NASA chọn bảy công ty để hợp tác về năng lực không gian thương mại

NASA chọn bảy công ty để hợp tác về năng lực không gian thương mại

  NASA chọn bảy công ty để hợp tác về năng lực không gian thương mại

  Vào năm 2023, NASA đã công bố quan hệ đối tác với bảy công ty của Hoa Kỳ như một phần của sáng kiến Hợp tác cho Năng lực Không gian Thương mại (CCSC-2) lần thứ hai. Các Thỏa thuận Đạo luật Không gian không được tài trợ này được thiết kế để thúc đẩy các nỗ lực liên quan đến không gian thương mại bằng cách tạo điều kiện tiếp cận kiến thức chuyên môn, đánh giá, bài học kinh nghiệm, công nghệ và dữ liệu của NASA. Các công ty được chọn sẽ hợp tác với NASA để phát triển các năng lực có thể đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) và cuối cùng mang lại lợi ích cho chuyến bay vũ trụ của con người.

  Sáng kiến CCSC-2 là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của NASA nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế quỹ đạo Trái đất thấp sôi động, bền vững, tiết kiệm chi phí và an toàn. Khi NASA chuyển từ Trạm vũ trụ quốc tế sang các điểm đến thương mại, quan hệ đối tác với ngành công nghiệp tư nhân sẽ rất cần thiết để duy trì sự hiện diện liên tục của Hoa Kỳ tại LEO và thúc đẩy khám phá khoa học, phát triển công nghệ và tăng trưởng kinh tế.

  Bảy công ty đã được lựa chọn thông qua một quy trình cạnh tranh dựa trên mức độ phù hợp của khả năng đề xuất của họ với các mục tiêu của NASA, tính khả thi của các phương pháp tiếp cận kỹ thuật và kinh doanh của họ cũng như khả năng NASA cung cấp hỗ trợ được yêu cầu trong phạm vi nguồn lực sẵn có. Mỗi công ty sẽ tài trợ toàn bộ cho nỗ lực của mình và hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia của NASA để nâng cao công nghệ và năng lực của họ.

  Vào năm 2024, NASA đã công bố các chi tiết liên quan đến quá trình lựa chọn của họ; dựa trên thông tin đó, bài viết này xem xét bảy công ty được lựa chọn và các kế hoạch liên quan của họ.

  Nguồn gốc màu xanh

  Blue Origin đang hợp tác với NASA để phát triển khả năng vận chuyển không gian thương mại tích hợp nhằm đảm bảo Hoa Kỳ tiếp cận quỹ đạo an toàn, giá cả phải chăng và tần suất cao cho phi hành đoàn và các sứ mệnh khác. Đề xuất của công ty tập trung vào việc hoàn thiện phương tiện phóng quỹ đạo New Glenn và viên nang bionic có thể tái sử dụng được gọi là Phương tiện Không gian.

  Blue Origin sẽ hợp tác với NASA để hoàn thiện thiết kế và hoạt động của những phương tiện này nhằm thực hiện các sứ mệnh của phi hành đoàn tới các điểm đến của LEO. Điều này bao gồm hợp tác trong các lĩnh vực như hệ thống kiểm soát môi trường và hỗ trợ sự sống, giao diện phi hành đoàn, hoạt động phóng và phục hồi, quy trình đảm bảo an toàn và sứ mệnh cũng như đào tạo phi hành gia. Công ty đặt mục tiêu tiến hành thử nghiệm bay trên quỹ đạo với Phương tiện Không gian sớm nhất là vào năm 2024.

  Hệ thống vận chuyển không gian tích hợp của Blue Origin có tiềm năng cung cấp khả năng tiếp cận thương mại mở rộng vào không gian và thúc đẩy nền kinh tế quỹ đạo đang phát triển. NASA sẽ cung cấp chuyên môn và bài học rút ra từ kinh nghiệm bay vào vũ trụ của con người trong nhiều thập kỷ để giúp Blue Origin tạo ra khả năng vận chuyển phi hành đoàn thương mại an toàn và đáng tin cậy.

  Tập đoàn hệ thống Northrop Grumman

  Northrop Grumman đang cộng tác với NASA trên Nền tảng liên tục của công ty để cung cấp khả năng tự động hóa và robot trong LEO. Nền tảng này được hình dung như một tàu vũ trụ bay tự do, không có người lái, có thể hỗ trợ nhiều loại trọng tải và nhiệm vụ khác nhau cho chính phủ và khách hàng thương mại.

  Theo thỏa thuận, Northrop Grumman sẽ hợp tác với NASA để hoàn thiện thiết kế của Nền tảng liên tục và các hệ thống con chính của nó, như năng lượng, kiểm soát nhiệt, hướng dẫn, điều hướng và điều khiển cũng như thông tin liên lạc. Công ty sẽ tận dụng kinh nghiệm sâu rộng của mình trong việc phát triển và vận hành tàu vũ trụ như phương tiện chở hàng Cygnus và Phương tiện mở rộng sứ mệnh.

  Nền tảng Persistent sẽ có khả năng lưu trữ tải trọng để quan sát Trái đất, nghiên cứu khoa học, trình diễn công nghệ và thậm chí có thể là các ứng dụng sản xuất và lắp ráp. Nó sẽ được thiết kế cho các nhiệm vụ kéo dài từ một năm trở lên, với khả năng được tiếp nhiên liệu và phục vụ trên quỹ đạo.

  Northrop Grumman sẽ hợp tác với NASA để đảm bảo các giao diện và hoạt động của Nền tảng liên tục tương thích với các điểm đến LEO thương mại và phương tiện của phi hành đoàn trong tương lai. Công ty đặt mục tiêu thực hiện sứ mệnh trình diễn đầu tiên trên quỹ đạo vào năm 2026. NASA sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực như vận hành tải trọng bằng robot, điểm hẹn và lắp ghép tự động cũng như các tiêu chuẩn về khả năng tương tác của cơ sở hạ tầng quỹ đạo.

  Tập đoàn vũ trụ Sierra

  Sierra Space đang hợp tác với NASA để phát triển hệ sinh thái LEO thương mại của công ty, bao gồm vận chuyển không gian thế hệ tiếp theo, cơ sở hạ tầng trong không gian cũng như các cơ sở không gian có thể mở rộng và điều chỉnh phù hợp để cung cấp sự hiện diện của con người trong LEO. Đề xuất của công ty tập trung vào việc phát triển mô-đun môi trường sống LIFE và tàu vũ trụ Dream Chaser.

  Theo thỏa thuận, Sierra Space sẽ hợp tác với NASA để hoàn thiện thiết kế biến thể có phi hành đoàn của Dream Chaser, biến thể có thể vận chuyển tối đa bảy phi hành gia đến các điểm đến của LEO. Công ty sẽ hợp tác với NASA trong các lĩnh vực như hệ thống kiểm soát môi trường và hỗ trợ sự sống, giao diện của phi hành đoàn, hoạt động phóng và phục hồi cũng như các quy trình đảm bảo an toàn và sứ mệnh.

  Sierra Space sẽ 

  cũng hợp tác với NASA để thúc đẩy việc phát triển mô-đun môi trường sống Môi trường linh hoạt tích hợp lớn (LIFE). LIFE là một nền tảng khoa học, kinh doanh và nhà ở thương mại ba tầng có thể mở rộng, phóng trên một tên lửa thông thường và phóng lên trên quỹ đạo. Nó sẽ có thể hỗ trợ phi hành đoàn gồm tối đa bốn phi hành gia thực hiện các nhiệm vụ kéo dài 90 ngày trở lên.

  Công ty có kế hoạch tung ra một mô-đun nguyên mẫu LIFE chưa được điều khiển cho LEO sớm nhất là vào năm 2024 để trình diễn các hệ thống và công nghệ chủ chốt của mình. Tiếp theo đó là việc ra mắt Dream Chaser có phi hành đoàn đầu tiên cho mô-đun LIFE vào năm 2026, tạo thành các khối xây dựng ban đầu của hệ sinh thái LEO thương mại của Sierra Space.

  NASA sẽ cung cấp cho Sierra Space kiến thức chuyên môn và bài học rút ra từ việc phát triển các mô-đun môi trường sống có thể mở rộng như BEAM trên ISS, cũng như hướng dẫn về quy trình đánh giá con người đối với các phương tiện không gian. Cơ quan này cũng sẽ tư vấn cho Sierra Space về khả năng tương tác và tương thích của các phương tiện và mô-đun của nó với các điểm đến LEO thương mại khác và kiến trúc Artemis của NASA.

  Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian (SpaceX)

  SpaceX đang hợp tác với NASA trên kiến trúc LEO tích hợp để cung cấp danh mục công nghệ và dịch vụ ngày càng tăng, bao gồm Starship như một phương tiện vận chuyển và thành phần điểm đến LEO trong không gian được hỗ trợ bởi Super Heavy, Dragon và Starlink, cũng như các khả năng cấu thành bao gồm phi hành đoàn và vận chuyển hàng hóa, thông tin liên lạc, và hỗ trợ hoạt động và mặt đất.

  Theo thỏa thuận, SpaceX sẽ hợp tác với NASA để thúc đẩy quá trình phát triển và đánh giá con người đối với tàu vũ trụ Starship và tên lửa Super Heavy. Starship đang được thiết kế như một hệ thống vận chuyển hai giai đoạn, có thể tái sử dụng hoàn toàn, có khả năng chở phi hành đoàn và hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất, Mặt trăng, Sao Hỏa và hơn thế nữa. Phương tiện này sẽ có thể vận chuyển tới 100 người đến LEO và có thể tích sinh hoạt lớn, có khả năng được sử dụng làm điểm đến thương mại.

  SpaceX sẽ hợp tác với NASA trong các lĩnh vực như hệ thống kiểm soát môi trường và hỗ trợ sự sống, giao diện phi hành đoàn, hoạt động phóng và phục hồi, tiếp nhiên liệu trên quỹ đạo, quy trình đảm bảo an toàn và sứ mệnh cũng như đào tạo phi hành gia.

  Ngoài Starship, SpaceX sẽ hợp tác với NASA để hoàn thiện tàu vũ trụ Dragon của mình cho các sứ mệnh phi hành đoàn và chở hàng đến các điểm đến LEO thương mại. Công ty cũng sẽ khám phá cách chòm sao vệ tinh Starlink có thể cung cấp dịch vụ liên lạc và chuyển tiếp dữ liệu cho các trạm và phương tiện không gian thương mại.

  NASA sẽ cung cấp cho SpaceX kiến thức chuyên môn và bài học rút ra từ Chương trình phi hành đoàn thương mại cũng như những hiểu biết sâu sắc về việc phát triển kiến trúc không gian bền vững và có thể mở rộng. Cơ quan này cũng sẽ tư vấn cho SpaceX về các tiêu chuẩn khả năng tương tác để đảm bảo các phương tiện và hệ thống của họ có thể hỗ trợ một hệ sinh thái đa dạng cho các hoạt động thương mại của LEO.

  Dịch vụ hàng không vũ trụ đặc biệt

  Dịch vụ Hàng không Vũ trụ Đặc biệt đang hợp tác với NASA về công nghệ phục vụ, lực đẩy và công nghệ robot trong không gian được gọi là Đơn vị Điều khiển Tự động (AMU) và Hỗ trợ Phi hành gia-AMU để phục vụ, thu hồi và kiểm tra các hệ thống trong không gian thương mại .

  AMU là một tàu vũ trụ nhỏ, mô-đun được thiết kế để cung cấp các dịch vụ trên quỹ đạo như kiểm tra, bảo trì, sửa chữa, lắp ráp và loại bỏ mảnh vụn. Nó sẽ sử dụng một bộ cánh tay và công cụ robot để thực hiện các nhiệm vụ này, với cả khả năng điều khiển từ xa và tự động. AMU sẽ có thể hoạt động gần với các tàu vũ trụ khác và cập bến chúng để bảo trì.

  AMU Hỗ trợ Phi hành gia là một biến thể của AMU được thiết kế để hoạt động cùng với các phi hành gia trong các chuyến đi bộ ngoài không gian. Nó sẽ cung cấp cho các phi hành gia các công cụ bổ sung, ánh sáng, máy ảnh và hỗ trợ robot để nâng cao tính an toàn và hiệu quả của các hoạt động ngoài tàu.

  Theo thỏa thuận, Dịch vụ Hàng không Vũ trụ Đặc biệt sẽ hợp tác với NASA để hoàn thiện thiết kế của AMU và AMU Hỗ trợ Phi hành gia, đồng thời thể hiện các khả năng chính của họ trong thử nghiệm mặt đất và trình diễn chuyến bay tiềm năng. NASA sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn về các công nghệ phục vụ robot, các hoạt động gần và điểm hẹn tự động cũng như tương tác giữa con người và robot.

  AMU có thể hỗ trợ các hoạt động thương mại bền vững của LEO bằng cách cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí để bảo trì và nâng cấp tàu vũ trụ cũng như cơ sở hạ tầng. Nó cũng có thể hỗ trợ việc lắp ráp các công trình lớn như trạm vũ trụ và vệ tinh. AMU Hỗ trợ Phi hành gia có thể nâng cao năng suất và sự an toàn của các phi hành gia làm việc trong không gian, thực hiện các sứ mệnh thương mại đầy tham vọng hơn.

  Nghĩ quỹ đạo

  ThinkOrbital đang hợp tác với NASA để phát triển ThinkPlatforms và CONTESA (Công nghệ xây dựng cho các ứng dụng không gian). ThinkPlatforms là các nền tảng quỹ đạo quy mô lớn, tự lắp ráp, phóng một lần, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều ứng dụng trong LEO, bao gồm các nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất và phi hành gia trong không gian. CONTESA có các công nghệ hàn, cắt, kiểm tra và sản xuất bồi đắp, đồng thời hỗ trợ rất nhiều 

  -chế tạo trong không gian ở quy mô lớn.

  Theo thỏa thuận, ThinkOrbital sẽ hợp tác với NASA để hoàn thiện thiết kế ThinkPlatforms và chứng minh các khả năng chính của CONTESA. Điều này bao gồm việc thúc đẩy công nghệ hàn và lắp ráp trong không gian của công ty, cho phép phóng các cấu trúc lớn với khối lượng nhỏ gọn, sau đó mở rộng và tích hợp trên quỹ đạo.

  ThinkOrbital có kế hoạch khởi động sứ mệnh trình diễn ban đầu vào năm 2024 để thử nghiệm việc triển khai và lắp ráp ThinkPlatform quy mô nhỏ bằng cách sử dụng CONTESA. Tiếp theo đó là sự ra mắt của ThinkPlatforms lớn hơn vào năm 2025 và 2026, với mục tiêu có một nền tảng hoạt động đầy đủ sẵn sàng cho mục đích thương mại vào năm 2027.

  NASA sẽ cung cấp cho ThinkOrbital kiến thức chuyên môn về công nghệ sản xuất và lắp ráp trong không gian, cũng như hướng dẫn về thiết kế và vận hành các cấu trúc không gian rộng lớn. Cơ quan này cũng sẽ tư vấn cho ThinkOrbital về các ứng dụng tiềm năng cho nền tảng của mình và cách chúng có thể hỗ trợ nền kinh tế LEO thương mại bền vững.

  Các công nghệ của ThinkOrbital có thể tạo ra một mô hình mới cho xây dựng và cơ sở hạ tầng trong không gian, nơi các công trình lớn được xây dựng và cấu hình lại trên quỹ đạo thay vì phóng từ Trái đất. Điều này có thể giảm đáng kể chi phí và độ phức tạp của việc thiết lập các cơ sở thương mại ở LEO và hơn thế nữa. Nền tảng của công ty có thể hỗ trợ nhiều hoạt động, từ nghiên cứu và sản xuất đến các sứ mệnh du lịch và khám phá vũ trụ.

  Không gian rộng lớn

  Vast đang hợp tác với NASA về các công nghệ và hoạt động cần thiết cho các trạm trọng lực vi mô và trọng lực nhân tạo của mình. Điều này bao gồm điểm đến thương mại Haven-1, nơi sẽ cung cấp môi trường vi trọng lực cho phi hành đoàn, nghiên cứu và sản xuất trong không gian, cũng như sứ mệnh đầu tiên của phi hành đoàn, được gọi là Vast-1, tới nền tảng. Các hoạt động phát triển các mô-đun trạm vũ trụ lớn hơn cũng sẽ diễn ra theo Thỏa thuận Đạo luật Không gian.

  Theo thỏa thuận, Vast sẽ hợp tác với NASA để hoàn thiện thiết kế của trạm Haven-1 và trình diễn các công nghệ chính của nó, chẳng hạn như hệ thống kiểm soát môi trường và hỗ trợ sự sống, quản lý năng lượng và nhiệt cũng như chỗ ở cho phi hành đoàn. Công ty cũng sẽ hợp tác với NASA để phát triển các mô-đun trọng lực nhân tạo, mô-đun này sẽ sử dụng lực ly tâm để mô phỏng các mức trọng lực giống như Trái đất.

  Vast có kế hoạch phóng mô-đun Haven-1 đầu tiên của mình cho LEO vào năm 2024, tiếp theo là các mô-đun bổ sung và nhiệm vụ của phi hành đoàn vào năm 2025 và 2026. Công ty đặt mục tiêu có một trạm vũ trụ thương mại có phi hành đoàn liên tục hoạt động vào năm 2027, với khả năng hỗ trợ lên tới 8 người. phi hành gia thực hiện nhiệm vụ từ 6 tháng trở lên.

  NASA sẽ cung cấp cho Vast kiến thức chuyên môn về thiết kế trạm vũ trụ, sức khỏe con người và hiệu suất trong môi trường vi trọng lực cũng như phát triển hệ thống hỗ trợ sự sống và phi hành đoàn. Cơ quan này cũng sẽ tư vấn cho Vast về những tác động và lợi ích tiềm ẩn của trọng lực nhân tạo đối với hoạt động sinh lý và không gian của con người.

  Trạm Haven-1 của Vast có thể cung cấp một nền tảng thương mại mới cho nghiên cứu, sản xuất và du lịch vi trọng lực ở LEO. Các mô-đun trọng lực nhân tạo của nó có thể giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của chuyến bay vũ trụ trong thời gian dài đối với sức khỏe con người, chẳng hạn như mất xương và cơ, đồng thời thực hiện các sứ mệnh dài hơn và bền vững hơn. Công nghệ và kiến thức chuyên môn của công ty cũng có thể hỗ trợ các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng và Sao Hỏa trong tương lai.

  Bản tóm tắt

  Bảy công ty được chọn cho sáng kiến CCSC-2 đại diện cho danh mục năng lực đa dạng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế LEO vững mạnh. Những sự hợp tác này sẽ thúc đẩy chuyên môn và nguồn lực của NASA để thúc đẩy các nỗ lực liên quan đến không gian thương mại và cuối cùng mang lại lợi ích cho các chuyến bay vào vũ trụ của con người. Khi NASA chuyển từ Trạm vũ trụ quốc tế, mối quan hệ hợp tác với các thực thể tư nhân sẽ rất cần thiết để duy trì sự hiện diện của Hoa Kỳ tại LEO và thúc đẩy khám phá khoa học và phát triển công nghệ.

  Các thỏa thuận CCSC-2 sẽ giúp hoàn thiện các công nghệ và năng lực quan trọng, chẳng hạn như sản xuất và lắp ráp trong không gian, trọng lực nhân tạo, dịch vụ robot và vận chuyển vũ trụ tiên tiến. Họ cũng sẽ giúp thiết lập các tiêu chuẩn về khả năng tương tác và các biện pháp thực hành tốt nhất cho các hoạt động thương mại của LEO, đảm bảo một hệ sinh thái nền tảng và phương tiện an toàn và bền vững.

  Bằng cách hợp tác với ngành công nghiệp, NASA có thể giúp giảm bớt các rào cản gia nhập và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các dự án không gian thương mại. Cơ quan này có thể cung cấp chuyên môn kỹ thuật, cơ sở vật chất và dữ liệu mà các công ty khó có thể tự mình có được hoặc tốn kém. Đổi lại, NASA có thể tận dụng sự đổi mới, tính linh hoạt và hiệu quả về chi phí của ngành để đạt được các mục tiêu khám phá và tối đa hóa lợi ích của không gian cho nhân loại.

  Sáng kiến CCSC-2 là một bước quan trọng hướng tới hiện thực hóa tầm nhìn của NASA về một nền kinh tế LEO sôi động và tự duy trì. Nó sẽ giúp tạo ra thị trường, ngành công nghiệp và việc làm mới, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân tiếp theo. Vì những khả năng thương mại này Các mối quan hệ này sẽ trực tuyến trong vài năm tới, chúng sẽ mở ra những cơ hội mới cho nghiên cứu, phát triển công nghệ và chuyến bay vào vũ trụ của con người, đồng thời giúp đảm bảo vai trò lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực không gian trong nhiều thập kỷ tới.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline