Ngành nhựa dựa vào các nhà đàm phán Philippines về hiệp ước nhựa

Ngành nhựa dựa vào các nhà đàm phán Philippines về hiệp ước nhựa

  Ngành nhựa dựa vào các nhà đàm phán Philippines về hiệp ước nhựa

  Cơ quan môi trường Philippines chịu trách nhiệm quản lý chất thải rắn ở nước này bao gồm một đại diện của ngành công nghiệp nhựa, khiến khả năng các giải pháp ô nhiễm chất thải bị ràng buộc với các doanh nghiệp lớn.

  May be an image of 5 people and outdoors

  Các nhà hoạt động tập trung tại Thành phố Quezon, Philippines UNEA

  Các nhà hoạt động tập trung tại thành phố Quezon, Philippines để nhắc nhở các đại biểu chính phủ đàm phán để đạt được một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý nhằm ngăn chặn và khắc phục ô nhiễm nhựa cũng như các tác động độc hại của nó. Hình ảnh: Liên minh EcoWaste

  Những nỗ lực của Philippines nhằm xây dựng một hiệp ước toàn cầu chống ô nhiễm nhựa, có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các nhà sản xuất nhựa có đại diện trong ủy ban quản lý chất thải rắn của chính phủ.

  Các nhà đàm phán Philippines hầu như đang tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc về Môi trường (UNEA) sẽ diễn ra từ hôm nay đến ngày 2/3 tại Nairobi, Kenya. Các quốc gia thành viên chuẩn bị đàm phán các điều khoản cho hiệp ước đầu tiên về ô nhiễm nhựa, có thể dẫn đến các hạn chế đối với sản xuất nhựa.

  “Có áp lực lặp lại trong quá trình thảo luận không ngừng về ô nhiễm nhựa trong và ngoài nước với một số nhóm kinh doanh, vì Ủy ban Quản lý Chất thải Rắn Quốc gia (NSWMC) đang được đồng chủ tịch bởi một đại diện từ ngành công nghiệp nhựa,” Albert Magalang, Giám đốc dịch vụ biến đổi khí hậu của Bộ Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên (DENR), nói với Eco-Business.

  NSWMC là cơ quan hàng đầu được giao nhiệm vụ thể chế hóa một chương trình quốc gia sẽ quản lý việc vận chuyển, xử lý và tiêu hủy chất thải rắn ở Philippines.

  Thư ký DENR là chủ tịch ủy ban chất thải rắn trong khi phó chủ tịch, Crispian Lao, cũng là chủ tịch sáng lập của Liên minh tái chế và bền vững vật liệu Philippines (PARMS), một liên minh đa lĩnh vực có các thành viên bao gồm các nhà gây ô nhiễm biển hàng đầu Coca -Cola và Unilever.

  Cả hai gã khổng lồ về hàng tiêu dùng, nổi lên trong top ba những tác nhân gây ô nhiễm nhựa toàn cầu trong cuộc kiểm toán hàng năm về các mảnh vụn nhựa được tìm thấy ở các khu vực ven biển vào năm ngoái, cũng là hai trong số 70 bên ký yêu cầu LHQ cho sự đồng ý toàn cầu. Họ yêu cầu một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý giúp giảm sản xuất và sử dụng nhựa nguyên sinh và nó phù hợp với các biện pháp quản lý áp dụng cho toàn bộ vòng đời của nhựa.

  Có áp lực thường xuyên trong quá trình thảo luận không ngừng về ô nhiễm nhựa trong và ngoài nước với một số nhóm doanh nghiệp, do Ủy ban Quản lý Chất thải Rắn Quốc gia (NSWMC) đang được đồng chủ trì bởi một đại diện từ ngành nhựa.

  Albert Magalang, giám đốc dịch vụ biến đổi khí hậu, Sở Môi trường và Tài nguyên

  Lao, cũng là giám đốc điều hành của một công ty nhựa địa phương, lập luận rằng sự tham gia của ông vào NSWMC với tư cách là đại diện cho lĩnh vực tái chế, không phải ngành nhựa.

  Ông Lào nói rằng một hiệp ước tốt phải là một hiệp ước “bao trùm, thực tế và quan trọng hơn là có thể thực hiện được”.

  Việc sử dụng bao bì nhựa của các công ty thực phẩm và hàng tiêu dùng được cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng ô nhiễm môi trường biển, nhưng không có vật liệu nào khác hiệu quả trong việc đảm bảo vận chuyển thực phẩm an toàn, đặc biệt là ở một quốc gia quần đảo như Philippines, nơi thực phẩm phải được vận chuyển từ hòn đảo này sang hòn đảo khác, ông nói với Eco-Business.

  “Trừ khi các giải pháp thay thế khả thi được xác định đáp ứng sự cân nhắc về sức khỏe, an toàn và chi phí của người tiêu dùng và đảm bảo rằng sẽ không có sự chuyển giao các tác động môi trường thông qua cách tiếp cận đánh giá vòng đời và tính bền vững, [đó sẽ không phải là một hiệp ước tốt],” Lão nói.

  Ông giải thích: Việc chuyển sang các giải pháp thay thế có thể tái sử dụng nên xem xét sự sẵn có của cơ sở hạ tầng xử lý nước và nước thải vốn vẫn còn thiếu ở nhiều nước đang phát triển và thu nhập thấp như Philippines.

  Lào đã thúc đẩy kế hoạch mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất (EPR) trở thành một phần của hiệp định, trong đó các công ty tư nhân sử dụng nhựa sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí thu gom, phân loại, tái chế và xử lý an toàn.

  Ông nói: “Không nên chỉ giới hạn đối với chất dẻo mà còn phải bao gồm tất cả các vật liệu trong nền kinh tế vòng tròn, nếu không, có khả năng chuyển sang các chất thay thế dùng một lần như nhau gây thêm căng thẳng cho cơ sở hạ tầng địa phương,” ông nói.

  Những lựa chọn thay thế dùng một lần như vậy bao gồm sáp nhập khẩu, không thể tái chế hoặc giấy lót bằng nhựa, gây thêm áp lực lên cơ sở hạ tầng xử lý không đầy đủ hiện có.

  Ông lưu ý rằng ngay cả khi các chất thay thế có thể được làm phân trộn, quốc gia này đã phải đối mặt với những thách thức trong việc quản lý hơn một nửa lượng rác thải có thể phân hủy sinh học được tạo ra trong nước.

  Trừ khi các giải pháp thay thế khả thi [cho nhựa] được xác định đáp ứng các cân nhắc về sức khỏe, an toàn và chi phí của người tiêu dùng và đảm bảo rằng sẽ không có sự chuyển giao các tác động môi trường thông qua cách tiếp cận đánh giá vòng đời và tính bền vững, [đó sẽ không phải là một hiệp ước tốt ].

  Crispian Lao, chủ tịch sáng lập của Philippine Liên minh Tái chế và Bền vững Vật liệu (PARMS)

  Các nhà sản xuất chất dẻo và hóa chất lớn đang vận động hành lang để làm suy yếu hiệp ước chất dẻo, thúc đẩy hiệp ước này bao gồm chất thải thay vì sản xuất, vì ngành công nghiệp này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi sản lượng nhựa trên toàn thế giới trong vòng hai thập kỷ.

  Các nhà môi trường cho biết, sự tham gia của các nhà sản xuất nhựa và công ty dầu mỏ, những nơi cung cấp nguyên liệu thô từ dầu mỏ để sản xuất nhựa, là điều đáng lo ngại.

  "Chúng tôi lo ngại rằng họ sẽ chống lại các biện pháp kiểm soát ràng buộc tiến bộ và các mục tiêu để hạn chế ô nhiễm nhựa như giảm sản xuất nhựa, loại bỏ nhựa sử dụng một lần, cấm các chất phụ gia hóa học nhựa độc hại và áp đặt trách nhiệm mở rộng đối với nhà sản xuất, điều này sẽ dẫn đến một hiệp ước không đầy tham vọng". Aileen Lucero, điều phối viên quốc gia của Cơ quan giám sát EcoWaste Coalition cho biết.

  “Một hiệp ước được điều chỉnh có giới hạn về phạm vi và phụ thuộc vào các sáng kiến ​​tự nguyện hoặc do công ty lãnh đạo sẽ có nghĩa là“ kinh doanh như bình thường ”với nhiều hành động“ tẩy rửa xanh ”gây tổn hại đến sức khỏe con người và sinh thái. Một hiệp ước yếu kém sẽ không giải quyết được tình trạng ô nhiễm nhựa trên diện rộng đang đe dọa toàn bộ hành tinh, ”bà nói với Eco-Business.

  Các quốc gia giàu có để giúp hạn chế rác thải nhựa của Philippines

  Mặc dù ngành công nghiệp nhựa có thể ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc đàm phán, Magalang cho biết chính phủ sẽ hướng tới một hiệp ước buộc các tập đoàn phải chịu trách nhiệm đối với loại nhựa mà họ sản xuất dựa trên nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có sự khác biệt (CBDR) theo Công ước khung của Liên hợp quốc. về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC).

  CBDR là một nguyên tắc của luật môi trường quốc tế quy định rằng mặc dù các quốc gia có trách nhiệm giải quyết vấn đề hủy hoại môi trường toàn cầu, nhưng họ không phải chịu trách nhiệm như nhau.

  Để đạt được điều này, Philippines sẽ vận động hành lang hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ các nước giàu, bao gồm xây dựng năng lực, nghiên cứu và phát triển, và chuyển giao công nghệ.

  Magalang, người từng là nhà đàm phán về khí hậu tại Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 năm ngoái, cho biết: “Có sự khác biệt lớn về trình độ phát triển kinh tế giữa các nước phát triển và đang phát triển cũng như sự khác biệt về đóng góp và khả năng hoặc khả năng tương ứng của họ để giải quyết ô nhiễm nhựa. Hội nghị (COP26) tại Glasgow, Scotland.

  “[Chúng tôi cần các nước giàu] hỗ trợ các hành động của các nước đang phát triển, đặc biệt là về giảm nguyên liệu được sử dụng trong bao bì, cải thiện khả năng tái chế, thiết kế lại vật liệu cũng như các chương trình quản lý chất thải carbon thấp bền vững.”

  UNEA sẽ xem xét hai dự thảo cạnh tranh để đi đến một khuôn khổ. Một dự án toàn diện hơn, được tài trợ bởi Rwanda và Peru, đang đề xuất giảm ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới từ quá trình sản xuất đến xử lý. Chương trình còn lại, do Nhật Bản tài trợ, tập trung hẹp vào đại dương và khu vực sử dụng cuối.

  Philippines, với tư cách là nhà đồng tài trợ cho Nghị quyết Peru-Rwanda hiện được 185 quốc gia ủng hộ, cũng sẽ nỗ lực hướng tới việc thành lập một ủy ban đàm phán liên chính phủ (INC) sẽ kêu gọi các tiêu chuẩn và lệnh cấm toàn cầu được áp dụng một cách hiệu quả và hiệu quả. ngăn chặn ô nhiễm nhựa.

  Cùng với Magalang đại diện cho Philippines trong các cuộc đàm phán tuần này sẽ là Elenida Basug, giám đốc dịch vụ biến đổi khí hậu của DENR và Raquel Smith-Ortega, trưởng bộ phận dịch vụ.

  Zalo
  Hotline