Nghiên cứu mới cho thấy các 'trung tâm phục hồi' chạy bằng năng lượng mặt trời ở California có thể tạo ra tới 8GW điện

Nghiên cứu mới cho thấy các 'trung tâm phục hồi' chạy bằng năng lượng mặt trời ở California có thể tạo ra tới 8GW điện

  Tình trạng mất điện đang gia tăng trên toàn quốc khi biến đổi khí hậu gây ra cháy rừng, nắng nóng và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt thường xuyên hơn. Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) và tiểu bang California đều đã thành lập quỹ để giúp các cộng đồng tạo ra "trung tâm phục hồi" dựa vào hệ thống năng lượng mặt trời + pin để cung cấp điện khẩn cấp cho cư dân.

  mất điện

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Miền công cộng

  Một nghiên cứu mới trên tạp chí  Phân tích Rủi ro  cho thấy rằng việc bố trí các trung tâm phục hồi một cách chiến lược trên khắp California có thể tạo ra tới 8 GW năng lượng mặt trời và giảm lượng khí thải carbon của bang xuống 5 triệu tấn mỗi năm.

  Nằm trong các cơ sở cộng đồng như trường học, trung tâm cộng đồng, thư viện và nơi thờ cúng, các trung tâm phục hồi chức năng cung cấp điện cho cư dân để phục vụ các dịch vụ quan trọng như sạc điện thoại, không khí mát và cung cấp điện cho các thiết bị y tế. Vì các trung tâm phục hồi chức năng là cố định (so với các trung tâm di dời khẩn cấp), chúng có thể cung cấp các dịch vụ quanh năm để giải quyết tình trạng dễ bị tổn thương của các nhóm dân số có nguy cơ và yếu thế.

  Nhà khoa học cấp cao Patrick Murphy cho biết: “Nhu cầu về các trung tâm phục hồi vẫn cao”, đồng thời lưu ý rằng Hội đồng Tăng trưởng Chiến lược của California đã trao 11 khoản tài trợ cho các trung tâm phục hồi vào tháng 2 năm 2024, “nhưng hơn 100 cộng đồng đã yêu cầu tài trợ”.

  Trong phân tích của mình, Murphy và các đồng nghiệp của ông với nhóm PSE Healthy Energy (PSE) đã xác định gần 20.000 địa điểm tiềm năng cho các trung tâm phục hồi năng lượng mặt trời +   . Họ đã xác định thiết kế hệ thống tối ưu cho hoạt động hàng ngày của các địa điểm này và tính toán lượng điện và thiết bị bổ sung cần thiết trong các tình huống mất điện khác nhau.

  Phân tích của họ đã tích hợp dữ liệu nhân khẩu học xã hội để giúp các quan chức tập trung các ưu tiên về chính sách và tài trợ tiềm năng vào các khu vực nơi mà năng lượng mặt trời + pin cho các trung tâm phục hồi khó khăn hoặc đắt đỏ và nơi dân cư cần nhất.

  Trong số những phát hiện khác, nghiên cứu báo cáo rằng:

  • Vùng ven biển phía bắc California phải đối mặt với những thách thức khó khăn về khả năng phục hồi trong mùa đông mưa và tuyết, còn Thung lũng Imperial ở phía nam California cũng gặp thách thức khi nhiệt độ mùa hè vượt quá lượng điện mặt trời cung cấp trên mái nhà.
  • Các khu vực và mùa có nhu cầu năng lượng lớn hơn khả năng thu năng lượng mặt trời sẽ gặp nhiều thách thức, đòi hỏi nhiều địa điểm hơn hoặc nhiều không gian mái hơn để cung cấp năng lượng linh hoạt cho các trung tâm.
  • Nếu có điện lưới và cần các dịch vụ quan trọng như không khí sạch, mát cho nơi trú ẩn khẩn cấp, sức chứa của các trung tâm phục hồi ứng viên được ước tính là 15,8 triệu người (khoảng 40% người California). Mặc dù điều này cho thấy có rất nhiều sức chứa, nhưng liệu các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất có thể tiếp cận được hay không vẫn cần được nghiên cứu thêm.
  • Năng lượng mặt trời+pin cho các hoạt động hàng ngày thường có thể được tài trợ và có thể không cần thêm vốn, đặc biệt là khi ánh nắng mặt trời và tỷ lệ tiện ích thuận lợi.
  • Tỷ lệ tiện ích ảnh hưởng đến khả năng áp dụng hệ thống năng lượng mặt trời + pin của một cộng đồng. Ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và tỷ lệ tiện ích cao, việc chuyển đổi sang năng lượng mặt trời + pin mang lại nhiều lợi ích hơn (vì tỷ lệ cao dẫn đến tiết kiệm năng lượng tái tạo tốt hơn). Các khu vực có chi phí tiện ích thấp hơn, mặc dù có thể tốt hơn về khả năng chi trả hàng ngày, khiến năng lượng mặt trời khó được biện minh về mặt kinh tế.
  • Tổng chi phí triển khai năng lượng mặt trời+pin để sử dụng hàng ngày nhiều hơn chi phí tự chi trả bằng các chi phí tiện ích tiết kiệm được. Tuy nhiên, cần nhiều vốn trả trước hơn để đáp ứng nhu cầu phục hồi (chủ yếu để tăng khả năng lưu trữ năng lượng của pin).

  Murphy cho biết: “Các trung tâm cung cấp dịch vụ quanh năm, không chỉ khi có thảm họa”. "Vì vậy, họ cũng có thể giúp xây dựng năng lực thích ứng của cộng đồng—trước khi thảm họa xảy ra."

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline