánh giá tính khả thi và khả năng mở rộng của việc triển khai các hệ thống địa nhiệt ở Singapore.

  Giáo sư Romagnoli cho biết một nghiên cứu toàn quốc có thể hữu ích trong việc xác định địa điểm khoan sâu và thiết kế giếng khoan cũng như quản lý rủi ro dự án.

  Ông nói thêm, ngoài phía bắc và phía đông Singapore, phần phía tây của hòn đảo cũng có thể có tiềm năng địa nhiệt.

  Giáo sư Romagnoli cho biết: “Phía đông của Singapore có lớp trầm tích mỏng trên nền đá granit có khả năng nóng cao, trong khi phía tây của Singapore có đặc điểm là các lớp trầm tích dày có thể hoạt động như một bẫy nhiệt từ các nguồn sâu hơn”.

  “Bản đồ phân bố nhiệt độ gần bề mặt của chúng tôi cho thấy các vùng nhiệt độ tăng cao ở phía tây Singapore. Tuy nhiên, việc xác nhận sự tồn tại của nguồn tài nguyên nhiệt này sẽ đòi hỏi những nỗ lực thăm dò tương tự”, ông nói thêm.

  Khi được hỏi về những điều cần cân nhắc khi xây dựng một nhà máy điện địa nhiệt, Giáo sư Romagnoli cho biết, lý tưởng nhất là nhà máy phải ở gần nguồn năng lượng địa nhiệt. Nó cũng phải ở gần cơ sở hạ tầng cần thiết để phân phối điện năng được tạo ra cho nhu cầu điện, sưởi ấm hoặc làm mát của người tiêu dùng.

  Zalo
  Hotline